Trong sự kiện “Giao lưu hữu nghị quốc tế 2022”, các đại sứ, nhà ngoại giao, đại diện tổ chức nước ngoài đã thăm khu di tích Tân Trào, Tuyên Quang – nơi được xem là “Thủ đô kháng chiến” của Việt Nam.

Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 1
Đại diện các cơ quan trong nước, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại buổi Giao lưu hữu nghị quốc tế – 2022.

Ngày 16/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức chương trình “Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc tế – 2022” tại Tuyên Quang.

Đây là sự kiện thường niên mà VUFO thường phối hợp với các địa phương tổ chức chương trình thăm quan di tích lịch sử, các công trình văn hóa và giao lưu với đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội. Sự kiện năm nay đánh dấu việc VUFO tổ chức lại sự kiện ý nghĩa này sau 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Cuộc giao lưu năm nay thu hút sự tham gia của hơn 100 Đại sứ, Đại biện, Đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, sự kiện có sự góp mặt của các quan chức cấp cao như Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga; ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang; ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 2
Đoàn đại biểu tham quan Lán Nà Nưa – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc vào năm 1945 để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Đây được xem là “Phủ Chủ tịch đầu tiên” của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Phương Nga cho biết: “Chúng tôi hy vọng chương trình giao lưu sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân tỉnh Tuyên Quang nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa các bạn với địa phương trong thời gian sắp tới”.

Địa điểm được VUFO lựa chọn tổ chức năm nay là Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Tân Trào. Chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương đã ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Theo bà Nguyễn Phương Nga: “Tuyên Quang là khu giải phóng, là thủ đô kháng chiến và cũng là địa phương có truyền thống văn hóa giàu bản sắc của nhiều dân tộc, là điểm du lịch văn hóa, sinh thái đầy ấn tượng của vùng Việt Bắc. Tuyên Quang ngày nay có tốc độ phát triển mạnh mẽ, rất ấn tượng về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ, tích cực hội nhập quốc tế; đã thu hút và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, đào tạo quốc tế”.

Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 3
Đoàn đại biểu thăm Đình Tân Trào – nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng quyết định chọn làm nơi họp Quốc dân Đại hội ngày 16-17/8/1945, góp phần dẫn tới thành công của Cách mạng tháng Tám.

Đại diện cho tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn hy vọng rằng, “những giá trị về truyền thống Cách mạng, bản sắc văn hóa, cảnh quan, tình cảm, nét đẹp của con người Tuyên Quang sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu, khách quý”.  

Đại diện cho Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cho biết, các nhà ngoại giao rất “vui mừng và xúc động khi tới thăm Tuyên Quang – mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, Thủ đô Kháng chiến của Việt Nam, được thăm các di tích lịch sử gắn liền với hoạt động Cách mạng Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam để bảo vệ sự tự do”.

Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 4
Đoàn đại biểu thưởng thức những làn điệu hát Then trên hồ Nà Nưa.
Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 5
Di sản Then nằm trong Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 6
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và đoàn đại biểu dâng hương tại Lán Nà Nưa.
Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 7
Đoàn đại biểu thăm Khu tưởng niệm các vị tiền bối Cách mạng, tôn vinh những lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã từng sống và làm việc tại Tuyên Quang và có công lao to lớn với sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp…
Các nhà ngoại giao quốc tế thăm di tích Thủ đô kháng chiến của Việt Nam - 8
Các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối Cách mạng.

Ảnh: Đức Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây