18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
spot_img

Bộ trưởng Y tế: Bảo đảm an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng đào tạo y tế

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng người hành nghề, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, qua tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nước phát triển, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trình Quốc hội lần này đã có các quy định về kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề nhằm bảo đảm sự an toàn của người bệnh, nâng cao chất lượng đào tạo y tế.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu chung quanh dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu chung quanh dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chiều 6/1, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu chung quanh dự thảo Luật, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, đây là dự án Luật khó, liên quan vấn đề chuyên môn sâu, đối tượng tác động rộng, tác động đến vấn đề quý nhất của con người là sức khỏe.

Với quan điểm, mục tiêu là “lấy người bệnh làm trung tâm” và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của người dân, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, cơ quan soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra đã tích cực tiếp thu đầy đủ trên tinh thần cầu thị ý kiến của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật đạt chất lượng cao nhất, trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Sau Kỳ họp thứ 4 còn rất nhiều ý kiến khác nhau, Bộ đã tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn; đồng thời tổ chức các hội thảo chuyên ngành, làm việc với địa phương, cơ sở y tế để hoàn thiện dự án Luật. Bộ cũng tổ chức 2 Hội nghị lấy ý kiến giám đốc các bệnh viện khu vực phía nam và phía bắc hồi cuối tháng 11/2022 với hơn 270 giám đốc các bệnh viện tham gia.

Tháo gỡ khó khăn trước mắt về cơ chế tự chủ trong cơ sở y tế công lập

Về một số nội dung cụ thể, liên quan vấn đề kiểm soát chất lượng người hành nghề, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh đối với ngành y tế, chất lượng người hành nghề liên quan trực tiếp chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và tính mạng của người dân. Chính vì vậy, cơ quan soạn thảo rất coi trọng vấn đề kiểm soát chất lượng người hành nghề.

Qua tham khảo kinh nghiệm, mô hình từ nhiều nước phát triển, trong dự thảo Luật đã có các quy định về kiểm tra đánh giá năng lực, bảo đảm sự an toàn của người bệnh, nâng cao chất lượng đào tạo y tế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí góp ý kiến vào dự thảo Luật trong phiên họp chiều 6/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo Bộ trưởng, nội dung liên quan Hội đồng Y khoa quốc gia là nội dung mới, cụ thể hóa Nghị quyết 20, giúp việc đánh giá năng lực hành nghề đạt được chuẩn chung của quốc gia, quy định này cũng nhận được sự thống nhất cao của các chuyên gia, nhà nghiên cứu cũng như của các đại biểu Quốc hội.

Về thời hạn giấy phép hành nghề, để giải quyết bất cập trong luật cũ, dự thảo Luật lần này quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngành y, bảo đảm lực lượng này liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng hành nghề, hạn chế sai sót xảy ra, giúp đội ngũ cán bộ y tế nâng cao trình độ, tiệm cận các tiêu chuẩn chung của quốc tế.

Làm rõ vấn đề tự chủ trong cơ sở y tế công lập, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, quy định về tự chủ liên quan rất nhiều luật hiện hành, do vậy dự thảo Luật quy định chung một số nội dung mang tính chất nguyên tắc, đặc thù để có định hướng triển khai thực hiện, tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các cơ sở y tế. Với tầm nhìn lâu dài, Chính phủ sẽ xem xét trình Quốc hội luật riêng về việc thực hiện tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập, qua đó đưa ra hành lang pháp lý rõ ràng để giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc liên quan đã tồn tại nhiều năm.

Tính đúng, tính đủ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, người đứng đầu ngành y tế nêu rõ, theo quy định tại khoản 2, Điều 21 Luật Giá 2012 thì các bộ, cơ quan ngang bộ chủ trì phối hợp Bộ Tài chính hướng dẫn về phương pháp định giá đối với hàng hóa dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của mình.

Dự thảo Luật đã thể hiện quy định của Luật Giá hiện hành và đối chiếu với các nội dung của dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đang trình Quốc hội. Trên cơ sở ý kiến các đại biểu Quốc hội và kế thừa các quy định tại Điều 88 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, dự kiến sẽ chỉnh lý quy định những nội dung liên quan giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh, giao cho Chính phủ quy định về lộ trình cụ thể của việc tính đúng, tính đủ.

Các đại biểu Quốc hội dự phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trên cơ sở lộ trình do Chính phủ quy định, Bộ Y tế sẽ quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh do quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán và do ngân sách Nhà nước thanh toán. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định giá dịch vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh của tỉnh quản lý nhưng không vượt qua mức giá dịch vụ tương ứng do Bộ Y tế quy định.

Cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được tự quyết định giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu; trong khi cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân được quyết định giá theo luật hiện hành.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định việc thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 hết sức quan trọng đối với ngành y tế, không chỉ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động mà Luật năm 2009 chưa bao phủ hết, mà còn giúp các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các văn bản hướng dẫn, tạo tiền đề cho việc xây dựng các quy định liên quan.

VĂN TOẢN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất