33 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Các “nhà dân chủ” có vẻ hơi bí

Tự nhiên lại thấy lo lo cho mấy “nhà dân chủ” chuyên mắng mỏ và lên lớp Việt Nam. Trước Covid-19, mấy ông này hoạt động hăng hái lắm, nhưng tự nhiên gần đây thấy có vẻ đuội hẳn đi, chửi bới bớt nhiệt tình và kém hay hẳn đi. Không biết là do họ bị nhiễm virut Corona đang phải lo chữa chạy hay do nguyên nhân nào khác nữa?

Cá nhân tôi thì đoán rằng có thể mấy ông ấy đang bí, không biết viết cái gì hay hay cho dân mạng đọc. Mà cũng có thể các ông ngại rằng nếu các ông vẫn cứ phải tiếp tục viết theo cái kiểu “đâm thuê, chém mướn” cũ rích ngày xưa thì có khi lại bị dân mạng chửi cho SML cũng nên.

Nhà dân chủ cuội
Nhà dân chủ cuội

Thực ra thì nếu ở hoàn cảnh của các ông thì ai cũng phải cảm thấy bí thôi, bởi đùng một cái những cái gì các ông ấy vẫn coi là chân lý và đem ra dạy bảo những người khác thì cái con Covid vô hình, bé tí nó lại chứng minh ngược lại. Thế mới căng chứ!

Nhớ những ngày đầu Covid, các ông làm việc rất máu lửa, lên mạng mắng mỏ, bảo ban chúng tôi đến nơi, đến chốn. Nào là không được sợ Trung Quốc, đóng cửa biên giới ngay đi, nào là nghèo như Việt Nam, lại thiếu  dân chủ, thiếu minh bạch thông tin, coi dân như cỏ rác… thì khó mà chống nổi Cô Vi, chắc chắn sẽ toang thôi. Mấy vụ khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch chẳng may gặp đúng mùa dịch, được chính quyền địa phương giúp đỡ nhiệt tình, nhưng họ vẫn bị các ông mắng là thiếu chu đáo, thiếu lòng nhân ái, không chăm sóc người nước ngoài tử tế, để họ lên ti-vi nước họ mắng cho. Vụ đón Việt Kiều về nước tránh dịch cũng thế, chúng tôi cũng bị các ông mắng kinh lắm. Những vụ như phát gạo, thực phẩm miễn phí cho những người khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay Việt Nam tặng khẩu trang, thiết bị y tế cho một số nước.. các ông cũng cố tìm cái để mắng cho bằng được.

Khi Việt Nam khống chế thành công bước đầu dịch bệnh, ngăn chặn lây lan ra cả nước và đến nay vẫn chưa để cho ai chết dưới bàn tay Cô Vi thì các ông lại bảo là chúng tôi nói điêu, làm gì có chuyện số ca bị nhiễm ít thế và lại chẳng có người nào chết cả. Đúng là nhạc nào các ông cũng nhảy được.

Nhưng chúng tôi thì thấy rõ là các ông có vẻ bí rồi, vì hình như chẳng còn mấy cái để các ông mắng mỏ, dạy bảo chúng tôi nữa. Mà làm sao không bí được khi thực tế ngày càng “hai năm rõ mười”, nhất là khi báo chí chính thống của những nước các ông đang ở nhờ và những người nước ngoài hay Việt Kiều lại khen chúng tôi hết lời. Nếu các ông quên hoặc cố tình không nhớ họ viết gì và nói gì về chúng tôi thì tôi xin trích lại mấy câu để các ông nghe nhé.

– Sự minh bạch và chủ động ứng phó của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 đã nhận được sự ca ngợi từ cả trong nước và quốc tế (Tạp chí Foreign Policy, Mỹ).

– Một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả là nhờ mạng lưới thông tin tuyên truyền. Các phương tiện truyền thông không ngừng đưa tin về diễn biến của dịch. Các quan chức minh bạch về tình hình dịch bệnh trong nước (Tạp chí Financial Times, Anh).

– Người dân Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể vì họ tin vào chính phủ trong cơn khủng hoảng này và tin vào thành công của cuộc chiến chống virus Corona (Tờ Deutsche Welle, Đức).

– “Tôi rất ấn tượng với những gì Chính phủ Việt Nam đã làm tới thời điểm này để phòng chống Covid-19, kể cả trong nước, ở khu vực và quốc tế” (Bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam).

– Những gì đang được làm ở Việt Nam nên được lấy làm ví dụ để giúp đỡ người nghèo chống lại dịch Covid (Báo FreeMalaysiaToday).

– “Việt Nam đã nhận được niềm tin của các nhà lãnh đạo thế giới và gia tăng vị thế ngoại giao của mình” (Nhà báo người Anh John Pennington)

– “Các bác sĩ Việt Nam thật phi thường, cận kề sinh tử mà chúng tôi vẫn còn sống. Nếu ở nơi khác, chắc chúng tôi đã chết. Thật may mắn chúng tôi được điều trị ở Việt Nam” (Bà Shan, 67 tuổi, người Anh, bệnh nhân số 24).

– “Chúng tôi từ nước ngoài được đưa ngay vào trại cách ly, ở 4 người 1 phòng. Có chăn mới, chiếu mới của quân đội, nhưng giường thì hơi cứng. Sáng ra nhìn từ trên cao, thấy các bạn bên y tế hay quân đội gì đó phải trải chiếu, nằm đất, ngoài trời, không có chăn – đắp bằng chiếu. Mắt tôi cay xè, thương các con quá” (facebook Nguyet Nga Vu Chau, Việt kiều Mỹ)

Và còn cái này nữa. Theo kết quả cuộc khảo sát do tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Berlin, tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ cao nhất thế giới…

Tóm lại là khen nhiều lắm. Mà khen thực đấy, không phải khen đểu như các ông đâu. Nhưng thôi, các ông nên tự lên mạng mà xem họ nói gì về Việt Nam đi, không nói nhiều các ông lại bảo là chúng tôi “tự sướng”.

Còn chúng tôi, thực tình mà nói, đang lo cho các ông đấy. Các ông đang nhận tiền của người ta để chỉ trích, dạy bảo người khác mà bây giờ bỗng nhiên các ông chửi kém hẳn đi, nhiều bạn đọc thường xuyên của các ông cũng không còn hứng thú để nghe các ông chỉ trích, xuyên tạc nữa thì các ông cũng nên nhìn lại chính bản thân mình đi. Rồi sau Covid-19, kinh tế suy thoái, nói dại người ta lại không đặt hàng nữa thì các ông lấy gì mà sống.

Cẩn thận không là các ông “toang” đấy nhé./.

Đỗ Nam Trung

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất