36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Cô nàng cửa hàng tiện ích

“Cô nàng cửa hàng tiện ích” (nhà văn Murata Sayaka) là một cuốn tiểu thuyết khá thú vị về đời sống của người phụ nữ trong xã hội hiện đại Nhật Bản. Tác phẩm này đã bán được hơn một triệu bản tại Nhật Bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Câu chuyện xoay quanh Furukura Keiko, một phụ nữ khi ở độ tuổi 36 vẫn độc thân và làm công việc khá thoải mái tại cửa hàng tiện ích suốt 18 năm liên tục. Từ nhỏ, Keiko đã thường bị nhiều người xung quanh coi là một người quái dị, sống lặng lẽ, ít giao tiếp. Dù luôn cố gắng để trở thành một người bình thường của xã hội theo lời khuyên răn của cha mẹ, nhưng đó là điều vô cùng khó khăn đối với Keiko. Cho đến khi cô bắt đầu trở thành nhân viên part time ở cửa hàng tiện ích khi đang học đại học, Keiko có thể bắt chước cách nói năng, ăn mặc của những người đồng nghiệp, để “hóa trang” bản thân thành một người bình thường như mong muốn của cô. Điều này cho cô cảm giác khá “thoải mái” suốt 18 năm, cho đến khi cuộc đời Keiko “va” phải Shiraha, một anh chàng tồi tệ, một kẻ ăn bám, hay chửi rủa xã hội.

Shiraha đã khiến Keiko phải đối diện với những quy ước thông lệ xã hội, buộc cô tin rằng, để trở thành người bình thường, cô phải kết hôn và làm ở công sở toàn thời gian. Cô đã quyết định sống thử với Shiraha, nghỉ việc ở cửa hàng tiện ích, nghe lời Shiraha tìm một công việc mới. Nhưng việc cố trở thành người bình thường, cố kết hôn và cố tìm một công việc toàn thời gian ở công sở thực tế đã không giúp Keiko hòa nhập được với xã hội mà nó lại càng đẩy cô đi xa hơn, khiến cô phải chật vật với chính bản thân.

Tiểu thuyết ngắn Cô nàng cửa hàng tiện ích” của nhà văn Murata Sayaka với lời văn hóm hỉnh, những chi tiết hài hước, tạo nên những tiếng cười “châm biếm” sâu sắc một phần tồn tại xã hội đương đại Nhật Bản. Khi xã hội hiện đại, tiện nghi, công nghiệp, thì thông thường sản sinh ra những sản phẩm hàng loạt, giống nhau, kể cả con người và suy nghĩ của con người. Trong xã hội hiện đại ấy, muốn trở thành người bình thường bạn phải yêu, phải kết hôn, làm nhân viên chính thức. Hoặc bạn sẽ trở thành vấn đề lo lắng cho những người thân, “được” coi như một người quái dị, đáng thương, trở thành “hàng tồn” của xã hội.

Cuốn tiểu thuyết ngắn, cốt truyện đơn giản, nhưng lại mang những ẩn dụ về con người đương đại. Những con người bị thất lạc trong chính xã hội đồng loại của mình, gồng mình lên đóng vai con người bình thường, nhưng luôn cô đơn phía sau chiếc “mặt nạ” con người của chính mình.

Đọc Cô nàng cửa hàng tiện ích”, độc giả sẽ được cười liên tục, nó sẽ không làm bạn thất vọng. Nếu bạn đang độc thân, vô gia cư, bạn đang bị những người xung quanh bàn tán, gào thét… thì càng nên theo dõi Keiko, để cô ấy cho bạn trải nghiệm “Nếu ai đó bảo bạn không bình thường, chuyện đó cũng bình thường thôi”. Với bất kỳ ai đi nữa khi đọc “Cô nàng cửa hàng tiện ích” cũng đều tìm thấy những góc đồng cảm, có thêm động lực để là chính mình. Murata Sayaka là một nhà văn đương đại khá nổi tiếng của Nhật Bản, sinh năm 1979 tại Tp. Inzai, tỉnh Chiba. Cô đã giành được giải thưởng văn học uy tín của Nhật Bản, được vinh danh “Người phụ nữ của năm” do tạp chí Vogue bình chọn năm 2016, theo đó cái tên Murata Sayaka trở thành cơn sốt tìm kiếm trên mạng toàn cầu…/.

Trà Việt

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất