Bắt kẻ “phát tán tài liệu chống nhà nước”dù đó là ai.

Thành Nam.

Trên trang mạng của đài Châu Á tự do (RFA) mấy hôm nay phát tán bài viết: “Người thứ hai tự ứng cử Quốc hội khóa 15 bị bắt giữ vì cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước” của Tác giả “Hùng gàn”. Bài viết có mấy điểm đáng chú ý: RFA đưa thông tin- “Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội, bắt giữ ông Lê Trọng Hùng vào sáng ngày 27-3-2021 sau khi ông này có đơn đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ mình trong quá trình ông vận động tranh cử đại biểu Quốc Hội” (khóa 2021-2026).

Theo Ms Đỗ Lê Na (vợ Mr Hùng) cơ quan điều tra đã khám xét gia đình … “để tịch thu các tài liệu liên quan đến vụ án “Tàng trữ phát tán tài liệu chống phá nhà nước’.”(!) Cũng theo RFA, “Khám xét xong, cơ quan chức năng đề nghị Mr Na ký biên bản nhưng Na không ký. Đáng chú ý là ngày 18 tháng 3, Mr Hùng đã đăng tải trên Facebook cá nhân. Nội dung các clip là các hình ảnh và tài liệu về “ông đã nộp đơn tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội …Một tài khoản trên mạng cho rằng – Chỉ chi tiết nói trên cho thấy Mr Hùng đã chuẩn bị, cố tình dựng chuyện xuyên tạc chính sách bầu cử, ứng cử của Nhà nước… nhằm chống các cơ quan chức năng,… bằng công khai chính hoạt động của mình… Thiết nghĩ đây là một việc làm không bình thường.

Cũng trong tin trên RFA cùng ngày đã đăng tải tin- “Phóng viên Đài Á Châu Tự Do (chiều ngày 27-3) đã gọi điện thoại cho cơ quan An ninh điều tra Hà Nội, tuy nhiên người bắt máy từ chối trả lời câu hỏi và yêu cầu phóng viên đến trực tiếp cơ quan để làm việc.” (SIC). 

Cũng theo RFA, Mr Hùng là một trong số ít người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội. Y “Có chương trình hành động là Dự án xây dựng Đại lộ Công dân … Trao tặng các bản Hiến pháp Việt Nam do Y viết; Y còn vận động thành lập “Tòa Bảo hiến” và vận động Quốc hội ra “Luật biểu tình”, “Luật giám sát của công dân…”

Ms Na cho biết chồng bà bị bắt vì có ý định “Trao tặng các quyển sách Hiến pháp của Nhà nước Việt Nam hiện tại, ông Hùng chuyển qua ứng cử Đại biểu Quốc hội để việc phổ biến Hiến pháp được rộng rãi hơn”

Vậy Hùng là ai- Trình độ, năng lực như thế nào? Vì sao Hùng bị bắt? TN xin được cung cấp mấy thông tin:

-Mr Hùng (Lê Trọng- sinh năm 1979), là “cựu giáo viên” dạy môn Hóa, Sinh của trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. TN Xin được giải thích ngay rằng- RFA đã đánh tráo khái niệm Hùng “bị đuổi việc” bằng khái niệm “nghỉ dạy học”. Tiếp đó Mr Hùng tham gia “làm báo độc lập”bằng các chương trình phát sóng trực tiếp trên Facebook, Youtube với một số nhà hoạt động khác gọi là kênh truyền hình CHTV”.  

Về các hoạt động chống phá chế độ xã hội và nhà nước, đáng chú ý Hùng có các hoạt động sau: Ngoài việc gây rối- “tự ứng cử”, Hùng còn có nhiều hoạt động trên mạng, trên kênh YouTuber…nhằm quảng bá hình ảnh của mình . Bằng cách đóng vai “công dân” Hùng hoạt động bất hợp pháp -xuyên tạc hoạt động bình thường của nhà nước như:

1- Dự án xây dựng “Chương trình hành động Đại lộ Công dân cho dân tộc Việt Nam”…;

2-Trao tặng (Sách tự viết, tự in không qua kiểm  duyệt) “Các bản Hiến pháp Việt Nam”;

3-Vận động “Thành lập Tòa bảo Hiến” và kiến nghị Quốc hội ra “Luật biểu tình”, “Luật giám sát của công dân”…

Có thể nói thủ đoạn nguy hiểm của Hùng là dùng “1 tên trúng Ba đích”: 1-Quảng bá hình ảnh của mình; 2-Tự bảo vệ mình và 3- Đóng vai “công dân tích cực”nhằm phỉ báng hoạt động bình thường của Nhà nước Việt Nam,… Nói cách khác, đặc trưng- thủ đoạn thâm độc Hùng là ở chỗ: Y lợi dụng hoạt động “hợp pháp” để phủ nhận hoạt động bình thường (theo chương trình kế hoạch) của Nhà nước Việt Nam.

Để kết luận, TN xin có vài bình luận:

-Hùng đã có nhiều hoạt động “phối hợp”với RFA từ lâu. Tất nhiên những hoạt động đó đã không qua được con mắt của cơ quan an ninh;

– Hùng bị bắt không phải do Y “tự ứng cử”mà vì nhiều lý do khác… trong đó có soạn nhiều tài lieeujc chống Nhà nước Việt Nam;

-Hùng dùng thủ đoạn công khai việc mình tự ứng cử để hợp pháp hóa hoạt động chống phá Nhà nước;

-Hùng dùng thủ đoạn công khai danh tính và cả cái gọi là “chương trình hành động” của Y để tự tôn tạo hình ảnh, đồng thời phòng, tránh bị các cơ quan an ninh bắt giữ. Các kết quả kiểm tra của cơ quan an ninh cho thấy Hùng đã và đang hoạt động chống nhà nước…

Như vậy có thể nói: Cho Hùng dùng vỏ bọc “công dân”, hoạt động công khai hợp pháp… Tuy nhiên hoạt động của Hùng không thể tránh đước “lưới”pháp luật của Nhà nước và con mắt của cơ quan an ninh và nhân dân./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây