28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Chữ TÂM trong văn hóa Việt giữa mùa đại dịch COVID-19

Trong văn hóa Việt Nam, chữ Tâm có vị trí đặc biệt. luôn hiện hữu như một thang bậc giá trị, phận định thiện- ác, như kính vạn hoa soi thấu lòng người. Người sống có Tâm là người có lòng tốt, lòng tốt đó là giá trị, là thiện Tâm như một món quà vô giá của tạo hóa: Nhân chi sơ tính bản thiện, là danh thơm như cụ Nguyễn Du từng viết trong Truyện Kiều: Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.

Trịnh Công Sơn có âm điệu ngọt ngào, sâu lắng trong nhạc phẩm Để gió cuốn đi: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng/ để làm gì em biết không?/ Để gió cuốn đi…Ca từ ngắn gọn nhưng vô cùng sâu sắc, vang lên tự con tim những người có Tâm khi Tổ quốc lên tiếng gọi. Câu hát ngân vang đánh thức muôn người mở rộng tâm hồn mà trao đi yêu thương, sẻ chia giúp đỡ nhau bằng tâm sức, bởi cho đi nghĩa là đã được nhận lại vì đã được tri ân từ những tấm lòng. Một tấm lòng đủ để ta làm một việc thiện xuất phát ở từ thiện Tâm, gieo mầm cho sự lan tỏa để đánh thức cộng đồng, để liên kết từ Tâm và duy trì sự sống ngay cả khi cuộc sống trở nên khắc nghiệt với con người. Một tấm lòng đủ để ta tự hỏi: ta đã làm được gì cho Tổ Quốc khi Tổ Quốc cần ta, chứ đừng đòi hỏi đất nước phải làm gì cho mình mà trở thành kẻ vô tâm, ích kỷ. Tấm lòng là cách người Việt sử dụng để diễn tả các cung bậc cảm xúc: bằng lòng, hài lòng, chạnh lòng, an lòng, phải lòng, đồng lòng, xiêu lòng, dối lòng, mủi lòng, xiêu lòng, mất lòng, thỏa lòng, động lòng, đau lòng, vui lòng, thật lòng, cầm lòng, rộng lòng, hẹp lòng…Bao nhiêu hàm ý trong một chữ lòng!

Cổ nhân từng chiêm nghiệm: người ta sinh ra thì mềm yếu mà khi chết thì cứng lại. Thảo mộc sinh ra thì mềm dịu mà khi chết đi thì lại khô cứng. Cho nên vô Tâm là biểu hiện của sự chết, thiện Tâm mới là dấu hiệu của sự sống trong mối liên hệ phổ biến, trong vận động và phát triển. Một tấm lòng để ta hướng thiện, để cuộc sống sẽ nở hoa và vạn vật sinh sôi, để ta chung sức chung lòng ngăn cản cái xấu lan truyền như dịch bệnh.

Trong cuộc sống thường có một số người mắc căn bệnh vô tâm, giống như một loại virus lây lan khiến họ trở lên lãnh đạm, thiếu ý thức và trách nhiệm với cộng đồng, nó nguy hiểm hơn Côvid 19 đang là mối đe dọa địa cầu. Vô tâm đấy là tung tin giả trên mạng khiến virus độc hại bàn phím lan nhanh hơn virus trên mặt đất, khiến xã hội rối loạn. Vô tâm nên họ kỳ thị người bị cách ly khiến chân tình bị tổn thương, cô lập những anh hùng áo trắng dù họ đang là chiến sĩ trên tuyến đầu bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Vô tâm nên họ trục lợi, làm giàu trên nỗi đau của người khác, tăng giá, ghim hàng, rao bán thuốc giả. Vô tâm nên họ “quyên”  hành trình trở về đất mẹ trong những ngày đại dịch, gieo rắc nỗi hoang mang cho cộng đồng, khiến Chính phủ phải hao tâm tổn lực.

Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý là câu răn dạy của người xưa, giờ đây vẫn đúng. Ngọc của Trời mà vẫn có mài mới sáng, Tâm có thiện mới thành ngọc của Người. Hãy đồng Tâm để chung tay tạo nên sức mạnh đoàn kết, hãy hãy quyết tâm, đồng lòng để cảm thức lịch sử văn hóa Việt Nam về chữ Tâm không phải là diễn ngôn hoa mỹ, mà thực sự là niềm tự hào dân tộc, là bệ phóng cho con người vươn tới tương lai. Chính sự tồn tại và phát triển của xã hội, là sự vươn lên, chiến thắng của cái Tâm, cái Thiện trước cái xấu, cái ác, sự vô Tâm.

Người Việt Nam vốn là đồng bào trong bọc trứng, cùng chung dòng máu Lạc Hồng, chúng ta con một Cha nhà một nóc, đồng Tâm để yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong gian khó vốn là đặc trưng của những người thiện Tâm vốn là truyền thống đạo đức cao đẹp, là bản sắc văn hóa  của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam luôn đồng Tâm, đây chính là hành trang quý giá trên con đường hội nhập và phát triển.

VN đã từng cố kết, hiệp lực đồng lòng đánh thắng các kẻ thù ngoại xâm, dẹp tan bao kẻ có ý đồ nội phản, thế thì chuyện dập tắt dịch covid chỉ là thời gian, miễn là chúng ta ai nấy đều có cái tâm với người, với đời và với chính mình! Cái tâm đó sẽ chiến thắng tất cả!

Bích Hồng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất