Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 tại Bắc Giang ảnh hưởng tới cuộc sống và kinh tế của người dân, lực lượng công an huyện Lục Ngạn đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giúp đỡ bà con trong huyện thu hoạch, tiêu thụ vải thiều đã bước vào mùa vụ.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 1

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện phong tỏa 6 huyện, riêng với huyện Lục Ngạn, để phục vụ người dân tiêu thụ vải tỉnh đã quyết định không giãn cách, thay vào đó triển khai hơn 1.000 chốt tự quản và thành lập các tổ Covid cộng đồng, thường xuyên tới kiểm tra.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 2

Trong 2 ngày cuối tuần, lực lượng công an huyện Lục Ngạn đã điều động gần 20 cán bộ, chiến sĩ giúp bà con trong huyện thu hoạch vải ở nhiều địa điểm.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 3
Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 4
Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 5

4h30 sáng ngày 6/6, tại thôn Chính (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), các cán bộ chiến sĩ công an huyện đã có mặt tại sớm các khu vực trồng vải, thực hiện việc thu hoạch giúp đỡ bà con vùng dịch. Lên đồi thu hoạch vải sớm sẽ tận dụng được thời tiết mát mẻ, tránh nắng nóng đang ở giai đoạn đỉnh điểm ở miền Bắc.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 6

Được biết, vải tại Lục Ngạn năm nay được mùa nên đạt năng suất cao, các vườn vải ở Lục Ngạn sai trĩu quả. Dự kiến cả huyện sẽ đạt mức khoảng 200.000 tấn/vụ.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 7

Các gốc vải được trồng trên địa hình đồi, nhiều lá cây nên việc đi lại của các chiến sĩ công an là tương đối vất vả, dễ trơn trượt khi di chuyển. 

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 8

Không chỉ địa hình đồi, cán bộ chiến sĩ công an huyện Lục Ngạn cũng đã di chuyển bằng thuyền tới một khu đất trồng vải cũng nằm trong thôn Chính. Đây cũng là một trong những địa điểm tiêu thụ vải số lượng lớn sau khi thu hoạch.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 9
Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 10
Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 11

Để giúp đỡ người dân sản xuất, thu hoạch vải thiều, UBND huyện cùng các cơ quan ban ngành khác đã thực hiện xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, tìm kiếm các đầu mối tiêu thụ giúp vải thiều Lục Ngạn không rơi vào tình trạng bị thương lái ép giá, ảnh hưởng tới kinh tế người dân.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 12

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm công tác phòng dịch trong suốt mùa thu hoạch vải thiều, lực lượng Công an huyện tiếp tục quản lý chặt chẽ di biến động của thương nhân và lao động thời vụ; hỗ trợ lực lượng chức năng của huyện kịp thời lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp nghi tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. 

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 13

Trường hợp những thương lái đến địa phương, UBND huyện cùng Trung tâm y tế thực hiện rà soát, kiểm tra và cấp giấy phép để giúp đỡ tiêu thụ vải thiểu một cách tốt nhất. Các thương lái sẽ được xét nghiệm Covid-19 miễn phí 100%.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 14

Những chiếc xe máy chở thùng hàng đựng vải đỏ ruộm, chất cao che kín lái xe trở thành hình ảnh quen thuộc và là biểu tượng của Lục Ngạn mỗi khi vào mùa thu hoạch vải.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 15

Những thuyền tôn, thuyền gỗ chở vải thu hoạch buổi sáng ở các đảo nhỏ, vượt sông về bờ để nông dân kịp đưa đi đổ buôn, tiêu thụ vào phiên chợ sáng ở huyện.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 16
Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 17

Trao đổi với PV, Thượng úy Nguyễn Lê Phan, Phó Đội trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết, mùa vải năm nay khác với mọi năm khi Bắc Giang là một trong những điểm dịch phức tạp, nhiều gia đình có người thân nằm ở diện cách ly dẫn tới việc không thể về phục vụ việc thu hoạch và tiêu thụ vải, bài toán nhân lực là một trong những vấn đề khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 18

Cùng theo Thượng úy Nguyễn Lê Phan, việc thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh để ép giá cũng cần được xử lý, huyện Lục Ngạn tìm mọi cách để tiêu thụ, nhất quyết không để xảy ra tình trạng giải cứu vải, cố gắng để người dân không bị ảnh hưởng nhiều về kinh tế so với các năm trước.

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 19

Bên trong kho hàng chứa hàng chục tấn vải được thu mua trong buổi sáng của một doanh nghiệp xuất khẩu. Lục Ngạn hoàn toàn tự tin chất lượng vải, đưa thứ quả quê hương xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Úc…

Công an huyện Lục Ngạn leo đồi, đi thuyền giúp nông dân thu hoạch vải - 20

Sau 10 ngày ko có ca cộng đồng, các ca nhiễm đều trong khu cách ly thì đây hoàn toàn là tín hiệu đáng mừng, người dân có quyền hi vọng sớm trở lại cuộc sống bình thường, nhất là ở thời điểm vải đang vào mùa.

 Đỗ Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây