Lãnh đạo tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra công tác tiêm vaccine cho công nhân lao động. Ảnh: BLA

Lãnh đạo tỉnh Long An trực tiếp kiểm tra công tác tiêm vaccine cho công nhân lao động. Ảnh: BLA

Chắt chiu từng mũi vaccine để ưu tiên cho công nhân. “Tất cả người dân Long An đều nhường cho công nhân được tiêm trước”- Lời bí thư Long An Nguyễn Văn Được.

Đây có lẽ là bí quyết để Long An trở thành một điểm sáng về “sự trở lại”.

“Trong những ngày khó khăn nhất, Long An đưa mục tiêu chống dịch lên hàng đầu nhưng cũng song hành chuẩn bị phục hồi sản xuất. Chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng được phân bổ vaccine để ưu tiên tiêm cho công nhân”- lời Bí thư Long An trả lời báo Tuổi trẻ.

Chưa hết: “Tất cả người dân Long An đều nhường cho công nhân được tiêm trước”. Và nay mai, Long An tiếp tục dành thêm vaccine cho DN để có thể thu hút lao động ngoại tỉnh”.

Từ rất nhiều tháng trước khi dịch bùng phát đợt 4, ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân đã được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị. Đó không phải chỉ để bảo vệ người lao động, đó còn là một biện pháp đúng, một thứ tự ưu tiên đúng để vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất.

Nhưng làm được như Long An, tức là thống nhất được sự ưu tiên, xuyên suốt từ người lãnh đạo cao nhất cho đến dân, để biến nó thành nhận thức, thì đúng là quá… “được”.

“Tất cả người dân Long An đều nhường cho công nhân”- Chỉ một câu của Bí thư Được, cho thấy rất nhiều cái “được”.

Cái được, từ sự đồng tâm nhất trí từ chính quyền đến người dân.

Cái được, ở sự chuẩn bị chủ động tuyệt vời cho việc mở cửa sản xuất.

Và giờ, Long An bắt đầu thu hái thành quả từ những gì mà mình sớm gieo trồng.

Khi ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất giai đoạn 1, tỉnh đặt mục tiêu 30-40% lao động trở lại làm việc. Nhưng chỉ 2 tuần sau “mở cửa” đã có tới 63.489 lao động trở lại sản xuất.

Ngoài việc dành vaccine từ rất sớm cho công nhân, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp có tiền hỗ trợ công nhân trong giai đoạn thực hiện giãn cách, ngay lúc này, Long An đang rất thông thoáng, cởi mở trong việc mở cửa trở lại. “Chúng tôi áp dụng cơ chế các doanh nghiệp được hoạt động trước rồi hậu kiểm các tiêu chí đảm bảo an toàn phòng dịch”- Lời ông Nguyễn Thành Thanh, trưởng BQL khu kinh tế Long An.

Và Long An, hoàn toàn có thể biến kỳ vọng “tháng 11.2021, hơn 80% lao động sẽ sản xuất” trở thành thực tế.

Vào “đêm trước bình thường mới”, chiều 15.9, Bí thư Nguyễn Văn Được đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp. Ông bật đèn xanh để họ được tự chủ về y tế, chủ động tự bảo vệ mình, và cam kết tỉnh sẽ phối hợp xử lý khi xuất hiện F0.

Và ông nói một câu chứa đựng rất nhiều sự tin tưởng: Tôi tin không ai thông minh hơn các doanh nghiệp trong việc này.

Hình như niềm tin đặt đúng chỗ cũng là một bí quyết của ông Được, của Long An.

Anh Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây