Bày trò rồi tự biến mình thành một kẻ “chả ra làm sao”

Hoàng Minh

Ngày 10/6/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chu tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì họp báo. Những thông tin đầy đủ về kỳ bầu cử đã được công bố rộng rãi trên các kênh truyền thông, cụ thể là: Tổng số đại biểu Quốc hội được bầu: 500; Tổng số người ứng cử: 866; Tổng số cử tri trong cả nước: 69.523.133; Tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu 69.243.604; Tỷ lệ cử tri đã tham gia bỏ phiếu:99,60%; Số phiếu hợp lệ: 68.650.890; Số phiếu không hợp lệ: 539.652; Số người trúng cử đại biểu Quốc hội: 500; Không xác nhận tư cách người trúng cử: 1; Xác nhận kết quả của người trúng cử: 499; Theo đó, có: 151 nữ (30,26%); dân tộc thiểu số 89 (17,84%); dưới 40 tuổi 47(9,42%); ngoài Đảng 14 (2,81%); 296 người lần đầu tham gia Quốc hội. Chỉ có 1 đại biểu trình độ dưới đại học. Đáng chú ý là có 4 người tự ứng cử đã trúng cử.

Về việc không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết “Trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu các quy định của pháp luật, Tiểu ban nhân sự trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam vì không đủ tiêu chuẩn làm Đại biểu Quốc hội khóa XV”.

Bà Thanh cũng khẳng định, Hội đồng Bầu cử Quốc gia không nhận được đơn của ông Trần Văn Nam xin nghỉ vì “lý do sức khỏe” và “…Việc làm này thể hiện sự nhất quán, nghiêm túc, trách nhiệm của Hội đồng Bầu cử Quốc gia từ khi chuẩn bị cho tới khi có kết quả trúng cử, vẫn tiếp tục rà soát, xem xét đối với những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Điều đó thể hiện tinh thần nếu có bầu thiếu còn hơn bầu sai, kiên quyết không để lọt người không đủ điều kiện tiêu chuẩn vào Quốc hội

Một sự thật cũng cần nói rõ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra, ông Nam đã vi phạm quy định số 47 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Bên cạnh đó, trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ khi còn là Phó Chủ tịch UBND tình Bình Dương, trong quyết định liên quan đến quản lý nhà nước, nhất là vấn đề đất đai gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc kiểm tra này được tiến hành sau khi ông Nam ra ứng cử và trước khi có kết quả bầu cử. Biết mình đã mắc sai phạm, ông Nam đã làm đơn xin không làm đại biểu (nếu trúng cử) với “lý do sức khỏe”.

Câu chuyện là như thế, và có lẽ không có gì khó hiểu. Thế mà ông cựu nhà báo Nguyễn Thông, người luôn mồm tuyên bố “không bàn chuyện chính trị, chỉ quan tâm vấn đề xã hội” lại bình rằng “Cái thể chế, cơ chế, thói cai trị xứ này nó vậy, chắc bị thúc ép lắm, kiểu như đồng chí cứ nói thế đi để giữ vững úy tín cho tổ chức, chứ chúng tôi mà sổ toẹt ra thì lại mất mặn mất nhạt, sau thế nào sẽ tính tiếp, phải theo quy trình”.

Xuyên tạc quá Nguyễn Thông ơi, lấy bụng ta suy ra bụng người rồi suy diễn, đó là cách thường làm của những kẻ tiểu nhân, vô học đấy! Thêm nữa ông đã biết, bà Thanh, trưởng ban đại biểu Quốc hội đã nói rõ: “Nếu như có nhận đơn thì đây không phải là một trong những lý do để chúng tôi xem xét”. Nói vì “lý do sức khỏe” là khi người ta không muốn hoặc không thể làm một việc gì đó mà chưa hoặc không tiện nói ra lý do, âu cũng là cách thường làm, người nghe ai cũng có thể hiểu được đằng sau của câu nói này. Ông Thông, một cử nhân văn chương, một biên tập viên kỳ cựu chắc chỉ nghe thoáng qua cũng đã hiểu vấn đề, nhưng mục đích của ông Thông lại là “Khi buộc lòng phải tuyên bố sức khỏe yếu trước bàn dân thiên hạ,…Lâu nay, ở nước này, Đảng đứng trên tất cả, pháp luật chẳng là cái đinh. Lò liếc có đốt 24/7 chả giải quyết được gì bởi củi do chính nó sinh ra. Chỉ người khờ mới tin vào chuyện đốt lò”.

Ông Thông lớn lên dưới mái trường XHCN, được Đảng cho ăn học đến nơi, đến chốn, trong khi bạn bè cùng lứa phải đi ra công trường hay vào chiến trường. Ra trường, ông đã được thể hiện khả năng của mình ở những tờ báo lớn và cũng đã được nhiều tiếng tăm trong nghề mà sao nay về hưu ông lại đổ đốn thế này? Những bài viết, những luận điệu của ông đã và đang ghi tên ông vào danh sách những kẻ phản bội dân tộc rồi đó ông có hiểu không?.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây