21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Bộ mặt thật của “Hội anh em dân chủ”

Được thành lập từ năm 2013, tổ chức “Hội anh em dân chủ” ra tuyên ngôn: cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình đấu tranh bảo vệ các quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh.Tuy nhiên kỳ thực đây là tổ chức “treo đầu dê, bán thịt chó” núp bóng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” quy tụ các phần tử chống đối có nhiều hoạt động chống phá lật đổ chính quyền nhân dân. Trong thời gian qua, Nguyễn Văn Đài, một trong những đối tượng cầm đầu của tổ chức này, sau khi ra tù, xin tị nạn tại nước ngoài, có nhiều hoạt động chống phá đất nước, nhân dân.

Giao diện trang fanpage của Hội Anh em dân chủ.

Hội anh em dân chủ – lớp áo ngụy tạo, cánh tay nối dài của Việt tân

Ngay sau khi ra tù, ngày 23-4-2013, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Đinh Nhật Uy thành lập Hội AEDC và đưa lên mạng xã hội facebook dự thảo cương lĩnh, điều lệ, logo với mục tiêu chính là “Đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế ghi nhận. Vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam”.

Đáng lưu ý, ngoài các thành viên điều hành trang fanpage Hội AEDC như đã nói ở trên, còn có sự tham gia của Hà Đông Xuyến, Ủy viên Trung ương tổ chức khủng bố Việt Tân (quốc tịch Mỹ). Hội AEDC được tổ chức khủng bố Việt Tân, các cá nhân, tổ chức phản động lưu vong tại Mỹ, Úc… cung cấp tài chính qua Nguyễn Văn Đài và Phạm Văn Trội để duy trì hoạt động.

Non Sông Việt Nam: "HỘI ANH EM DÂN CHỦ" LÀ HỘI, NHÓM NGOẠI VI CỦA VIỆT TÂN
NỀN DÂN CHỦ: Về bộ mặt thật của nữ ủy viên trung ương Việt Tân - Hà Đông  Xuyến!!

Điều lệ mà tổ chức Hội anh em dân chủ đưa ra: “Hội anh em dân chủ có tên tiếng Anh là: Brotherhood For Democracy (BFD), là một tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam tự đặt ra mục đích đấu tranh bảo vệ các quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam”.

Tổ chức này ngụỵ biện: Hội là một tổ chức được thành lập trên không gian mạng quốc tế, không có trụ sở tại Việt Nam. Do vậy, “Hội anh em dân chủ không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, không cần đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam…”.

Để mở rộng tổ chức, hội này đưa ra thủ tục rất đơn giản, mỗi cá nhân chỉ cần có 1 account trên facebook (tài khoản fecebook) để gia nhập vào Diễn đàn của hội. Họ khuyến khích các thành viên sử dụng logo của Hội làm Avatar của mình. Bên cạnh đó, các thành viên cần có một account trên skype và paltalk để hoạt động, trao đổi, sinh hoạt, điều hành, chỉ đạo, phân công hoạt động giữa các thành viên trong tổ chức này.

Hội anh em dân chủ tuyên bố tập hợp của những anh em có cùng chí hướng, cùng quan điểm, cùng niềm tin, cùng có mục tiêu chung gắn bó với nhau để thực hiện những mục tiêu chung đó. Cùng nhau chia sẻ những khó khăn, gian khổ cũng như cùng nhau chia sẻ những niềm vui, hạnh phúc…,thực tế, tập trung vào các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo quần chúng, nhất là tầng lớp thanh niên, đặc biệt là sinh viên chưa nhận thức đầy đủ để nhồi nhét tư tưởng cực đoan chống đối.

Mặt khác, Hội AEDC tổ chức tụ tập đông người tiến hành các hoạt động biểu tình, chống phá, gây rối an ninh trật tự; tăng cường viết bài, đăng tin xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền trong nước; vu cáo, bịa đặt, vu khống, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với mục đích gây mất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam.

Ngoài ra, Hội AEDC mà đứng đầu là Nguyễn Văn Đài phối hợp với các tổ chức phản động lưu vong đứng ra tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo về cách thức chống phá chính quyền dưới hình thức “bất bạo động” và cách thức đối phó với các cơ quan chức năng.

Thực tế hoạt động cho thấy, tổ chức này đội lốt, lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, đưa ra tôn chỉ, mục đích kiểu “điềm ngôn mật ngữ” để thu hút giới trẻ là “giúp nhau cùng tiến bộ trong việc đấu tranh bảo vệ các quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh”. Thực chất đây là tổ chức xã hội dân sự độc lập, hoạt động với mục tiêu đối lập, nhằm thay đổi thể chế chính trị, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng.

Sau nhiều năm hoạt động, tổ chức này tạo ra mạng lưới thành viên trên nhiều tỉnh thành, câu nối, móc ngoặc với nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài, trong đó có nhiều tổ chức phản động, khủng bố như Việt Tân. Tuy nhiên những hoạt động phi pháp không thể qua mắt các cơ quan chức năng Việt Nam.

Ngày 16-12-2015, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, thư ký Hội AEDC về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Kẻ cầm đầu vào tù, Việt tân tiếp tục chỉ đạo Hội AEDC thường xuyên có các hoạt động chống phá bằng việc triệt để lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền và các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự để kích động, xúi giục quần chúng nhân dân tham gia biểu tình chống Trung Quốc liên quan đến những hoạt động gây căng thẳng, phức tạp ở biển Đông. Tổ chức tuần hành “bảo vệ cây xanh” để biểu tình, gây rối, chống đối cơ quan chức năng, gây mất an ninh trật tự. 

Đặc biệt, lợi dụng sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung tháng 4-2016, cùng với các thế lực thù địch, phần tử phản động khác, Hội AEDC đã ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, lôi kéo nhân dân tham gia biểu tình dưới cái gọi là “công lý”, “tự do”, “dân chủ”, “tuần hành biểu tình vì môi trường”. Các đối tượng tìm cách thổi phồng, khoét sâu những vấn đề nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm; tạo bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong quần chúng.

Chính sự cố ô nhiễm môi trường biển vô tình trở thành “cơ hội”, là “nguyên cớ” cho các đối tượng lợi dụng, lu loa nhằm gây ảnh hưởng để dư luận trong và ngoài nước hiểu sai lệch về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương.

Vin vào chiêu bài “Vì một nước Việt: Dân chủ – Văn minh – Pháp trị”, nhưng Hội AEDC và các thành viên của tổ chức này chưa bao giờ có suy nghĩ, lời nói hành động vì dân, vì nước. Về danh nghĩa, Hội AEDC đặt ra mục đích đấu tranh cho “dân chủ” nhưng thực chất lại lợi dụng vấn đề này để thực hiện ý đồ liên kết hình thành lực lượng đối lập chống lại Đảng, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Chỉ trong vòng 4 năm thành lập, Hội AEDC đã phát triển tổ chức một cách khá nhanh chóng, có chi nhánh ở hầu khắp cả nước, trong đó có Quảng Bình. Khoác vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền”, Hội AEDC trở thành nơi tập hợp các phần tử chống đối Đảng, Nhà nước tham gia nhiều cuộc kích động, biểu tình gây rối ở nhiều địa phương, được điều hành, chỉ đạo bởi tổ chức phản động, khủng bố ở nước ngoài để tiến hành hoạt động tiến tới mục đích gây bạo loạn, lật đổ chính quyền nhân dân.

Nhưng “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”, những hoạt động của Hội AEDC không thể qua được mắt của lực lượng chức năng, các đối tượng cầm đầu lần lượt sa lưới pháp luật và đang chuẩn bị trả giá đắt cho những hoạt động chống phá của mình.

Lật tẩy bản chất phản động của tổ chức “Hội Anh em dân chủ” - Việt Nam thời  luận

Ngày 30-7-2017, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong tổ chức Hội AEDC hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự, gồm: Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển.

Ngày 4-8-2017, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối tượng Nguyễn Trung Trực (SN 1974) ở Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự. Nguyễn Trung Trực được xác định giữ vai trò là Chi hội trưởng Chi hội AEDC miền Trung, phát ngôn viên của tổ chức này.

Tiếp đến 1-9-2017, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, đăng ký hộ khẩu thường trú ở thôn Cổ Dũng 1, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự.

Mới đây, ngày 17-10-2017, cơ quan An ninh Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Xuân, sinh ngày 10-10-1976, chỗ ở hiện tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, là Phó ban điều hành Chi hội AEDC miền Trung về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự.

Ngày 05-04-2018, phiên tòa xét xử đối với các bị cáo trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng phạm” với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định tại điều 79, Bộ luật Hình sự với tổng cộng bản án 66 năm tù giam và 17 năm quản chế đã được dành cho 6 bị cáo cộm cán của tổ chức này.

Cụ thể: Nguyễn Văn Đài bị tuyên 15 năm tù giam và 5 năm quản chế; Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù giam và 03 năm quản chế, Trương Minh Đức 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; Lê Thu Hà là 9 năm tù giam và 02 năm quản chế; Nguyễn Bắc Truyển là 11 năm tù giam và 3 năm quản chế; Nguyễn Văn Trội là 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Trong vụ án trên, bị cáo Nguyễn Văn Đài chính là đối tượng cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu, giữ vị trí Phó Chủ tịch của “Hội anh em dân chủ”, là người trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động, tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo nhiều đối tượng cộm cán tham gia “Hội anh em dân chủ”; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền 71.726 USD và 9.161,31 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau đó, Nguyễn Văn Đài lôi kéo thêm các đối tượng Trương Minh Đức, Lê Thu Hà trong vụ án này. Sau khi được ra tị nạn ở nước ngoài, Nguyễn Văn Đài lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục có nhiều hoạt động vu cáo, xuyên tạc, chỉ đạo mạng lưới trong nước chống phá Việt Nam; kết nối cá nhân, tổ chức quốc tế, kích động, can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam.

Chân dung kẻ cầm đầu Hội AEDC Nguyễn Văn Đài – đội mác luật sư chống chính quyền

 Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969 tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trú tại P302, Z8 tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Được bố mẹ ăn học đàng hoàng, tử tế nhưng do thiếu ý thức rèn luyện, sớm có tư tưởng lệch lạc, đề cao lối sống hưởng thụ, thực dụng, Đài đã trượt dài trên vi phạm, sai lầm nối tiếp sai lầm. Dù đã bị phạt tù 4 năm về hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia nhưng Nguyễn Văn Đài vẫn “ngựa quen đường cũ” lún sâu vào các hoạt động chống phá chính quyền.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ đại học, Nguyễn Văn Đài vào học Trường trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn, Hà Nội. Năm 1989, Đài sang Đông Đức xuất khẩu lao động. Năm 1990, sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Đài trở về Việt Nam.

Chứng kiến cuộc cách mạng năm 1989 ở Đông Đức đã thôi thúc Đài lựa chọn ngành Luật tại Trường đại học Luật Hà Nội với tư cách “chuyển thẳng” học hệ mở rộng (được tuyển thẳng mà không phải thi đầu vào). Năm 1995, tốt nghiệp đại học, Đài làm việc cho một số văn phòng luật sư ở Hà Nội. Năm 1997, Đài tự ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng không trúng cử.

Vì không được nhận là luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, năm 1999, Đài tìm cách “đi vòng” xin làm thành viên Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc. Đến năm 2002, Đài mới “chuyển thẳng” về Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Năm 2003, Đài thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật và tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại số 10. Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội.

Sẵn có “mác” luật sư, Đài được một vài nhân viên ngoại giao nước ngoài chú ý và bí mật gặp gỡ nhiều lần. Từ đó, Đài được mời tham dự nhiều chương trình, khóa học dạy cách lập tổ chức đối lập với chính quyền dưới vỏ bọc tìm hiểu về “dân chủ”, “nhân quyền”, “pháp luật”.

Được một số “nhà đấu tranh dân chủ” như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Lý, Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Lê Hồng Hà… tung hô và tâng bốc là “nhà chính trị trẻ”, “ngọn cờ của phong trào đấu tranh dân chủ”, Nguyễn Văn Đài càng lún sâu vào các hoạt động chống đối chính quyền dưới vỏ bọc “đấu tranh nhân quyền”.

Đặc biệt, từ ngày thành lập Văn phòng Luật Thiên Ân, Đài hầu như không thực sự hành nghề luật sư, bảo vệ những người có nhu cầu bào chữa hoặc tư vấn luật một cách nghiêm túc theo quy định của đạo đức nghề nghiệp. Đài đã biến nơi đây thành bức bình phong để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật.

Văn phòng Thiên Ân đã trở thành tụ điểm lui tới của những phần tử chống đối, kích động người khiếu kiện chống chính quyền; điều tra, thu thập tin trên nhiều lĩnh vực để hàng tuần cung cấp cho người của các tổ chức mang danh dân chủ, nhân quyền ở bên ngoài sử dụng để tuyên truyền chống Việt Nam…

Nguy hiểm hơn, dưới sự chỉ đạo của các tổ chức phản động người Việt hải ngoại, Nguyễn Văn Đài đã cầm đầu, cổ vũ, sáng lập ra hàng loạt các hội nhóm, tổ chức, đảng phái chống đối như “Nhóm sáng kiến vì công lý” với ảo tưởng lôi kéo lực lượng luật sư vào hàng ngũ dân chủ; hỗ trợ Nguyễn Văn Lý lập Khối 8406; viết cương lĩnh chính trị cho “Đảng Dân chủ Việt Nam” của Hoàng Minh Chính; câu kết với nhóm Nguyễn Văn Phong ở Huế lập “Liên đảng Lạc Hồng”, sau lại thêm “Đảng Thăng tiến”; cùng với Trần Ngọc Thành tiếp cận Công đoàn Đoàn kết Ba Lan để liên kết lập “Công đoàn độc lập”…

Sau này, trong quá trình bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra chính Đài khai nhận: “Trung bình mỗi tháng, bên ngoài giúp đỡ tôi khoảng trên 1.000 USD. Tôi trả lương nhân viên khoảng 200 USD/tháng và cho tôi khoảng 600-700 USD/tháng.

Ngoài ra, tôi còn “tài trợ học bổng” cho một số sinh viên khác (thường do được chọn chỉ định trước) khoảng 20-30 USD/ tháng/người”. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2006, Đài đã nhận từ nước ngoài gần 19.000 USD.

Ngày 3-2-2007, cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khám xét Văn phòng Luật sư Thiên Ân trong lúc Đài và các cộng sự đang mở một lớp đào tạo chính trị. Ngày 6-3-2007, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị bắt về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 27-11-2017, Toà án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Đài 4 năm tù và 4 năm quản chế sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Ngày 5-3-2011, Đài mãn hạn tù. Chỉ 2 năm sau, ngày 24-4-2013, Đài và một số tay chân thành lập tổ chức “Hội Anh em dân chủ” (Hội AEDC), Đài giữ vai trò thủ lĩnh và hạt nhân của tổ chức này. Dưới sự điều hành của Đài, Hội AEDC đã tập hợp những người có quan điểm và hoạt động chống Đảng, Nhà nước; cổ súy cho những nhóm chống phá chế độ. Phương hướng hoạt động của Hội AEDC là bản sao và nối tiếp các phương thức hoạt động trước đây của ông ta.

Vào ngày thành lập của hội này, Đài và các cộng sự tuyên bố rằng chỉ hoạt động trên Internet. Đây là một phương thức lách luật để vị luật sư này có thể trở lại hoạt động trong phong trào chính trị đối lập Việt Nam và tìm lại vị thế cũ của mình khi chưa hết hạn quản chế.

Ngoài điều hành “Hội anh em dân chủ”, Nguyễn Văn Đài còn được biết đến với vai trò chủ chốt của “Trung tâm nhân quyền Việt Nam”, “Khối 8406”, “Công đoàn độc lập”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”…

Đây là những hội nhóm thường xuyên có các hoạt động chống phá chính quyền. Nhờ các tổ chức này, Nguyễn Văn Đài mới có kinh phí để hoạt động chống phá chế độ. Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên soạn các bài viết đăng tải trên các trang mạng Internet có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xâm hại và làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.

Song song với các hoạt động này, Đài còn đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, huấn luyện cách thức “đấu tranh bất bạo động” nhằm chống lại chính quyền tại nhà thờ Thái Hà và ở nhiều địa phương khác cũng như trên mạng Internet. Không những vậy, Nguyễn Văn Đài còn bí mật điều hành kênh truyền hình phản động có tên “Lương tâm TV”; chỉ đạo các thành viên làm các clip, video tuyên truyền chống phá đất nước, xuyên tạc chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trước những chứng cứ rõ ràng về những hoạt động và âm mưu chống phá, gây nguy hiểm cho xã hội, ngày 16-12-2015, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, thư ký Hội AEDC về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Đáng nói là, mặc dù Đảng, Nhà nước đã thực hiện chính sách khoan hồng, tạo điều kiện cho các đối tượng có hành vi vi phạm làm lại cuộc đời, nhưng Nguyễn Văn Đài vẫn không từ bỏ ý thức chống đối, không biết quý trọng tự do mà tiếp tục có những hoạt động chống phá, gây mất ổn định xã hội và bất bình trong quần chúng nhân dân.

Âm mưu và hành vi của Nguyễn Văn Đài là có hệ thống, không ngoài mục đích lật đổ Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Do đó, cần phải có những bản án nghiêm khắc dành cho Nguyễn Văn Đài và đám tay chân để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Tái lập Hội AEDC ở Đức – Nguyễn Văn Đài tiếp tục con đường chống phá

Dưới sự can thiệp và bảo trợ của Chính phủ Đức, Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà được Việt Nam chấp thuận sang Đức với lý do nhân đạo. Ở đây, đối tượng điên cuồng hoạt động chống phá. Nội bộ Hội AEDC không còn “thuần nhất” sau mấy năm ở tù, Nguyễn Văn Đài cùng Việt tân liên hiệp cướp lại quyền điều hành tổ chức trên danh nghĩa để tiếp tục chống phá Nhà nước.

Thành viên Hội Anh em Dân chủ bị xử 12 năm tù - BBC News Tiếng Việt

Trong thời gian qua, tại châu Âu, đối tượng này đã gặp gỡ, xuyên tạc, vu cáo tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam, trực tiếp tiếp xúc, vận động phái đoàn ngoại giao nhiều nước, một số nghị sĩ của EU để thông qua dự luật Magnitsky, thúc đẩy các tổ chức NGO kêu gọi, cản trở Hiệp định thương mại EVFTA.

Tại Mỹ, đối tượng này tích cực luồn lách, gặp gỡ với nhiều cơ quan và chính phủ Hoa Kỳ; gặp một số dân biểu như Alan Lowenthal, Thượng nghị sĩ Macro Rubio, John Collins và các tổ chức phi chính phủ khác như NED, Freedom House, American Bar Association, Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế… để vu cáo, xuyên tạc, nhằm tạo ra nhận thức sai lệch tình hình dân chủ, nhân quyền, thực tiễn trong nước, qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân gây sức ép, ra điều kiện, can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.

Hội AEDC là điển hình của một tổ chức xã hội dân sự được Việt tân cấy vào trong nước. Bề ngoài đưa ra mục tiêu chính trị của mình là: Đấu tranh bảo vệ và thực thi các quyền con người được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế ghi nhận, vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng và văn minh, huấn luyện kỹ năng phát triển nhóm, vận động quốc tế, truyền bá về xã hội dân sự, các kiến thức về nhân quyền…hay hùng hồn tuyên bố: “Không thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Hội anh em dân chủ là một tổ chức tự nguyện của người Việt Nam ở trong và ngoài nước đang đấu tranh bảo vệ các quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ, tiến bộ, công bằng”. Về bản chất, đây là tổ chức phản động, tập hợp lực lượng nhằm hoạt động lật đổ chính quyền

BBT tổng hợp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt