28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Chuyện giúp dân thoát nghèo ở Đàm Thủy

Về xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), bên cạnh những câu chuyện đau thương, anh hùng xoay quanh thác Bản Giốc kỳ vĩ; người dân nơi đây vẫn thường hay nhắc đến các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, về tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của các anh dành cho biên cương, thôn xóm.

Đồn Biên phòng Đàm Thủy nằm trên địa bàn cụm xã Chí Viễn và Đàm Thủy – nơi sinh sống của 4 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao. Do đời sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề làm nông nghiệp, trình độ sản xuất còn thấp, nên đến nay, xã Chí Viễn vẫn còn 118 hộ nghèo và 220 hộ cận nghèo; xã Đàm Thủy có 82 hộ nghèo và 25 hộ cận nghèo.

Bộ đội giúp dân thu hoạch Ngô

Triển khai thực hiện Mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”; những năm qua, Đồn Biên phòng Đàm Thuỷ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Đàm Thủy cung ứng được 111.925 kg ngô giống mới, 111.227 kg giống lúa mới có năng suất, hiệu quả kinh tế cao để bà con đưa vào sản xuất; tổ chức được 50 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng lúa, ngô, chăn nuôi thú y cho nhân dân được trên 2.250 lượt người tham gia.

Tham gia hỗ trợ xây dựng nhà cho người dân

Với mong muốn giúp nhân dân chuyển đổi nhận thức, tự chủ, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã phân công cán bộ xuống bám nắm địa bàn, bám dân vừa tuyên truyền, vừa bằng hành động việc làm cụ thể tư vấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt; động viên bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng năng suất; tận dụng sức kéo, nguồn phân bón từ chăn nuôi trâu, bò, lợn tập trung để phục vụ trồng trọt.

Nhờ sự tậm tâm, nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ, các thế mạnh kinh tế của Đàm Thủy, Chí Viễn ngày càng phát huy hiệu quả rõ rệt. Mấy năm trở lại đây, đàn trâu, bò của địa phương đều tăng từ 6,7% đến 17%; nhiều hộ gia đình trước đây chỉ nuôi từ 1 đến 2 con lợn, nay đã chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa với mô hình gia trại (nuôi được từ 15 – 100 con lợn). Các giống lúa mùa 838, Q.Ưu số 1, PHB71, ĐS1, GS9, SAN ƯU QUẾ 63; giống lúa xuân Q63; giống ngô k54, CP999, NK66, CP888, PAC558, PAC669, giống lạc L14… do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy vận động nhân dân trồng nay đã trở thành những cây trồng chủ lực, cho chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Quân – dân phối hợp bảo vệ biên cương

Song song với việc giúp nhân dân tìm kiếm các sinh kế phù hợp, để bà con vơi bớt nhọc nhằn trong những ngày xuống đồng, lên nương…, Đồn Biên phòng Đàm Thủy còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiên cố hóa được 9 kênh mương nội đồng (tổng chiều dài 11.000 m) và 2 đập chứa nước phục vụ cho tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Vận động nhân dân đóng góp vật liệu và ngày công lao động làm được 3.770 m mương thủy lợi, nhờ đó đã nâng khả năng tưới tiêu của con mương từ 280 héc-ta lúa lên 320 héc-ta lúa, từ trồng lúa 1 vụ/năm sang trồng lúa 2 vụ/năm… Từ những cải tiến này, đồng đất Đàm Thủy thêm giá trị, bà con Tày, Nùng, Kinh, Dao ngày càng gắn bó với ruộng đồng, thôn xóm; sẵn sàng phối hợp cùng lực lượng biên phòng gìn giữ chủ quyền, an ninh biên giới.

Lên với xã Đàm Thủy hôm nay, đi trên những con đường bê tông nông thôn, đường ô tô cấp phối hay ngang qua những cây cầu dân sinh… ở đâu, những câu chuyện về người chiến sĩ biên phòng cũng được bà con nhắc nhớ. Có các anh, nếp nghĩ, cách làm của bà con đã có những đổi thay tích cực. Có các anh, biên giới không chỉ bình yên, mà no ấm còn hiển hiện ngày một rõ hơn trên mỗi nếp nhà.

P.V (congthuong.vn)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất