21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Cần lắm văn hóa từ thiện

Ở Việt Nam, hoạt động từ thiện đã trở thành một nét văn hóa, phong trào sâu rộng với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân đã góp phần kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, cũng xuất hiện tình trạng một số người lợi dụng “chiếc áo từ thiện” nhằm đánh bóng tên tuổi, thậm chí có hành vi phản cảm, phát ngôn tiêu cực, gây bức xúc trong dư luận các tầng lớp xã hội. Lại cũng có những kẻ lợi dụng việc khen người này để chê người khác, tang người này để lờ đi sự hy sinh thầm lặng để cứu trợ, thậm chí xuyên tạc cả sự hy sinh tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ khi ở tuyến đầu cứu dân đang hoạn nạn.

1. Mỗi khi thiên tai, địch họa thì cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn nêu cao truyền thống “thương người như thể thương thân”, ”lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”… Mất mát, đau thương là không thể đong đếm nhưng trong hoàn cảnh gian khó, bên cạnh sự chăm lo, trợ giúp kịp thời của Ðảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, sự đồng lòng, sẻ chia của người dân cả nước phần nào đã giúp người bị ảnh hưởng thiên tai ấm lòng, vượt qua khó khăn, khôi phục cuộc sống. Tôi nghĩ người Việt chúng ta thật tự hào và cảm động khi chứng kiến những đoàn xe chở hàng cứu trợ nối dài hối hả tiến về các vùng đang giữa những trận lũ và tâm bão. Khắp các miền, từ công sở, trường học, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhóm, cộng đồng dân cư cho đến trên mạng xã hội… đều xuất hiện những cá nhân, tổ chức nhiệt thành đứng ra kêu gọi quyên góp, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, nơi gặp hoạn nạn.

Một thực tế người nổi tiếng tham gia các hoạt động từ thiện cũng đóng góp nhiều hiệu ứng tích cực, vì họ luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Đầu năm 2020, khi dịch Covid19 lan rộng, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và chưa nổi tiếng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch, đứng lên kêu gọi, quyên góp hàng chục tỷ đồng cùng vật tư y tế thiết thực khác hoặc bằng những tác phẩm nghệ thuật để cổ vũ, động viên, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế trong tuyến đầu chống dịch. Tiêu biểu như ca sĩ Hà Anh Tuấn, diễn viên Chi Pu, ca sĩ Tùng Dương và Phạm Thùy Dung, Bố Con Sâu… Thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái của các nghệ sĩ nổi tiếng đã có tác động tích cực đến công chúng, góp phần làm cho phong trào thiện nguyện thêm lan tỏa rộng rãi, hiệu quả hơn. Gần dây, có ca sĩ đã kêu gọi quyên góp được số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng và đã đến tận những nơi là rốn lũ của Huế, Quảng Bình, Quảng Trị… để trực tiếp tổ chức cứu trợ chia quà, phát tiền mặt cho các cá nhân, hộ gia đình.

Từ khi chỉ có một vài cá nhân tham gia, nhưng sau đó phong trào thiện nguyện nhanh chóng lan rộng trong các tổ chức, cộng đồng và giới nghệ sĩ. Bên cạnh việc quyên góp tiền, nhu yếu phẩm, các nghệ sĩ còn hỗ trợ bằng cách tổ chức các buổi biểu diễn gây quỹ từ thiện hoặc biểu diễn phục vụ miễn phí cho đồng bào vùng bị thiên tai.

2. Trên thực tế, đối với nhiều cá nhân, tổ chức thì việc hỗ trợ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây, bên cạnh các cá nhân, đơn vị làm thiện nguyện xuất phát từ mục đích trong sáng, nhân văn, cũng đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng từ thiện để đánh bóng bản thân, trục lợi cá nhân hoặc làm từ thiện không đúng cách… nên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Như việc một số người nổi tiếng làm từ thiện theo kiểu tự phát, không có kế hoạch dẫn đến tranh cãi, khiếu nại không đáng có; sự cố một trưởng xóm bị tố không đủ “tiêu chuẩn nghèo” để được nhận tiền cứu trợ; việc nhóm thiện nguyện dừng phát quà cho người đeo vàng, sơn móng tay; cách tổ chức thiếu khoa học, cách trao quà thiếu tôn trọng… đã gây ra phản ứng trái chiều. Hệ lụy đáng tiếc là người nhận cứu trợ phải chịu những tổn thương về tinh thần, tâm lý. Hoặc thái độ, cách cho, lời nói thiếu tôn trọng, thiếu tinh tế, chưa phù hợp cũng gây phản cảm mà nhiều khi trong nhiều trường hợp thì thà đừng cho còn hơn gây tổn thương. Có hiện tượng do nhận thức chưa đúng về từ thiện nên có người mang đồ quá cũ, rách không còn dùng được, hoặc không phù hợp để cho người nghèo là điều không nên…

Người làm từ thiện cần có hiểu biết, kiến thức văn hóa từ thiện, tổ chức từ thiện có trách nhiệm chu đáo để có thể đạt mục đích từ thiện. Từ người đóng góp cho đến người tổ chức cần có ý thức trân trọng người mình muốn hướng đến giúp đỡ đùm bọc với tình thương, sự tôn trọng và thái độ tôn kính đồng loại.

3. Kiều tuyên truyền, tung hô quá đà, thậm chí lạm dụng, hiểu và làm sai mục đích nhân văn trong hoạt động tham gia từ thiện của một số cá nhân, tổ chức cũng là cái cớ để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để công kích Ðảng, Nhà nước, chế độ, gây mất đoàn kết cộng đồng. Có quan điểm xuyên tạc cho rằng, Ðảng, Nhà nước bỏ rơi người dân, người dân phải tự bơi, tự cứu lấy mình giữa dòng nước lũ, phó mặc việc cứu trợ dân cho các tổ chức, cá nhân làm từ thiện. Họ cố tình lờ đi sự hy sinh thầm lặng, ngày đêm nỗ lực hết mình cứu trợ cứu nạn của lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ… ở những nơi khó khăn nhất, hiểm nguy nhất ở bất cứ lúc nào, thời điểm nào, năm tháng nào, trong đó thời kỳ nào cũng có những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh tính mạng để cứu dân. Vậy mà các đối tượng xấu, đối tượng cực đoan cố tình làm ngơ, thậm chí xuyên tạc sự hy sinh của những cán bộ chiến sĩ đã xả thân vì người dân. Ðáng phê phán là giọng điệu giảo hoạt ở chỗ, nếu như ở Nhật, Mỹ hoặc một nước phương Tây nào đó xảy ra tình trạng bão, lũ thì họ cho rằng đó là hậu quả của biến đổi khí hậu, do thiên tai. Nhưng nếu bão, lũ xảy ra tại Việt Nam thì họ lại lập tức bẻ cong để quy kết do chế độ!.

Để hoạt động thiện nguyện phù hợp với các quy tắc về văn hóa, đạo đức, có cơ chế giám sát chặt chẽ, người làm từ thiện cần phải có sự hiểu biết, có sự phối hợp trợ giúp của chính quyền sở tại. Cần tránh việc làm tự phát, cảm tính, tạo ra sự phản cảm và có thể thành cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, công kích, xuyên tạc. Việc Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NÐ-CP năm 2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai… là để huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tham gia, vừa bảo đảm việc quản lý, giám sát các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, tránh việc lợi dụng vận động quyên góp, phân phối, cứu trợ để trục lợi hoặc thực hiện các mưu đồ, mục đích xấu.

Đầu tháng 10 vừa qua, chương trình “Kết nối triệu con tim” với mục đích phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số được phát động, cho phép huy động sự tham gia của cả cộng đồng, là đầu mối tiếp nhận, chia sẻ thông tin của các trường hợp cần giúp đỡ, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân về vật chất, công sức cũng như thời gian, đồng thời thường xuyên giám sát các hoạt động, kết quả tài trợ. Hiện trên iNhandao đã cập nhật gần 20.000 địa chỉ nhân đạo để cung cấp thông tin trực tiếp cho người làm từ thiện. Trên nền tảng này, người làm từ thiện có thể kết nối trực tiếp với người nhận, và nếu cần thiết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ đóng vai trò điều phối, giám sát. Như vậy, Ðảng và Nhà nước luôn có các thiết chế, quy định thực hiện công tác cứu trợ và hết sức quan tâm tạo điều kiện để hoạt động từ thiện ngày càng lan tỏa ngày càng phát huy giá trị, có ý nghĩa thiết thực với người gặp khó khăn, thiên tai. Nhưng thiết nghĩ bất kỳ ai có điều kiện và ý định làm từ thiện cũng cần tự ý thức hoạt động từ thiện phải được tiến hành từ cái tâm chân thành và nhân ái, và đồng hành đấu tranh với những luận điệu bịa đặt bôi xấu tổ chức nhân đạo của chính quyền hay cá nhân, tổ chức người khác… Chỉ vậy để phát huy được sức mạnh của cả cộng đồng đóng góp từ thiện xã hội hiệu quả, giúp việc làm thiện nguyện đến đúng đối tượng, từ đó nhân lên những điều tốt đẹp và thúc đẩy phát triển xã hội…/.

Trà Việt

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt