28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Bão số 5 sẽ đổ bộ từ trưa đến chiều nay, mưa to gió lớn dồn dập

Bão số 5 gây mưa dông gió lớn diện rộng. Ảnh minh hoạ: Minh Quân.

Bão số 5 được nhận định có dấu hiệu giảm cấp song vẫn là cơn bão có cường độ mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Thông tin mới nhất về diễn biến cơn bão số 5 Noul và lưu ý khi bão đổ bộ đất liền được người dân quan tâm đón đợi. Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ông Trần Quang Năng phân tích về bão số 5. Ảnh: Tuyết Chinh.

Thưa ông, xin ông cho biết diễn biến bão số 5 hiện nay?

– Tốc độ di chuyển của bão trong những giờ qua ổn định ở khoảng 15-20km/h. Một số dải mây phía Tây của bão đã gây mưa vừa đến mưa to cho một số địa phương ở Trung Bộ. Dự báo, trong sáng nay (18.9), trước khi đổ bộ, bão số 5 còn có xu hướng mạnh lên thêm khoảng 1 cấp so với hiện tại, tức cấp 10-11, giật cấp 13, tốc độ di chuyển nhanh, khoảng hơn 20km/h.

Gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.

Trọng tâm bão đổ bộ vào khu vực nào và kịch bản bão có những thay đổi như thế nào thưa ông?

– Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h. Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ ngày 18.9, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều nay.

Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Khi bão đi vào gần bờ, bằng các tính toán từ hệ thống mô hình nghiệp vụ, chúng tôi nhận định bão có xu hướng giảm cường độ so với các bản tin dự báo cảnh báo sớm trước đây. Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12.

Ông có thể phân tích rõ hơn về tác động của bão khi đổ bộ?

– Bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong ngày hôm nay, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Từ sáng đến chiều nay (18.9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Vậy với tính chất và cường độ bão như vậy ông có khuyến cáo đến người dân như thế nào?

– Dù bão đã giảm cấp song đây vẫn là cấp bão rất mạnh do đó người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản. Đồng thời các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này.

Để ứng phó với cơn bão này, người dân cần liên tục chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão, chấp hành các công tác chỉ đạo ứng phó của chính quyền địa phương, đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó sớm cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thảo Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất