36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Vài lời với kẻ xưng danh “Luât sư” rởm

Vài lời với kẻ xưng danh “Luât sư” rởm

Trường Thi

Vừa rồi có một ông tự xưng là luật sư Đào Tăng Dực huyênh hoang viết bài tung lên mạng với nhan đề “Diệt nội thù, chống ngoại xâm” trên Dân Làm Báo. Lời lẽ có vẻ đanh thép lắm. Nhưng hỡi ôi, nó quá sai. Sai ngay từ đầu! chắc rằng đây lại là một kẻ mới hành nghề viết thuê cho đám cơ hội thực dụng chuyên chống phá chế độ, nên nhập vai còn “non và xanh” lắm.

Ông ta viết rằng: “Sau nhiều thập niên làm đàn em trung thành và vô cùng dễ dạy của ĐCSTQ đột nhiên vào thượng tuần tháng 8 vừa qua, ĐCSVN cho chiếu trên đài truyền hình VTV1 bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-biên niên sử truyền hình: Năm 1979”.

Trời ạ, chắc chưa có nhiều thông tin hoặc cố tình bẻ queo nên bài viết quá nhiều lỗi và sai lệch thực tiễn. Chưa kể những chi tiết sai nhỏ nhặt như không có cái gọi là “đài truyền hình VTV1” thì có vẻ như ông luật sư tự phong đó cả năm trời mới bật tivi xem một lần. Đột nhiên thấy một tập phim như trên nên vội vàng lên mạng “khua môi múa mép”.

Sai cơ bản rồi nhé. Tôi nhắc cho ông nhớ rằng “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-biên niên sử truyền hình” là một dự án phim tài liệu có độ dài 90 tập. Bộ phim là một biên niên sử bằng truyền hình về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi chuẩn bị thành lập (trước năm 1930) cho đến nay. Được biết, ê kíp làm phim đã có sự chuẩn bị công phu, với một độ lùi nhất định để nhìn nhận lại lịch sử, nên có điều kiện trình bày những góc nhìn mới. Phim bắt đầu bấm máy từ năm 2008 (tức là 12 năm trước) và chính thức phát sóng ngày 3/2/2020.

Bộ phim người ta chuẩn bị bao năm rồi chiếu đi chiếu lại trên nhiều kênh, nhiều đài khác nhau cả năm trời rồi. Giờ “bố” mới xem chớp nhoáng được một tập phim rồi lên mạng la làng ngay được. Nào là “đột nhiên thay đổi lập trường”rồi “tính phi đạo đức sớm đánh tối đầu của ĐCSVN “rồi thì “sự kiện này tuy có bất ngờ và tạo nhiều dư luận trong nước và quốc tế”. Ẩu tả, ấu trĩ đến thế là cùng đấy thưa ông luật sư tự phong ạ!

Tôi cũng đặt ra nhiều câu hỏi về danh xưng luật sư của ông đấy ông Đào Tăng Dực. Những luật sư như tôi biết thường viết cũng như nói đều rất chặt chẽ, gãy gọn dựa trên các luận chứng, luận cứ rõ ràng, rành mạch. Đó là một thói quen nghề nghiệp bởi họ thường xuyên phải thu thập các luận chứng, luận cứ, nhân chứng vật chứng để trình bày quan điểm có lợi cho thân chủ của mình.

Chưa từng thấy ông luật sư nào lại hàm hồ, “ruột để ngoài da”, “tay nhanh hơn não” như ông!

Vì dữ kiện ban đầu đưa ra đã sai bét nên những lập luận, suy diễn từ nó đương nhiên không có giá trị. Mà nếu là luật sư, chắc ông từng nhiều lần bị Tòa bác bỏ ý kiến vì đưa ra những nhân chứng hoặc luận chứng sai với thực tế.

Nói thêm một chút về chủ đề chính mà ông đề cập tức là “có hay không sự thay đổi lập trường của Việt Nam trong mối quan hệ với Trung Quốc”. Thực ra không hề có chuyện đó, chúng ta trước sau như một khẳng định vị thế độc lập tự chủ không để lệ thuộc về kinh tế; không để bị cô lập, chi phối về chính trị; không để bị lôi kéo đi theo nước này để chống lại nước khác; không để đối đầu về quân sự, không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia.

Với Trung Quốc, chúng ta đã có cả vài ngàn năm ở cạnh và đối phó với muôn ngàn phương kế để đồng hóa của người hàng xóm này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn giữ được độc lập, tự chủ. Việt Nam không hề né tránh, để rồi rơi vào trạng thái mơ hồ, mất cảnh giác trước bất cứ đối thủ nào, đặc biệt là với Trung Quốc. Tuy nhiên trong quan hệ quốc tế ngày một phức tạp như hiện nay, chúng ta thực hiện chính sách ngoại giao uyển chuyển lúc mềm, lúc cứng nhưng dứt khoát không nhân nhượng những vấn đề thuộc về cơ bản như chủ quyền lãnh thổ.

Vài lời nho nhỏ với ông luật sư rởm Đào Tăng Dực. Lần sau bước ra “trường văn, trận bút” thì chuẩn bị “vũ khí” cho thật sắc bén nhé, kẻo lại tẽn tò như vụ việc này thì “đau” lắm đấy!

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất