Các nhà chức trách Anh đã xác định được hàng trăm ca nhiễm chủng phụ của biến thể Omicron có tên là BA.2.

Các nhà khoa học đang theo dõi sát sao một chủng phụ của biến thể Omicron mới được phát hiện gần đây nhằm xác định xem liệu sự xuất hiện của nó có ảnh hưởng đến sự lây lan của đại dịch trong tương lai hay không.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Biến thể Omicron đã trở thành biến thể vượt trội nhất trong những tháng gần đây nhưng các nhà chức trách Anh hiện đã xác định được hàng trăm ca nhiễm chủng phụ của biến thể này có tên là BA.2,  giữa bối cảnh các dữ liệu quốc tế cho thấy nó lây lan khá nhanh chóng.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã xác định được hơn 400 ca nhiễm chủng phụ của Omicron tại Anh trong 10 ngày đầu của tháng này và cho biết nó đã được phát hiện ở khoảng 40 quốc gia khác, chiếm phần lớn ca mắc gần đây tại một số nước như Ấn Độ, Đan Mạch và Thụy Điển.

UKHSA xác định BA.2 là một biến thể đang được điều tra bởi số ca nhiễm biến thể này đang gia tăng, song thậm chí cả như vậy, tại Anh, chủng BA.1 hiện vẫn đang vượt trội nhất. Các nhà chức trách nhấn mạnh, “hiện vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về ý nghĩa của những sự thay đổi trong hệ gen của virus”.

“Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là sự lây lan nhanh chóng của chủng phụ này, vốn lưu hành ở một mức độ rộng rãi tại châu Á, hiện đang dần chiếm giữ tỷ lệ số ca mắc tại Đan Mạch”, nhà dịch tễ học Antoine Flahault nhận định với AFP.

Các nhà khoa học sẽ phải đánh giá virus tiếp tục tiến hóa và đột biến như thế nào. BA.2 chưa trở thành một biến thể gây lo ngại nhưng chuyên gia Flahault cho rằng, một số quốc gia phải cảnh giác trước biến thể này khi các nhà khoa học đang tăng cường theo dõi nó.

“Pháp dự kiến sẽ trải qua sự tăng vọt số ca mắc vào giữa tháng 1 nhưng điều này đã không xảy ra và có lẽ do chủng phụ này – vốn có khả năng lây nhiễm vẫn rất cao nhưng độc lực không mạnh hơn BA.1. Điều khiến chúng tôi quan tâm là liệu chủng phụ này có sở hữu những đặc điểm khác với BA.1 hay không về mức độ lây nhiễm và nghiêm trọng”./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Al Jazeera

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây