36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Chưa bao giờ Hà Nội có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như hiện nay

Hà Nội đã tròn 1.010 tuổi. Hơn một nghìn năm qua, Hà Nội đã trải qua rất nhiều thăng trầm, nhưng chưa bao giờ Hà Nội được như hiện nay.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII ngày 12/10/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định “Hà Nội chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ”.

Hà Nội là một thành phố rộng hơn 3.300km2 (lớn thứ 17 trên thế giới) với số dân khoảng 8 triệu người.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, là mảnh đất tiêu biểu cho lịch sử hàng ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

Là một hai đầu tàu kinh tế của cả nước, Hà Nội đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước.

Vai trò, vị thế, uy tín quốc tế của Hà Nội đang ngày càng được nâng cao. Những năm gần đây, Hà Nội là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng như: Thượng đỉnh Pháp ngữ, Hội nghị thượng đỉnh APEC, ASEAN, ASEM… Năm 2019 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Joug Un, một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, mang tính biểu tượng cao.

Năm 1999, Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, đến nay vẫn là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được trao tặng danh hiệu cao quý này.

Hà Nội thường xuyên được các tạp chí du lịch uy tín xếp trong danh sách các điểm đến tốt nhất trên thế giới. Đối với người nước ngoài, Hà Nội có một sức hấp dẫn đặc biệt bởi vẻ đẹp cổ kính và hiện đại, đan xen với những nét khác biệt đặc trưng không thể lẫn với bất cứ đô thị nào khác ở châu Á.

Người Hà Nội có quyền tự hào về tầm vóc và vị thế của thủ đô như hiện nay, nhưng với tư cách là thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, với vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, có nhiều lợi thế, tiềm năng mà không nhiều nơi có được, Hà Nội phải có một tầm nhìn cao hơn và xa hơn. Hà Nội giờ đây phải đặt mục tiêu cạnh tranh với các thành phố trong khu vực như Bangkok, Manila, Jakarta, Thượng Hải…, chứ không phải với các tỉnh, thành trong nước.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Vương Đình Huệ đặt mục tiêu phát triển thủ đô nhanh và bền vững, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực để đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “Xanh – Thông minh – Hiện đại”, phát triển năng động, hiệu quả, GDP/người đạt 12.000-13.000 USD.

Xa hơn nữa, đến năm 2045, Hà Nội sẽ có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, là thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GDP/người đạt trên 36.000 USD.

Hà Nội hy vọng sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

Không nhiều thành phố trên thế giới có thể tự hào về lịch sử hơn nghìn năm tuổi như Hà Nội. Từ một thành phố trải qua nhiều cuộc chiến tranh, với nhiều thăng trầm qua các thời kỳ, Hà Nội đã trở thành một điểm đến hòa bình của thế giới, một thành phố năng động, có tốc độ phát triển khá cao.

Hiện nay, đất nước đang hội tụ đầy đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, có nhiều lợi thế phát triển đột phá. Đây chính là lúc không thể bỏ qua cơ hội “nghìn năm có một”.  Nếu dừng lại tức là tụt hậu.

Thách thức có nhiều, nhưng cơ hội còn lớn hơn./.

Đỗ Nam Trung

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất