26 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img

Chuyên gia kiến nghị 5 giải pháp để Thủ đô kiểm soát, đẩy lùi Covid-19

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương kiến nghị 5 giải pháp hướng tới mục tiêu “3 không” để Thủ đô kiểm soát, đẩy lùi Covid-19…

Báo cáo tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, ngày 19/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, Hà Nội ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày.

chuyen gia kien nghi 5 giai phap de thu do kiem soat day lui covid 19 hinh 1
Ảnh minh họa.

99,5% thông tin công dân Hà Nội có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cưHà Nội: Trạm y tế online giúp người dân an toàn trong chống dịch COVID-19Hàng loạt phân khúc bất động sản tại Hà Nội khởi sắcHà Nội: Bé gái 3 tuổi hôn mê sâu, nhiều đinh trên hộp sọ, nghi bị bạo hành

Số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong đang trong giới hạn kiểm soát.

Thành phố hiện đang điều trị 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện Trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); Tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); Tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Đáng chú ý, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly, như vậy nguy cơ biến chủng mới xâm nhập là rất lớn; hiện có một số theo dõi không chắc chắn cho thấy chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng tình trạng bệnh gây ra nhẹ hơn, do đó cần tiếp tục theo dõi sát và áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt đối với các chuỗi lây nhiễm biến chủng này…  

Tại phiên họp, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà; đồng thời, việc phối hợp với quận Ba Đình trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0 cũng như việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, hiện nay chúng ta cần xác định đích đến là “3 không” (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong), nếu làm được thì Covid-19 sẽ không còn là đại dịch.

Để thực hiện được “3 không”, theo PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, các địa phương của TP Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp như: Thứ nhất, giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới, trong đó người dân cần thực hiện nghiêm “5K”, khai báo một cách thân thiện; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần.

“Tôi cũng đề nghị không sử dụng thuật ngữ F0, F1 bởi nay không còn phù hợp. Chuyển sang khái niệm người nhiễm, người tiếp xúc gần, người có nguy cơ nhiễm”, GS Nhung kiến nghị.

Thứ hai, là giải pháp tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Do vậy, các địa phương cần đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát danh sách; các bệnh viện tuyên truyền, cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vaccine cho người dân.

Thứ ba, chăm sóc người nhiễm tại cơ sở; đồng thời tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã.

Thứ tư, kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết.

Cuối cùng là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Đồng tình với những ý kiến xác đáng này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội cũng đang hướng tới mục tiêu “3 không” và đang tháo gỡ từng phần việc; có các quy trình dựa trên ứng dụng và nền tang các phần mềm quản lý F0 hiện nay…

Minh Chí

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất