Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa tuyên án 8 năm tù giam, 3 năm quản chế sau mãn hạnh tù cho bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư cho hành vi tuyên truyền chống Nhà nước.

Tại phiên tòa, mẹ con Cấn Thị Thêu thể hiện thái độ không tuân thủ quy định phiên tòa, giọng điệu khiêu khích thách thức như tự khẳng định “là nạn nhân của quân cướp đất”, phủ nhận hành vi vi phạm pháp luật, khư khư rằng các video clip chúng đăng là “sự thật khách quan trung thực về vụ Đồng Tâm”, nhằm “tố cáo tội ác cộng sản…”. đồng thời tận dụng mọi cơ hội vu cáo chế độ giam giữ trong trại tạm giam. Đúng như dư luận đánh giá, mẹ con Cấn Thị Thêu “hết thuốc chữa”, không còn biết quay đầu, điên cuồng thách thức pháp luật cực đoan

Chứng cứ được đưa ra xem xét tại phiên tòa là các video clip xuyên tạc, đưa tin sai sự thật, bịa đặt, kích động chống đối liên quan đến vụ Đồng Tâm của mẹ con Cấn Thị Thêu.

Dư luận đã nhiều lần đưa tin bài liệt kê những hành vi xuyên tạc, bịa đặt, dựng chuyện trắng trợn vụ Đồng Tâm của mẹ con Cấn Thị Thêu.

Trong vụ việc diễn ra ở Đồng Tâm, mẹ con Cấn Thị Thêu đã nhanh chóng đánh hơi thấy cơ hội chống đối. Ngay từ đầu, anh em Trịnh Bá Phương sốt sắng về Đồng Tâm quay phim chụp ảnh, nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực trong việc làm “cầu nối” để cha con ông Lê Đình Kình móc nối với các cá nhân, tổ chức chống đối trong nước và nước ngoài nhận sự hậu thuẫn, tài trợ trong hoạt động chống phá. Cùng với cái gọi là “Tổ đồng thuận”, từ năm 2017 anh em Trịnh Bá Phương thường xuyên có mặt tại xã Đồng Tâm, lôi kéo kích động người dân khiếu kiện, chống đối người thi hành công vụ bất chấp việc 59ha đất Đồng Sênh là đất Quốc phòng.

Hai anh em Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư còn tích cực múa bàn phím, livetreams chuyển qua các trang mạng của các đối tượng phản động trong và ngoài nước, cung cấp cho các đài BBC, VOA, RFI, RFA…thông tin bịa đặt, quảng bá cho Lê Đình Kình và đám chân tay từ khủng bố trở thành “dân oan vùng lên” và bao biện cho hành vi tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sĩ công an phải hy sinh của chúng. Anh em Trịnh Bá Phương thậm chí còn tuyên bố ngồng cuồng “Dân Đồng Tâm” sẽ tiếp tục “nổi loạn” như chiếm trụ sở ủy ban, bắn giết cán bộ. Đồng thời, chúng sẽ đưa một số “Dân Đồng Tâm” đến Đại sứ quán Mỹ và một số đại sứ quán khác để tố cáo chính quyền “vi phạm nhân quyền”, “cướp đất đồng Sênh”.

Sau vụ 9/1, mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương đã dựng lên thuyết âm mưu ông Lê Đình Kình bị tra tấn rồi bị giết tại phòng ở. Anh em Trịnh Bá Phương thuật lại câu chuyện như thể chính hắn có mặt ở căn phòng tại thời điểm xảy ra sự việc đó, y mô tả “Các ô cửa tại hiện trường ở tầng 1 đã bị bắn thủng. Cụ bà Dư Thị Thành và cụ Kình bị ngạt, trong phòng ngủ, cụ Thành phải cố gắng lần từng bước tìm cốc nước thấm ướt chiếc khẩu trang để đưa cho cụ Kình mới có thể thở được. Sau đó phòng bị bắn, phá cửa, cụ bà bị CSCĐ bẻ tay lôi ra ngoài, còn lại cụ Kình đang gần kiệt sức vì căn phòng đã ngập khói súng, khói đạn hơi cay, cụ Kình bị tra tấn, rồi bị sát hại tại phòng ngủ”.

 Không chỉ dựng chuyện, bịa đặt, vu cáo chính quyền, chúng dựng lên câu chuyện hoang đường “bảo vệ” băng nhóm Lê Đình Kình kiểu như anh ta chứng kiến có hai xe ô tô của “Công an”, “quân đội” chở đồ vàng mã lén lút vào một ngôi chùa ở gần Đồng Tâm để làm lễ, khấn vái cho Lê Đình Kình hòng “chuộc tội lương tâm”, đồng thời, dựng lên những hiện tượng “bí hiểm” như mưa lớn tối giao thừa hay mưa đá ở các tỉnh phía Bắc là do “Công an giết oan Lê Đình Kình”…

Kể cả khi vụ Đồng Tâm có kết luận điều tra, đưa ra tòa xét xử, mẹ con Cấn Thị Thêu vẫn xuyên tạc, phủ nhận nội dung, vu cáo chính quyền dựng ra cái chết 3 chiến sỹ công an, điều tra không công bằng, không có sự giám sát quốc tế, không thừa nhận kết luận và bản án cho đám tội phạm Đồng Tâm…

Với bản án dành cho Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư dư luận bày tỏ ủng hộ, và đây là cái kết xứng đáng với hành vi xem thường pháp luật của họ. Dư luận tiếp tục mong đợi bản án tương đương trong phiên tòa sắp tới xử Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm ở Hà Nội.

Theo blog Loa Phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây