36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Bên lề ánh hào quang: Sự thẳng thắn và quyết tâm của người đứng đầu

Chú thích ảnh
Ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự họp báo sáng 1/2/2021.

Ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII của Đảng, tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ từ những điều dung dị mà bất cứ cán bộ, người lao động nào cũng trải qua. Ông cho biết ông xuất thân từ một người làm báo, đã có gần 30 năm công tác tại cơ quan tạp chí, ban đầu từ nhân viên tập sự, làm công tác tư liệu trước khi viết báo, rèn luyện trưởng thành, từng đảm đương cương vị Tổng biên tập (Tạp chí Cộng sản). Bởi lý do đó, ông nắm chắc tư duy và phương pháp của người làm báo và cũng biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo chí để có được một tác phẩm tốt kịp thời.

Nhấn mạnh về vai trò của báo chí hiện nay, Tổng Bí thư nói: “Nếu báo chí không đưa nhanh, bên ngoài rất dễ suy diễn. Nhưng báo chí đưa tin về Đại hội rất chính xác và hay”. Ông khẳng định, nhà báo là những người rất nhạy bén với cái mới và luôn tư duy để tìm mọi cách để có được nguồn tin về những vấn đề mà xã hội quan tâm. Không dừng lại ở việc phản ánh sự kiện hay vấn đề mà các nhà báo có ý thức truyền cảm hứng, tư tưởng, thông điệp giá trị, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước; kịp thời phát hiện những luồng tư tưởng “xấu”, phản bác, phê phán, bác bỏ những thông tin không đúng sự thật, “Báo chí không chỉ phản ánh cái tốt mà còn phê phán cái xấu”.

Chú thích ảnh
Ảnh: Quang cảnh buổi họp báo sáng ngày 1/2/2021

Vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không ngần ngại đề cập đến những vấn đề nhạy cảm, kể cả vấn đề sức khỏe của bản thân. Ông nói sức khỏe là nhân tố quan trọng và bộc bạch: “Tôi không còn khỏe lắm, tuổi cũng đã cao. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên phải chấp hành”; “Tôi cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không phải là tập thể, là đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhất trí, đồng lòng. Vai trò cá nhân là quan trọng nhưng chỉ là cá nhân thôi”.

Nói về công tác phòng chống tham nhũng, Ông cho biết đây là một vấn đề lớn, nước nào cũng có và thời nào cũng có bởi đây là bệnh của những người có chức, có quyền và nắm trong tay tiền của.

Một ví dụ khiến nhiều người xúc động về sự thẳng thắng và phẩm chất kiên trung của người cộng sản. Tại cuộc họp báo về kết quả Đại hội XIII, Người đứng đầu Đảng không ngần ngại công khai chia sẻ với báo chí về một kỷ niệm về một trường hợp xách cả vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra. Cán bộ kiểm tra mở vali và thấy tiền đô la đã lập biên bản và yêu cầu đương sự ký cũng như yêu cầu xách vali về. Ông nói: “Không có bản lĩnh, dũng khí và tình cảm chân chính không làm được”; “Danh dự mới là điều thiêng liêng và cao quý nhất. Tiền ai cũng thích nhưng chết chẳng mang theo được”.

Vị đứng đầu cũng khiêm tốn thừa nhận vừa qua công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã hạn chế, ngăn ngừa được một bước nhưng cuộc đấu tranh vẫn còn lắm gian nan bởi “còn quyền, còn chức, còn tiền” thì vẫn còn tham nhũng.

Chú thích ảnh
Ảnh: Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo ngày 1/2/2021.

Qua những chia sẻ thẳng thắn và đầy quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về thành công của Đại hội XIII, kết quả các lĩnh vực, không chỉ người làm báo, mà người dân càng thêm tin tưởng và yêu quý người lãnh đạo, càng thôi thúc và cổ vũ các tầng lớp cán bộ, đảng viên, mỗi người dân hành động tích cực để cống hiến, dựng xây một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, phát triển định hướng XHCN.

MV

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất