17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
spot_img

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền – 3 lần dự lễ truy điệu sống của chính mình: “Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước”

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền là người 3 lần tình nguyện gia nhập đội cảm tử quân, cũng là 3 lần bà dự lễ truy điệu sống của chính mình.

Ba lần tình nguyện gia nhập đội cảm tử quân, trước khi đi, cô gái trẻ Hồ Thị Thu Hiền bình tĩnh tham dự lễ truy điệu sống của chính mình. Vậy điều gì có thể khiến người con gái trẻ ấy bất chấp sinh mạng của chính mình, dũng cảm đương đầu với lằn ranh sự sống – cái chết? Câu trả lời cho điều ấy rất đơn giản.

Bởi…

“ĐƯỜNG CHƯA THÔNG KHÔNG TIẾC MÁU XƯƠNG”

“Quyết thông xe, thông đường để cho xe, cho hàng vào tiền tuyến. Xin thề, xin thề, xin thề…”.

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền - 3 lần dự lễ truy điệu sống của chính mình: Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước - Ảnh 3.

Một bức ảnh cũ của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền khi bà tham dự Đại hội tổng kết Thanh niên xung phong nhiệm kỳ I vào năm 1970. Lúc này bà 23 tuổi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Khi phóng viên của chương trình Những anh hùng thế kỷ XX đến thăm ngôi nhà của AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền, ở chính giữa ngôi nhà cấp 4 đơn sơ và giản dị, vị trí trang trọng nhất dành cho bức ảnh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bên dưới là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Ngôi nhà ấy thấm đẫm lý tưởng cách mạng của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền.

Và cũng chính tại ngôi nhà này, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền đã kể lại những năm tháng không thể quên của cuộc đời bà.

18 tuổi, tình nguyện gia nhập lực lược Thanh niên xung phong…

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền tình nguyện gia nhập lực lượng Thanh niên xung phong vào năm 18 tuổi. Ba năm sau, cô gái trẻ Hồ Thị Thu Hiền chính thức tham gia vào Đại đội 202 – N241, P31 lực lượng Thanh niên xung phong Nghệ An, giữ chức Đại đội trưởng. 

Vào giữa năm 1969, đại đội 202 của bà nhận chỉ thị hành quân vào chiến trường Bình – Trị – Thiên để vận chuyển lương thực, thuốc men, súng đạn, đồng thời tải thương binh ra hậu tuyến. 

“Lúc đấy là một tấc đất là một tấc vàng, mà hắn đánh thì lúc đó ở Quảng Bình các cháu không lạ gì nữa” – Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền nhớ lại.

“Lúc đó ra thề là như thế này: Thề hi sinh tất cả không để làm nô lệ”.

Và đúng như lời đã thề, nữ thanh niên xung phong Hồ Thị Thu Hiền những năm tháng ấy – giữa hòn tên, mũi đạn của kẻ thù – luôn nêu cao khí phách quả cảm.

(Ảnh chụp từ phim tư liệu)

3 lần tình nguyện gia nhập đội cảm tử quân…

Trong cuộc đời Cách mạng của mình, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền từng 3 lần tình nguyện gia nhập đội cảm tử quân. Trước khi đi, Hồ Thị Thu Hiền bình tĩnh tham dự lễ truy điệu sống của chính mình với tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với lằn ranh sự sống – cái chết chỉ với một suy nghĩ “đường chưa thông không tiếc máu xương”. 

“Tinh thần của anh em là thà chết, chứ nếu rơi vào tay giặc là cũng không khai, dứt khoát là một lòng một dạ” – Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền nói – “Quyết thông xe thông đường để cho hàng vào tiền tuyến”. 

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền nói rằng lúc đó tinh thần mọi người rất phấn khởi, không một chút sợ hãi. Và trong 3 lần tình nguyện vào đội cảm tử quân, lần thứ 2 tham gia nhiệm vụ cảm tử ở thung lũng sân bay Tà Cơn, Quảng Trị là kí ức khốc liệt, đáng nhớ nhất trong cuộc đời chiến đấu của bà. 

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền - 3 lần dự lễ truy điệu sống của chính mình: Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước - Ảnh 8.

(Ảnh chụp từ phim tư liệu)

“Thung lũng sân bay Tà Cơn, hắn bắn cả ngày cả đêm” – Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền nói -“Tức là hắn đánh mà không có gì mà ăn được cả. Chia cho anh em như vậy là mỗi người một lọ thuốc nước cất. Chứ cơm cũng không có, bếp cũng không thể đỏ được lửa, đun được nước. Chúng tôi đào hầm xong thì chúng tôi rút đi”.

“Không có gì quý hơn độc lập tự do. Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước…”.

Những năm tháng ác liệt của chiến tranh giờ đã lùi xa nhưng những kỉ niệm và ký ức thì vẫn vẹn nguyên trong trí của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền.

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền - 3 lần dự lễ truy điệu sống của chính mình: Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước - Ảnh 10.

“Bây giờ là bác 76 tuổi, răng thì rụng còn có 6 cái nữa thôi, trên 4 cái mà dưới 2 cái…”- Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền cười vui, chia sẻ với phóng viên – “Không biết thế nào chứ bác không nhìn được cái mặt của bác nữa…”.

Hình ảnh giản dị của AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền của hiện tại – vui vầy bên con cháu…

Mặc dù đã bước vào tuổi 76 nhưng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hồ Thị Thu Hiền vẫn hăng hái tham gia phụ trách các công tác, hoạt động của Hội cựu thanh niên xung phong của phường. Bà nói rằng bà luôn sống, chiến đấu và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.

“Không có gì quý hơn độc lập tự do cả. Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước. Mà đừng có làm nô lệ, mình phải tự do. Cho nên mình luôn luôn phải trau dồi cái đạo đức của mình. Thật thà, khiêm tốn, giản dị, thắng không kiêu, bại không nản. Mà mình phải xông pha, mồm thì nói, tay phải làm, chân phải chạy”.

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền.

AHLLVTND Hồ Thị Thu Hiền - 3 lần dự lễ truy điệu sống của chính mình: Mình làm gì thì làm, đừng có để mất nước - Ảnh 13.

Là một chương trình mới được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) của Đài Truyền hình Việt Nam, “Những anh hùng thế kỷ XX” đã được phát sóng trên chương trình Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV Digital bắt đầu từ ngày 15/7. Các số của “Những anh hùng thế kỷ XX” – chương trình được đồng hành của công ty Golf Long Thành – được đăng tải trên Báo điện tử VTV.VN và Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24.

vtv.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất