Chăm sóc người có công với cách mạng – Bản chất ưu việt của chế độ ta

Từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước ta luôn có những chủ trương, chính sách, hành động cụ thể, thiết thực để chăm sóc người có công đối với cách mạng. Điều đó khổng chỉ thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, mà còn thể hiện bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng.

Ngay từ những năm đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mặc dù đất nước đang gặp muôn vàn khó khăn “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng Đảng, Nhà nước ta vẫn đặc đặc biệt quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng (sau đây gọi chung là người có công với cách mạng).

Từ khi ngày 27/7 được xác định là Ngày Thương binh – Liệt sỹ (1947), hằng năm vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước ta đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng,Hà Nam nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Từ năm 1975 đến nay, khi đất nước độc lập, thống nhất, Đảng, Nhà nước ta càng quan tâm hơn đối với người có công cách mạng cả về chủ trương, chính sách lẫn hành động thực tiễn. Hiến pháp năm 1992 trang trọng ghi nhận: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Thương binh được tạo điều kiện phục hồi chức năng lao động, có việc làm phù hợp với sức khoẻ và đời sống ổn định. Những người và gia đình có công với nước được khen thưởng, chăm sóc”. Nguyên tắc này đã được thể chế trong Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sỹ và gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng năm 1994 và Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” năm 1994, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và các Nghị định của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng,… Đặc biệt, năm 2020, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021) với nhiều điểm mới, hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng nhằm tạo điều kiện để người có công nỗ lực vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để các cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia tích cực vào công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Từ chủ trương, đường lối, chính sách đó, Đảng, Nhà nước ta đã hiện thực hóa trong thực tế bằng các hoạt động, như: “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc người có công đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc ở tất cả các cấp, các ngành, địa phương. Các chương trình lớn như “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Vườn cây tình nghĩa”, “Sổ tiết kiệm tình nghĩa”, “Nhà tình nghĩa”, “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”, “chăm sóc bố, mẹ liệt sỹ già yếu cô đơn, con liệt sỹ mồ côi”,… đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trở thành phong trào tự nguyện, tự tâm trong các tầng lớp nhân dân, thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lâp, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công cách mạng, tăng cường an sinh xã hội và “thế trận lòng dân” vững chắc.

Hiện nay cả nước có trên 9,2 triệu người có công cách mạng được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi. Hàng năm, Nhà nước dành hơn 32.000 tỉ đồng từ ngân sách để thực hiện chính sách ưu đãi người có công cách mạng. Tính trong giai đoạn từ năm 2017 – 2021, số xã, phường làm tốt công tác thương binh – liệt sỹ liên tục tăng dần từ 96,6% năm 2017 đến năm 2021 là 99%; chỉ tiêu mức sống của người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú tăng dần từ 98% năm 1917 đến năm 2021 là 98,6%. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước vận động được hơn 4.900 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 61.600 sổ với tổng kinh phí là hơn 113,7 tỷ đồng. Xây dựng mới hơn 36.400 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 24.000 nhà tình nghĩa trị giá gần 2.140 tỷ đồng. Phong trào nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được tiếp tục đẩy mạnh, góp phần tích cực chăm lo đời sống của các đối tượng và gia đình có công với cách mạng, tính đến tháng 12/2021 cả nước có 3.736/139.882 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Hàng năm, vào những ngày tháng 7 thiêng liêng, trên cả nước từ miền xuôi đến miền ngược, từ nông thôn đến thành thị, từ các vùng sâu, vùng xa, bên giới, hải đảo người người đều thể hiện tình cảm thắm thiết của mình đối với người có công với cách mạng. Các đoàn cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm chiến trường xưa, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, thành kính dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

Thế nhưng, các thế lực thù địch, phản động, bất mãn, luôn tìm mọi thủ đoạn để xuyên tạc, phủ nhận điều đó với mục đích nhằm kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lợi dụng một số vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ở một số ít địa phương, họ đưa ra các luận điệu, bài viết, video trắng trợn với nội dung cóp nhặt, lập lờ, đánh tráo giá trị, đổi trắng, thay đen, tạo ra sự hoài nghi, gây xáo trộn tư tưởng, niềm tin của nhân dân. Họ phủ nhận những cống hiến, hy sinh to lớn của người có công với cách mạng. Họ cho rằng nền kinh tế – xã hội đất nước chậm phát triển là do quá quan tâm đến người có công với cách mạng (?!). Đặc biệt nguy hiểm hơn, họ kêu gọi, dụ dỗ tập hợp những đối tượng bất mãn, cơ hội để lập ra các hội, nhóm cựu chiến binh, từ đó tuyên truyền, kích động, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia, gây mất an ninh trật tự…

Những luận điệu và hành động đó là hoàn toàn bịa đặt, phi lịch sử, nhằm mục đích đen tối, làm suy giảm lòng tin của một bộ phận nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, làm xói mòn thuần phong, mỹ tục, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đó là điều không thể chấp nhận được, vì rằng tất cả những điều mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã làm là thể hiện tình cảm sâu nặng đối với người có công với cách mạng, đó là bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng.

Lê Phục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version