Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID, bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi trốn thuế.

Sáng ngày 9/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Ngụy Thị Khanh (46 tuổi, trú Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi “trốn thuế”, quy định tại điều 200 bộ luật Hình sự.

Năm 2018, bà Khanh là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.

Bà Khanh từng được gọi là “anh hùng môi trường” qua công tác về kết nối mạng lưới môi trường, từ năng lượng xanh đến ô nhiễm không khí.

Giải thưởng Goldman ghi nhận họ trao giải cho bà Khanh vì nỗ lực giúp Việt Nam loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

Bà Khanh từng giải thích: “Con số 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide mà Ban Chấm giải ước tính là lượng phát thải tránh được khi Chính phủ cắt bỏ 20.000 MW nhiệt điện than trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Kết quả này không chỉ là nỗ lực của tôi mà còn của các đồng sự tại Green ID, nhiều chuyên gia và Bộ, ngành cùng cởi mở trao đổi đi đến đồng thuận.Nhưng có lẽ tôi và GreenID được nhắc đến là bởi chúng tôi đã theo đuổi đến cùng mục tiêu này và cũng là nhóm duy nhất đưa ra con số mục tiêu cần cắt giảm.”

Bà Ngụy Thị Khanh sinh năm 1976. Bà Khanh theo học lịch sử, tiếng Pháp và ngoại giao và từng dự định trở thành một nhà ngoại giao.

Tuy nhiên, bà đam mê với lĩnh vực môi trường và sau khi tốt nghiệp đại học, bắt đầu làm về bảo tồn tài nguyên nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam.

Năm 2011, bà thành lập Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, quản lý tốt hơn tài nguyên nước, không khí và phát triển xanh.

Bà đồng thời là thành viên sáng lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, một mạng lưới gồm 11 tổ chức Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực môi trường và xã hội cùng hợp tác về các vấn đề năng lượng khu vực.

Tuy nhiên, theo Facebooker nổi tiếng trên mạng xã hội, đưa ra quan điểm cá nhân đánh gái về bà Khanh và dự án GreenID: bà Khanh vốn chuyên ngành lịch sử “nhưng một ngày đẹp trời” chuyển sang làm môi trường, thành lập tổ chức phi lợi nhuận GreenID. Tổ chức của bà Khanh được nước ngoài tài trợ và góp phần tham gia “tư vấn quy hoạch nghành điện” và đã “giúp” Việt Nam cắt giảm 20.000 MW điện than, “bổ sung” khoảng 20.000 MW điện mặt trời và điện gió. Với thành tích vận động truyền thông góp phần “tiêu diệt” nhiều dự án thủy điện và nhiệt điện, điện hạt nhân giá rẻ, đưa điện mặt trời, điện gió, nhiệt điện LPG giá cắt cổ của Âu Mỹ nên được tổ chức của Mỹ vinh danh, thành anh hùng.Ai cũng biết điện gió, điện mặt trời vừa phập phù vừa đắt khét, chưa kể nó còn báo hại điện truyền thống vì phải dự trữ công suất huy động khi đêm xuống/lặng gió, ban ngày lại để không… Nhưng bằng cách nào đó, chúng làm cho đám đông phát cuồng, và chửi rủa những nguồn điện khác. Cái mùi khen khét kiểu này thường thấy trong các nhãn hàng NGOs…Và mục tiêu chính là An ninh năng lượng của Việt Nam, thiệt hại nhất là hủy bỏ dự án điện hạt nhân đi kèm hàng loạt cán bộ được cử đi học đào tạo hàng năm trời xong về đi chạy xe ôm kiếm sống”.

Về góc nhìn cá nhân trên chỉ có giá trị tham khảo dư luận xung quanh vụ việc. Ở góc độ pháp luật, hành vi trốn thuế gần 460 triệu đồng, bà Khanh nguy cơ đối diện án tù nhiều năm nếu bị kết tội.

BBT (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây