17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
spot_img

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng

Phu Văn Lâu (TP Huế) là một trong những công trình được xây dựng từ thời vua Gia Long. Công trình này là địa điểm được chọn in trên tờ tiền 50.000 đồng.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 1

Phu Văn Lâu (hay còn gọi là lầu Phu Văn) nằm ngay trên trục chính của Hoàng thành Huế (phường Phú Thuận, TP Huế). Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Đây được coi là công trình tô điểm cho bộ mặt của kinh thành Huế.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 2

Phu Văn Lâu được dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Đây còn là lầu danh dự của giới nho sinh, là nơi xướng danh và dán tên của các vị thi đậu tiến sĩ dưới thời nhà Nguyễn.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 3

Phu Văn Lâu được xây dựng hầu hết bằng gỗ lim quý hiếm với 16 cột, 2 tầng mái lợp ngói lưu ly. Đây là loại ngói gắn liền với các công trình kiến trúc của Việt Nam từ ngàn xưa. Tầng trệt có lan can cao 65cm, quét lớp vôi màu vàng nhạt, không có tường vách, phía trước và hai bên có bậc cấp lên xuống. Trừ những ngày niêm yết chiếu thư, dụ chỉ và kết quả khoa bảng, còn lại không gian này được để trống hoàn toàn.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 4

Phu Văn Lâu từng bị sập một góc trái do mối mọt vào tháng 5/2014. Ngay sau đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành trùng tu với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Tuy đã trải qua nhiều lần tu bổ nhưng công trình này vẫn còn giữ nguyên được nét kiến trúc đặc trưng thời nhà Nguyễn.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 5

Phu Văn Lâu là một trong hai kiến trúc độc đáo được chọn in trên tờ tiền 50.000 đồng. Công trình còn lại là Nghinh Lương Đình.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 6
Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 7
Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 8

Phu Văn Lâu có kiến trúc rất độc đáo. Các phần khung gỗ của công trình được chạm trổ rất công phu, tỉ mỉ. Những linh vật như rồng, phượng trên mái công trình được khảm sành, sứ. 

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 9

Dưới thời vua Minh Mạng, triều đình cho dựng 2 tấm bia đá khắc chữ “Khuynh cái hạ mã”, nghĩa là ai đi qua đây đều phải cởi mũ và xuống ngựa để tỏ lòng kính cẩn.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 10

Phu Văn Lâu là một trong những công trình ra đời sớm trong quần thể các công trình ở cố đô Huế. Phu Văn Lâu nằm ở vị trí đắc địa, giữ chức năng quan trọng trong cấu trúc kinh thành Huế. Tuy chỉ là một công trình nhỏ, không đồ sộ nhưng Phu Văn Lâu mang giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 11
Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 12
Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 13

Hình ảnh Phu Văn Lâu lung linh về đêm. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa tô điểm cho Huế thêm phần đặc sắc, góp phần thúc đẩy du lịch Huế phát triển mạnh mẽ.

Cận cảnh công trình được in trên tờ tiền 50.000 đồng - 14

Từ năm 1993, Phu Văn Lâu cùng với hệ thống di tích ở cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Thực hiện: Nam Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất