33 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII: Kết quả của quá trình lựa chọn nhân sự kỹ lưỡng

Quy trình nhân sự lần này được tiến hành theo các bước rất chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII có 3 độ tuổi (dưới 50; 50 – 60 và từ 61 tuổi trở lên).

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chính thức công bố Ban Chấp hành khóa mới gồm 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên Trung ương dự khuyết sau khi tiến hành bỏ phiếu bầu cử ngày 30/1/2021. Theo danh sách này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số nhân sự khác là những “trường hợp đặc biệt” tái đắc cử. 

Các đại biểu nghe công bố danh sách trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Ảnh: Các đại biểu nghe công bố danh sách trúng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Ngay sau khi danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII được công bố vào tối muộn ngày 30/1/2021, dư luận đã bảy tỏ sự quan tâm đặc biệt đến những gương mặt trúng cử – đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ cấp chiến lược của đất nước trong những năm tới. 

Theo TS. Phạm Huy Thông (Phó Viện trưởng Viện Trí Việt, Giám đốc Trung tâm Tôn giáo học), qua danh sách này, người dân hết sức phấn khởi vì thấy những người có tâm, có tài, có đức đều có tên trong danh sách. Đặc biệt những người dù tuổi cao vẫn được tín nhiệm bầu tái nhiệm như Tổng Bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Những người nhiệt huyết, xông xáo trong việc phòng chống dịch Covid-19 rất ấn tượng, gây xúc động cho đồng bào cả nước như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tái trúng cử và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trúng cử. Bên cạnh đó, nhiều gương mặt mới, trẻ trung cũng lần đầu tiên được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

TS Phạm Huy Thông.
Ảnh: TS. Phạm Huy Thông

“Hy vọng với dàn lãnh đạo mới, công việc điều hành đất nước nhiệm kỳ tới sẽ có bước đột phá mới trong việc đưa đất nước ta tiến nhanh tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng, văn minh”- TS. Phạm Huy Thông nói.

Ông Phạm Huy Thông cũng hoan nghênh tinh thần làm việc khẩn trương của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để đối phó với dịch Covid-19 tái phát nên đã đẩy nhanh tiến độ làm việc lên sớm 1 ngày. 

Ông Lê Nghiêm.
Ảnh: Ông Lê Nghiêm

Ông Lê Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tái đắc cử vào Ban Chấp hành khóa XIII cho thấy Đại hội đánh giá cao năng lực thực tiễn, uy tín và kinh nghiệm công tác của đồng chí trước yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp cách mạng trong tình hình hiện nay. Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII vừa có sự kế thừa, bảo đảm sự ổn định, đồng thời cũng có sự đổi mới và chuyển tiếp giữa các thế hệ. Ông Lê Nghiêm hy vọng các ủy viên Ban Chấp hành khóa mới sẽ thể hiện sự tâm huyết, đại diện cho ý chí, khát vọng của người Việt Nam, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Trong khi đó, nhà văn Nguyễn văn Thọ đang sống tại Hà Nội bày tỏ: “Với tư cách một Đảng viên 47 năm tuổi Đảng, nhà văn, cựu binh, tôi xin chúc mừng 200 đồng chí Ủy viên trung ương Đảng mà Đại hội Đảng XIII đã bầu ra, đặc biệt chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – người chiến sĩ tiên phong của Đảng đứng đầu trong danh sách trúng cử”.

Ông Võ Văn Dũng.
Ảnh: Ông Võ Văn Dũng

Hoan nghênh kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương được công bố sớm hơn dự kiến, ông Võ Văn Dũng- Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá, nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị rất công phu, bài bải, thận trọng, chặt chẽ, thật sự dân chủ theo đúng quy trình. Vì thế những người được Đại hội lựa chọn là những người tiêu biểu, có năng lực, gương mẫu và uy tín cao trong cán bộ, đảng viên nơi công tác. Với trọng trách mới được giao tại Đại hội XIII của Đảng, ông Dũng tin tưởng và mong muốn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới thật sự đoàn kết, gương mẫu, liêm chính và dấn thân vì sự phát triển của đất trong giai đoạn tới.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự Đại hội, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ và đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết rất cao. 

Đại biểu Lương Trọng Thành.
Ảnh: Đại biểu Lương Trọng Thành

Đại biểu Lương Trọng Thành, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa cho biết, tiêu chí lựa chọn Ủy viên Trung ương khóa mới của ông là những người tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín và đặc biệt là tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, có khát vọng lớn về tinh thần cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với những khó khăn, thách thức. Yếu tố rất quan trọng là lấy hiệu quả phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân làm thước đo. 

Tại hội nghị Trung ương 12 (tháng 5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII có số lượng và cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển; Tăng cường số lượng Uỷ viên Trung ương ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác trọng yếu; chú ý tăng thêm tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số.

Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII có 3 độ tuổi (dưới 50; 50 – 60 và từ 61 tuổi trở lên). Trường hợp đặc biệt nào cần phải cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngoài độ tuổi theo quy định thì Bộ Chính trị cân nhắc, trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định việc đề cử với Đại hội Đảng.

Theo chương trình, ngày 31/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII sẽ họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương./.

Nguồn: vov.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất