21 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Chống dịch: phương tây “tự chuyển hóa”?

 


Ảnh 1. Bang California, Mỹ thực hiện đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất
Ảnh 2. Thủ tướng Đức Angela Merkel đau đầu trước số ca mắc covid-19 mới vẫn cao dù đã phong tỏa từng phần 

Chống dịch: phương tây “tự chuyển hóa”?

Bùi Phương

 Hơn tuần trôi qua, sự kiện Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết  A/RES/75/27 thành lập “Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh” (ngày 27-12 hàng năm) vẫn còn dư âm.

Rõ một điều, sau những gì đã trải qua với đại dịch Covid-19, người ta không thể không nhận thấy sự cần thiết và ý nghĩa lớn lao của nghị quyết nêu trên. Những người Việt Nam càng tự hào hơn ai hết, vì đây là nghị quyết đầu tiên theo sáng kiến của Việt Nam, được tất cả các thành viên thông qua. Với một  tổ chức quốc tế quan trọng, đa phương, lớn nhất hành tinh như LHQ, sự kiện đó thật sự ấn tượng.

Ngạc nhiên là thái độ, cách ứng xử của một số người lâu nay luôn tự vỗ ngực là “quan tâm đến đất nước”, “quan tâm đến nhân quyền Việt Nam” (!). Thường này, những người này, trong hay ngoài nước, đều cực kỳ thính nhạy trước các sự việc liên quan Việt Nam xảy ra ở bất kỳ xó xỉnh nào. Họ hoan hỷ nhất với những vụ việc liên quan mặt trái, để rồi ngay lập tức, hô hoán om sòm, bêu riếu trước thiên hạ rằng đã bắt quả tang chính quyền Việt Nam là thủ phạm, bất luận nguyên nhân.

Vậy mà, một sự kiện có tiếng vang như nghị quyết trên diễn đàn LHQ nêu trên, họ “im như thóc”. Ngay cả đài RFI với đội ngũ nhà báo, cộng tác viên dày đặc khắp thế giới, cũng “bỏ quên”. Quên thế, nhưng đề cập câu chuyện vắc xin mà lờ kết quả chống dịch hiển hiện của Việt Nam thì khó coi quá, nên trong bài “Covid-19: Việt Nam không vội vã tìm mua vắc xin” đưa ngày 7/12, họ vẫn xỏ xiên cài cắm một câu chê bai lộ liễu rằng: “Sau nhiều tháng xét nghiệm đại trà một cách ồ ạt, cách ly gắt bao kiểu trại lính hiểu theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen (một số doanh trại đã từng được sử dụng làm trung tâm cách ly).

Đọc những dòng này, không thể không nhớ lại, cũng RFI, ngày 30/4/2020, trong bài viết không chỉ đoán mò, mà còn xuyên tạc ngay từ tiêu đề: “Việt Nam tranh giành quyền lực quyết liệt sau khi chiến thắng virus”, đã “phán”: Việt Nam “ngăn chặn được con virus nhờ theo dõi bằng biện pháp nghiêm ngặt mà chỉ có một nhà nước độc đảng cộng sản mới có thể áp đặt được. Chính quyền xiết chặt việc đi lại trong nước, ra lệnh tự cách ly tại nhà, đóng cửa các doanh nghiệp và tăng cường tầm soát các tiếp xúc với người bị dương tính”.

Trớ trêu cho RFI, ngay sau đó, trước mức độ lây lan kinh hoàng, sự quá tải của các cơ sở y tế, người chết như ngả rạ vì Covid-19, nhiều nước phương tây, đối mặt với câu hỏi khắc nghiệt: “phong tỏa/cách ly hay là chết?”, cũng buộc phải áp dụng “cái biện pháp chỉ có một nhà nước độc đảng cộng sản” như Việt Nam áp dụng – như RFI cáo buộc.

Thậm chí, tận những ngày cuối năm 2020 này,  Nhật, Đức, Hàn quốc, Colombia, đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc)…, không còn cách nào khác, vẫn phải tuyên bộ kéo dài sự phong tỏa có giới hạn, giãn cách, hoặc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt khác, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Mới nhất, từ ngày 6/12, hơn 23 triệu người dân miền Nam bang California đã phải thực hiện đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Vậy nên, theo cách lập luận của RFI, có thể suy rằng, với việc “bắt chước” biện pháp chống dịch của “nhà nước độc đảng” Việt Nam, rất có thể, nhiều quốc gia đa đảng phương tây đang có biểu hiện của dấu hiệu “tự chuyển hóa” chăng?

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt