Theo thông tin từ Huỳnh Ngọc Chênh, chồng hiện tại của bà Nguyễn Thúy Hạnh, chủ quỹ 50k chuyên gây quỹ tài trợ cho số chống đối, phản động, khủng bố trong nước – đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Hiện chưa thấy thông báo từ cổng thông tin điện tử của Bộ Công an hay báo chí trong nước, nhưng từ nguồn tin của Huỳnh Ngọc Chênh thì truyền thông làng zân chủ đã đưa tin rầm rộ. Trước khi bị bắt, Nguyễn Thúy Hạnh nhiều lần bị cơ quan công an triệu tập, cảnh cáo, nhưng bà ta vẫn không chịu từ bỏ con đường phạm tội. Ai cũng đều thấy rõ, kết cục này là tất yếu cho hoạt động chống Nhà nước dưới vỏ bọc “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” hàng chục năm qua của  Nguyễn Thúy Hạnh.

Con đường đến với làng zân chủ
Nguyễn Thúy Hạnh sinh năm 1963 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng.  Bà Hạnh là nhân viên công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp KCP Việt Nam, từng có một gia đình hạnh phúc, yên bình như bao người bình thường khác. Tuy nhiên kể từ những năm 2011, khi những cuộc biểu tình, tụ tập dưới danh nghĩa “yêu nước”, “chống Trung Quốc” nổ ra, bà Hạnh đã nhanh chóng bị cuốn vào. Đã ly hôn chồng, con cái đều đã trưởng thành, có lẽ do bà Hạnh cảm thấy cuộc sống hiện tại quá buồn tẻ nên khi gặp những “làn gió mới” như Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy,…. nên đã nhanh chóng tìm thấy thú vui mới cho cuộc sống của nhàm chán của mình.

Tiếc thay cho bà, các cuộc biểu tình đó không đơn thuần là yêu nước mà chứa đầy dụ dỗ, lôi kéo của những kẻ được huấn luyện chuyên nghiệp, những kẻ có mưu đồ lật đổ chính quyền Việt Nam bằng các cuộc biểu tình đường phố hay xã hội dân sự như ở Liên Xô, Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông. Từ đây, bà Hạnh trở thành một trong những con mồi béo bở mà chúng lôi kéo được thông qua các cuộc biểu tình yêu nước này.

Trở thành biểu tình viên chuyên nghiệp

Sau vài lần biểu tình trái phép bị bắt và xử lý, lại bị những kẻ chống đối chuyên nghiệp kích động, Nguyễn Thúy Hạnh nhanh chóng trở thành một biểu tình viên tích cực. Ban đầu là những cuộc tuần hành dưới danh nghĩa “yêu nước”, “chống Trung Quốc”, dần dần bà Hạnh bước vào phong trào dân chủ ở Việt Nam với những buổi cafe nhân quyền, biểu tình đòi thả tự do cho những đối tượng vi phạm pháp luật đã bị xử lý, gây rối trật tự công cộng trước cổng các cơ quan nhà nước. Trong vai trò là một “nhà hoạt động địa phương”, bà Hạnh đã tận dụng mọi cơ hội để chống đối chính quyền, từ tụ tập trái phép dưới danh nghĩa “tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh” cho đến biểu tình phản đối chặt cây xanh…

Trong tất cả những cuộc biểu tình này bà Hạnh đều tham gia tích cực, là người dẫn đầu, hô hào các khẩu hiệu, thậm chí sẵn sàng xô xát, khiêu khích lực lượng chức năng để nhận được những lời tán dương, cổ vũ, tung hô của đồng bọn. Như con thú say mồi, bà dong duổi khắp mọi miền đát nước, cứ ở đâu có biểu tình, có gây rối trật tự do đồng bọn tổ chức hay các cuộc liên hoan, tụ tập ra đời hội nọ nhóm kia, giao lưu, gặp mặt đều không thể thiếu vắng gương mặt của bà. Say mê với biểu tình, quậy phá đến nỗi, Hạnh còn sẵn sàng bảo vệ Việt Tân khi nó bị cả cộng đồng và giới báo chí, kiều bào Mỹ tẩy chay, lên án vì bản chất khủng bố, phá hoại cộng đồng bằng cách đăng các bài viết biện hộ cho Việt tân. Dường như bất cứ ai, bất cứ kẻ nào đem lại cho bà ta cơ hội được  tung hô, truyền thông hình ảnh là bà ta đều dễ dàng “đồng cảm và hòa nhập”.

Tham gia vào nhiều hoạt động tụ tập đông người trái phép, thậm chí là xô xát, chống đối lại lực lượng chức năng, bà Hạnh đã nhiều lần bị cơ quan công an mời lên làm việc, nhiều lần bị xử phạt hành chính  về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tiêu biểu như trong phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng phạm, bà Hạnh đã cùng nhiều người tụ tập gây mất trật tự trước cổng tòa án. Mặc dù là phụ nữ đã có tuổi nhưng bà Hạnh không hề ngần ngại tấn công những người không cùng chính kiến với mình.

Với những hành động coi thường, thách thức của pháp luật, trâng tráo vi phạm pháp luật, Nguyễn Thúy Hạnh cũng đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt về những hành vi gây rối trật tự công cộng. Trong đó, vào ngày 26/4/2015, Nguyễn Thúy Hạnh đã bị Công an Quận Hoàn Kiếm xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng khi tham gia tập trung đông người, tuần hành, gây mất an ninh trật tự tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, Hạnh không những tỉnh ngộ, mà còn ngày càng sa lầy vào cái gọi là “con đường đấu tranh dân chủ”.
Tham gia nhiều hội nhóm trái pháp luật
Cũng như bất kỳ nhà dân chủ tự xưng nào khác, bà Hạnh tham gia vào rất nhiều những hội nhóm mang danh xã hội dân sự. Những hội nhóm này đều nằm trong dự án lật đổ chính quyền bằng cách mạng đường phố và xã hội dân sự. Tiêu biểu như hội dân oan, mạng lưới blogger Việt Nam, hội phụ nữ nhân quyền, Hiến Chương 2015, Hội nhà báo độc lập …. Có nhiều bằng chứng cho thấy các hội nhóm mà bà Hạnh đều tham gia có liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân hoặc nhận tiền tài trợ từ các quỹ chống cộng ở hải ngoại.

Không có khả năng viết lách và cũng có cuộc sống sung túc nên facebook là nơi để bà công kích chính quyền, chia sẻ các bài viết của đồng bọn và trưng trổ các khẩu hiệu, băng rôn do bà tự thiết kế, cũng như biến nó thành nơi để công khai những “chiến công” của mình.

Ngoài ra với sự săn đón của các đài báo chống phá Việt Nam ở hải ngoại, bà Hạnh tích cực trả lời phỏng vấn từ ca ngợi các đối tượng tù hình sự bị bắt, xử lý vì hành vi chống chính quyền cho đến các sự kiện chính trị cần tiếng nói của giới “bất đồng chính kiến” và đồng thời nhiệt tình ký tên trong hầu hết mọi lời kêu gọi của mọi hội nhóm chống đối như tham gia ký “Tuyên bố 258” với mục đích yêu cầu xóa bỏ Điều 258 –  BLHS , ký “Thư ngỏ” gửi chính quyền Hà Nội để phản đối việc bắn pháo hoa dịp 10/10/2014, các lời kêu gọi của nhóm Diễn đàn XHDS hay CLB Lê Hiếu Đằng…

Hoang tưởng, đòi đại diện tiếng nói của nhân dân

Được vỗ về hà hơi bơm kích từ những kẻ đồng đảng, ảo tưởng về khả năng của bản thân, cũng như nhận sự bơm kích của tổ chức phản động Việt Tân và đám “dân chủ cuội” trong nước, nhất là từ Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang và đám NO-U, Nguyễn Thúy Hạnh đã tham gia trò hề ứng cử Đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021. Sau những ngày lăn lê từ đơn thư kiến nghị đến những đám bạo loạn dưới cái mác biểu tình, Nguyễn Thúy Hạnh đã đúc kết được cho mình khá nhiều mưu mẹo nhằm tồn tại, gây được tiếng vang trong “làng dân chủ”. Một trong số đó, phải kể đến chiêu bài lợi dụng tâm lý đám đông tại Việt Nam đang không có thiện chí với Trung Quốc, làm vỏ bọc cho những giọng điệu lừa dối khi đứng ra kêu gọi ủng hộ Hạnh trúng cử Đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, sự tham lam, mưu mẹo của Hạnh đã hoàn toàn bị lật tẩy khi trong một cuộc phỏng vấn, người phụ nữ đã vô tình tiết lộ sự thật rằng dưới sự chỉ đạo của Việt Tân, Thúy Hạnh đang tiến hành tham vọng thực hiện một cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố theo kiểu “mùa xuân Ả râp” ngay tại Việt Nam. Đây là hành động hết sức nguy hiểm, đe dọa đến sự tồn vong của chế độ ở nước ta và đáng bị xã hội lên án.

Và tất nhiên, với một con người coi thường pháp luật, thường xuyên công khai chống đối chính quyền, vu khống, bịa đặt xuyên tạc đường lối, chủ trương, pháp luật của Nhà nước như Nguyễn Thúy Hạnh có xứng đáng làm Đại biểu Quốc hội, có xứng đáng để đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân? Câu trả lời đã quá rõ ràng, khi Hạnh đã bị đánh rớt từ vòng gửi xe, với 0 % phiếu bầu. Tuy nhiên, điều này không những giúp Hạnh tỉnh ngộ, cảm nhận được đúng giá trị thật của bản thân mà còn là cái cớ để bà ta rêu rao, bôi nhọ, xuyên tạc chính quyền tước đoạt quyền làm chủ của mình.

Kẻ núp danh “từ thiện” để gây quỹ hậu thuẫn cho số phản động, chống đối Nhà nước

Mặc dù, không thành công ở trò ứng cử đại biểu, tuy vậy sau đó Hạnh đã gây được khá nhiều tiếng vang. Cộng thêm, sự lọc lõi của tuổi đời, Nguyễn Thúy Hạnh đã nhanh chóng tìm ra mánh khóe hậu thuẫn cho đồng bọn chống phá là núp dưới danh nghĩa từ thiện, Thúy Hạnh đã gây dựng nên cái gọi là “Qũy 50k”.

Bản chất “con buôn dân chủ” thực sự bộc lộ khi Hạnh đã thành công gây dựng “Quỹ 50k” này nhận được con số tài trợ lên đến hàng chục tỷ. Đó chính là bằng chiêu trò, thường xuyên và luôn tận dụng cơ hội tiếp xúc với những kẻ có hành vi chống phá Nhà nước, có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân nhưng “ít được biết đến” so với những đối tượng đã quen thuộc nhẵn mặt như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Anh Hùng… Nhờ vậy, một mặt Thúy Hạnh “có công” giúp các tổ chức khủng bố như Việt Tân và Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tìm ra những gương mặt mới như Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ (là thành viên nhóm “liên minh dân tộc tự quyết Việt Nam”, đã bị bắt và bị kết án vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), các bị cáo, bị can gây rối trật tự tại Phan Rí Cửa (Bình Thuận). Nhờ đó, nhận được không ít tiền tài trợ từ các tổ chức phản động, thù địch với Việt Nam. Mặt khác, với “công lao” này, Thúy Hạnh nghiễm nhiên trở thành “ân nhân” của những kẻ đã lầm lỡ tin theo. Đương nhiên, sau khi đã bị lợi dụng tên tuổi thành công, những kẻ này sẽ nhanh chóng bị loại khỏi danh sách, nhường chỗ cho đồng bọn thân cận của Thúy Hạnh bởi chuyện Thúy Hạnh hứa hẹn quyên góp rồi lại nuốt lời đã trở thành cơm bữa. Đơn cử, vào hồi 3/2019, Thúy Hạnh tuyên bố sẽ hỗ trợ 15 gia đình bị cáo từng tham gia gây rối ở Ninh Thuận với số tiền tổng cộng là 30 triệu/tháng. Tuy nhiên sau gần hai năm, người đàn bà này chỉ chuyển khoản cho họ số lần đếm trên đầu ngón tay.

Thúy Hạnh cũng tỏ ra là một kẻ khá liều lĩnh khi ngang nhiên gây quỹ, tài trợ tiền cho các đối tượng liên quan nhiều vụ án nghiêm trọng, mà gần nhất là vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Hạnh đã dám đại diện đứng ra quyên góp tiền cho đối tượng khủng bố Lê Đình Kình và tất nhiên, sau đó tài khoản đã bị phong tỏa. Nhưng với Hạnh chuyện đó cũng không ảnh hưởng gì. Bởi, là người xảo quyệt, Thúy Hạnh từ kẻ phạm tội lại đóng vai nạn nhân to miệng kêu gào ra vẻ oan ức khi bị các cơ quan chức năng cảnh cáo vì thủ đoạn quyên tiền cho tội phạm, khủng bố, lấy đó làm lý do xin tiền và để làm bình phong. Miệng thì kêu như vậy, nhưng sau đó, Hạnh lại nhanh chóng chuyển qua chiến thuật khác, không còn nhận trực tiếp tiền mặt từ các cá nhân và tổ chức chống phá mà chuyển qua các trung gian đại diện của Hạnh tại Việt Nam.

So với đồng bọn, Thúy Hạnh tỏ ra mưu mô, xảo quyệt và ma lanh hơn, vì luôn tìm cách khoác cho mình vỏ bọc minh bạch về mặt tài chính. Thế nhưng, dù vậy vẫn bị đồng bọn tố cáo biển thủ tiền bằng cách chuyển cho hàng loạt quỹ nhỏ thiện nguyện khác của chị ta như “quỹ quà tết”, “quỹ sách giáo khoa”, quỹ “Lê Anh Hùng”, “Phan Rí”, “tù nhân lương tâm” Đặng Bích Phượng…

Từ lâu, dư luận đã đặt nghi vấn, phải chăng nhờ quỹ 50K, Thúy Hạnh suốt 8 năm không hề có công ăn việc làm cụ thể, nhưng vẫn khoe trên mạng xã hội là đang sở hữu ba căn hộ cao cấp cùng nhiều bất động sản giá trị khác. Từ nguồn thu nhập và gian lận tài chính từ nhiều quỹ dân chủ trước đó, ai cũng thấy, những chủ quỹ zân chủ này đem lại nguồn thu khổng lồ, vừa được tiếng “nhân đạo”, “chia sẻ đồng bọn” những thu nhập lại hẳn so với trò viết sách, báo của Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang, nhất là an toàn hơn hẳn bởi cơ quan công an không dễ chứng minh hành vi phạm tội khi đối tượng núp danh từ thiện. Có lẽ vì vậy, mà hàng chục lần Thúy Hạnh diễn trò “kể khổ” về việc sử dụng, vận hành các quỹ “từ thiện”, Thúy Hạnh vẫn nhất mực không chuyển giao “nhiệm vụ” cho các “con buôn dân chủ” khác.

Nếu đong đếm thành công bằng tiền bạc mà bất chấp cả lương tâm, giá trị đạo đức cơ bản của con người thì Nguyễn Thúy Hạnh được xem là một trường hợp thành công. Vừa hành nghề, vừa đem lại thu nhập, giúp Hạnh ăn ở, chi tiêu sang chảnh lại vẫn có danh tiếng, được đồng bọn và truyền thông lăng xê mỗi ngày. Thế nhưng, nhân quả nhãn tiền, cái kết hôm nay của kẻ vì lợi ích mà bán rẻ lương tâm, danh dự của bản thân, gia đình và dòng họ sẽ khiến Hạnh phải hối hận cả đời. Tiền bạc để làm gì khi cuối cùng không còn ai bên cạnh, chỉ còn những bản án nghiêm minh của pháp luật đang chờ đợi cô ta ở cuối con đường.

Khánh Chi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây