21 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Bùi Thanh Hiếu: người buôn ảo tưởng sức mạnh?

Như thông lệ, mỗi kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), giới chống Cộng lại đăng một lượng lớn bài viết đồn đoán về “nhân sự sau Đại hội”, hoặc về “nội tình ĐCSVN”. Loại bài viết này rất được đám đông hoan nghênh, và đã là lý do chính làm nên tên tuổi của các cây bút như Bùi Thanh Hiếu, Phạm Chí Dũng, và một phần nào đó là Trần Huỳnh Duy Thức.

Chẳng hạn, đây là một status mà Bùi Thanh Hiếu (tức blogger Người Buôn Gió) viết để dự đoán “nhân sự sau Đại hội”. Chư vị anh hùng chống Cộng đã kéo nhau vào góp lời dưới bài đăng, tạo nên một không khí hăng say mà ta thường bắt gặp nơi các cuộc họp quốc vụ ở quán trà đá vỉa hè:

Nếu thường xuyên theo dõi Facebook của Bùi Thanh Hiếu, người đọc sẽ thấy Hiếu có nhiều dự đoán sai. Điều này không đáng ngạc nhiên, vì Hiếu hiện đang tị nạn ở hải ngoại, và chỉ được tiếp cận tình hình chính trị trong nước thông qua Internet. Trong thực tế, mỗi bài viết của Hiếu chỉ là một sản phẩm chắp vá, được ghép từ các thông tin trên báo chí chính thống, các tin đồn không rõ nguồn trên mạng, và các suy diễn mang màu sắc võ đoán của mình. Cái tài của Hiếu nằm ở chỗ ông có thể dùng những mẩu tin vụn này để dựng lên những thuyết âm mưu nhiều tập, có nhiều chuyện đấu đá gay cấn, tình tiết giật gân, để thu hút những độc giả thích hít drama hơn là đọc thông tin xác thực.

Nhưng nhu cầu nội tại nào đã thôi thúc số độc giả này đọc bài viết của Hiếu? Nhìn status của Hiếu và các comment của độc giả, bạn sẽ ngờ rằng họ đang sắm vai một người khác, không phải bản thân. Dường như họ đang vờ làm những chính khách quyền cao chức trọng, hiểu chuyện chính sự, có tiềm lực để hưởng lợi từ chuyện “đấu đá” chốn quan quyền. Có lẽ họ đã dùng khoảnh khắc ảo tưởng sức mạnh này để giải tỏa ẩn ức gắn liền với thân phận của mình – những người hoặc sống trong nước và không có ảnh hưởng chính trị, hoặc thua trận, phải sống lưu vong và dựa dẫm vào ô dù ngoại quốc.

Tất nhiên, các chính phủ phương Tây không bỏ lỡ những màn lên đồng chính trị này. Gần đây, hai đài BBC và RFA đã tìm cách nhân rộng những cuộc thảo luận về Đại hội XIII, nhằm kêu gọi người Việt Nam nhiệt tình thảo luận chính trị, vận động chính sách, đòi mở rộng quyền bầu cử… Tuy nhiên, các cuộc chuyện trà đá kiểu Bùi Thanh Hiếu dường như không giúp gì cho họ: chúng dựa trên thông tin sai sự thật, chúng gắn liền với thế giới quan Nho giáo, và chúng ru giới chống Cộng trong cơn ảo tưởng sức mạnh, để họ khỏi phải rục rịch trong đời thực.

Dù Phạm Đoan Trang đã coi Bùi Thanh Hiếu, và các nhân vật tương tự, như vũng lầy của giới chống Cộng từ cách đây 9 năm, dường như giới chống Cộng vẫn chưa sẵn sàng bước ra khỏi vũng lầy đó.

Loa Phường

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt