Báo Thanh Niên ngày 1/8/2021 đăng bài báo “Tung tin giả: Ác độc, nhẫn tâm” trong đó nêu hiện tượng tin giả lộng hành thời gian qua và mức xử phạt, trích đăng các ý kiến từ bạn đọc báo này cho rằng hành vi tung tin giả lúc dịch bệnh căng thẳng này cần phải xem như là “hành vi phá hoại”  và phải xem xét truy cứu hình sự chứ không chỉ xử phạt hành chính như thời gian qua.

https://thanhnien.vn/thoi-su/tung-tin-gia-ac-doc-nhan-tam-1423252.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Xin trích một số ý kiến từ bài báo này

bạn đọc (BĐ) Nguyễn Minh bức xúc: “Việc đăng các tin giả, sai sự thật lên các trang mạng xã hội là hành động gây nhiễu thông tin, làm rối loạn cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Qua đó làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống, dịch bệnh. Với các hành vi này phải lên án mạnh mẽ và cần có chế tài thật nghiêm khắc”

BĐ Mai Trần ý kiến: “Trong khi lực lượng tuyến đầu chống dịch đã và đang căng thẳng, vất vả lắm rồi vậy mà vẫn còn nhiều người thiếu ý thức tung tin không đúng sự thật. Những hoang tin thế này gây hoang mang trong dân, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch. Pháp luật phải có chế tài nghiêm khắc đối với hành vi gây bất ổn xã hội này. Có lẽ xử lý hành chính không đủ sức răn đe”.

BĐ Diễm Hà đề nghị: “Tung tin thất thiệt làm xã hội bất an. Trong giai đoạn dịch bệnh thì hậu quả càng nặng nề hơn. Đây như là hành vi phá hoại. Phải xử lý mạnh tay những đối tượng này”,

BĐ Bình viết: “Gần đây liên tục xuất hiện các thông tin giả liên quan tới dịch bệnh. Đó là hành vi bất nhân”,.

BĐ Nhạc đề nghị “Đề nghị phải xử lý hình sự những ai đăng thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh dù với bất cứ mục đích gì thì mới hy vọng dập tắt được những tin đồn, tin vịt, tin không được kiểm chứng…”. Tương tự, BĐ Đức Vũ cho rằng để ngăn chặn hành vi này thì phải xử lý thật nghiêm, phạt cả hành chính và hình sự. “Những ai tung tin giả làm rối loạn và bất an trong nhân dân cứ phạt vài năm tù giam và thêm vài trăm triệu”, BĐ Đức Vũ ý kiến thêm.

“Phạt hành chính thì không ngăn chặn được các vụ vi phạm tương tự tiếp diễn trong tương lai”, BĐ Minh Tuyển ngắn gọn.

Đây là bài báo đáng chú ý, đã nêu quan điểm mạnh mẽ về xử lý hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội có mục đích, chủ ý, chỉ phạt hành chính thì không đủ sức răn đe mà cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phía dưới bài báo này, hầu hết các ý kiến đều ủng hộ phải xử lý hình sự kẻ tung tin giả thời điểm này có tính chất nguy hiểm như “gây mất ổn định làm tổn hại đến an ninh quốc gia”, tiêu biểu như bạn đọc Buihongbien “Chúng ta phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự đối với những người lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng những thông tin sai sự thật nhằm mục đích chống phá công cuộc chống dịch. Vừa qua chúng ta chỉ xử phạt mấy triệu đồng đối với hành vi sai phạm là quá nhẹ không đủ để sức răn đe những kẻ phá hoại đất nước chúng ta.”

Có thể nói, chưa khi nào tin giả lại “lộng hành” nhiều đến như mấy tuần qua, song hành với dịch bệnh căng thẳng ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Những clip quay phòng bệnh bình thường nhưng lồng tiếng gán ghép rằng bệnh nhân chết vì Covid “đắp chiếu” lẫn lộn với bệnh nhân khác bị bác sỹ bỏ rơi gây sốc và hốt triệu view trên mạng xã hội. Hay clip “triệu view” khác về cảnh xe cấp cứu đến 1 bệnh viện bị dán nhãn là chở người chết vì covid-19 đi hỏa thiêu. Cho dù cơ quan chức năng TP HCM nhanh chóng xác minh, đính chính tin giả, nhưng mức độ ảnh hưởng và hốt view cũng như hậu quả gây hoảng loạn cho người xem…không hề giảm!.

Rồi chuyện hàng chục file ghi âm giọng nam/nữ miền Nam truyền tay nhau qua zalo, messinger…nói về nhận thông tin từ bác sỹ, anh chị x,y,z nào đó mô tả cảnh người chết khủng khiếp ở các bệnh viện TP HCM, hù dọa rằng đã “vỡ trận”  rồi, nhắc người thân hãy lo tích trữ lương thực, lo cho mình và gia đình đi, đừng trông mong gì vào chính quyền… càng khiến người “vô tình” tiếp nhận thêm hoảng loạn!

Rất khó để cơ quan chức năng truy tìm được ai là kẻ làm giả những file âm thanh này, biết đâu nó được sản xuất từ bên kia quả ..địa cầu!

Bởi vậy, dư luận đều đồng tình với kiến nghị của bạn đọc báo Thanh Niên cần phải xử lý hình sự với kẻ cố tình tung tin giả giữa lúc dịch bệnh căng thẳng này bởi tính chất và hậu quả khôn lường của nó. Nếu chúng ta xem khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, đã xử lý hình sự với nhiều kẻ gây lan truyền dịch bệnh thì cũng phải xem những kẻ làm tin giả giữa lúc “chống dịch” này là “giặc” và xử lý y như tội phạm hình sự thì mới khiến chùn tay, chùn chân những kẻ hăm hở câu view, câu like hoặc có động cơ phá hoại nỗ lực chống dịch của triệu triệu người thời điểm “nước sôi lửa bỏng” này.

Khánh Chi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây