21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Cảnh giác với tin giả trước Đại hội Đảng XIII

ANTD.VN – Từ nhiều tháng qua, tận dụng không gian mạng, các phần tử thoái hóa biến chất, cơ hội chính trị, các thế lực chống đối liên tục tung ra các thông tin bịa đặt, bôi nhọ, suy diễn, đồn đoán, nhận định vô căn cứ xung quanh công tác nhân sự của Đảng nhằm gây nhiễu loạn thông tin, chia rẽ nội bộ, phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới.

Thông tin bịa đặt về công tác nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIII trên mạng

Âm mưu gây nhiễu loạn thông tin, chia rẽ nội bộ

Có thể thấy càng đến gần Đại hội Đảng lần thứ XIII thì các thông tin bịa đặt, các hoạt động chống phá, đặc biệt là công tác nhân sự, diễn ra càng rầm rộ hơn, với nhiều chiêu trò tinh vi, thâm hiểm hơn. Trước hết là những tin giả về nhân sự đại hội. Ai cũng biết phải tới đầu năm 2021 Đại hội XIII của Đảng mới diễn ra, vậy mà không biết từ nguồn tin nào, bằng cách gì, chủ nhân những tin giả này đã khẳng định như đinh đóng cột về thành phần nhân sự cấp cao của Đảng khóa tới, tuyên bố “mọi chuyện đã ngã ngũ”.

Chẳng hạn, hồi đầu tháng 10-2020, ngay sau khi Hội nghị Trung ương 13 khóa XII khai mạc, các trang của tổ chức phản động Việt Tân đã đăng tải ngay các bài viết, các clip dạng như “Tiết lộ danh sách ứng viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư sẽ đưa ra tại Hội nghị 13”. Một số kẻ thì tung tin thất thiệt kiểu: nhân sự lãnh đạo chủ chốt Đại hội XIII của Đảng đã được sắp xếp xong, vấn đề bầu bán chỉ là hình thức… Nhưng tất cả đều chỉ là những phỏng đoán vô căn cứ, những thông tin bịa đặt.

Trước việc Đảng, Nhà nước kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm” mọi sai phạm của cán bộ, đảng viên, thậm chí cả cán bộ cấp cao đương chức, thì những kẻ tung tin lại cho rằng đó là những cuộc “thanh toán phe phái”, “trả thù cá nhân” giữa người này với người kia, nhóm này với nhóm khác vì “lợi ích nhóm”. “Cuộc chiến” chống tham nhũng với kết quả là nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, khởi tố thì bị chúng mô tả là “thanh trừng nội bộ”, “tranh giành quyền lực” trước Đại hội XIII, gây ra tình trạng nghi ngờ, hoang mang, làm suy giảm niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước.

Một phương thức nữa mà các thế lực chống đối thường áp dụng là xuyên tạc, thêu dệt bí mật đời tư; bình phẩm, phán xét về trình độ, năng lực; xuyên tạc nhân phẩm, đạo đức lối sống; nói sai sự thật về tình hình sức khỏe các đồng chí cán bộ cấp cao. Chẳng hề chứng kiến sự kiện, vậy mà chúng bịa đặt, dựng lên những câu chuyện gắn với hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khiến dư luận hoài nghi về năng lực trình độ, khả năng ứng xử của cán bộ ta, hiểu sai về đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Không phải là thầy thuốc, chỉ dựa vào những thông tin cóp nhặt trên mạng, thế mà chúng dựng lên đủ mọi chuyện về sức khỏe cán bộ…

Tỉnh táo trước những thông tin sai trái để kịp thời phát hiện và tẩy chay

Không phải chỉ trước kỳ Đại hội XIII này mới xuất hiện các tin giả xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo, chống phá của các phần tử xấu. Trước thềm Đại hội XII cũng từng xuất hiện các blog phản động như chandungquyenluc, danlambao, quanlambao… với hàng loạt tin bịa đặt. Mục đích của những kẻ đứng đằng sau các thông tin nêu trên là hòng gây nhiễu loạn tình hình nhân sự trong Đảng; cố ý bôi nhọ tình cảm đồng chí, đồng đội; hạ thấp uy tín của cán bộ lãnh đạo đương chức; gây nghi kỵ, mâu thuẫn nội bộ, dẫn đến thiếu thống nhất, đoàn kết.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cảnh báo: “Tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII thì những hoạt động này diễn biến hết sức phức tạp. Có đến hàng nghìn trang ở trên mạng xã hội và các kênh YouTube. Đặc biệt, như Việt Tân có đến hơn 1.000 clip liên quan đến hoạt động tiến hành đại hội đảng các cấp để xuyên tạc, tuyên truyền thông tin sai sự thật”.

Thông tin xấu, độc hại trên không chỉ phá hoại công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng mà nguy hiểm hơn, nó phá hoại niềm tin của nhân dân với Đại hội nói riêng và với Đảng nói chung. Nhận thức rõ tầm quan trọng của một trong những nhiệm vụ mang tính quyết định đến thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh và yêu cầu phải chuẩn bị thật tốt và kỹ càng cả về nội dung báo cáo chính trị và công tác nhân sự, trong đó việc chuẩn bị nhân sự đại hội có vị trí và ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Để chủ động đối phó với âm mưu phá hoại công tác chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngày 15-8-2019, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 55-KL/TW, trong đó nhấn mạnh: Chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự.

Trước sự gia tăng các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, trong thời gian qua, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, đã chủ động sử dụng công nghệ, trong đó có phân tích dữ liệu lớn để nhận diện xu hướng thông tin, phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc nhằm xử lý kịp thời, đặc biệt là từ quý II, khi công tác chuẩn bị Đại hội các cấp diễn ra. Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã rà quét, yêu cầu xử lý hơn 2.000 bài viết, 5.300 video.

Điều đáng chú ý là những thông tin giả mạo, thất thiệt, những luận điệu suy diễn, bịa đặt về công tác cán bộ của Đảng là nhằm đánh vào tâm lý tò mò của nhiều người. Chính vì thế, với mỗi người dân, đặc biệt là mỗi cán bộ, đảng viên, phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước những thông tin sai trái để kịp thời phát hiện và tẩy chay, không tiếp tay cho kẻ xấu lan truyền thông tin, nhất là trên không gian mạng, “nối giáo” cho “truyền thông đen” phá hoại uy tín của Đảng.

Muốn vậy, mỗi người cần phải tự học tập, tự tìm hiểu, tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trang bị cho mình phương pháp xem xét, tiếp cận thông tin một cách đúng đắn, khoa học. Chỉ có bản lĩnh vững vàng, nhận thức đầy đủ, hiểu biết thấu đáo, dân trí được nâng cao, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân mới có thể đủ sức đề kháng để tự phòng vệ trước các luồng thông tin, phân định rõ đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai, đâu là thông tin độc hại và đâu là thông tin hữu ích. Đó chính là việc làm thiết thực làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng.

Hoàng Sơn (ANTĐ)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt