11.4 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
spot_img

Covid-19 và “Tú kép”

Tác giả có bút danh Tú Kép (Danlambao) mới đây đăng tải bài viết kiểu so sánh đại dịch Vũ Hán & Cộng sản VN, đọc xong tôi thực sự thất vọng và muốn có đôi lời cùng với tác giả.  

Lấy tên Tú Kép để viết bài, chắc bác là người thích vặn vẹo con chữ và nhảy múa cùng nó. Trước hết, mình bàn một chút về các ông Tú xưa. Tú, tú kép, tú mìn, tú đạp là tên gọi dân gian chỉ các lần đỗ tú tài trong khoa bảng nước ta thời xưa. Khoa thi Hương được tổ chức lần đầu vào năm 1396 đời Trần Thuận Tông. Hương có nghĩa là quê hương của người thi, nhưng không phải nơi nào cũng được tổ chức. Trường thi chia ra làm nhiều vùng, ba bốn trấn hoặc tỉnh thi cùng một nơi, như ta bây giờ gọi là cụm thi. Thi Hương có 4 kỳ, gọi là bốn trường. Kỳ 1: kinh nghĩa, thư nghĩa; kỳ 2: chiếu, chỉ; kỳ 3: thơ phú; kỳ 4: văn sách. Đỗ cả 4 kỳ được gọi Hương cống (sau 1828 gọi là cử nhân). Nếu chỉ thi được 3 kỳ đầu thì gọi là Sinh đồ (sau gọi là Tú tài), dân gian thường gọi là ông đồ, ông tú là vì thế. Chỉ có các ông Cống (hoặc về sau là ông Cử) được bổ dụng làm quan ở các huyện, tỉnh hoặc có thể về triều đình đảm nhận vị trí nào đó. Các ông Tú thường cố thi đi thi lại để đạt cử nhân. Vì thế mới có ông “Tú kép” (đỗ 2 khoa tú tài). Các ông Tú không thể đỗ cử nhân thường về quê dạy học, làm nghề bốc thuốc hoặc một số ông Tú thì làm thơ, ngâm vịnh chửi đời bất công không thấy được tài năng của mình. Họ chửi từ cổ chí kim, từ trên xuống dưới, từ Đông sang Tây. Tôi ngờ rằng ông ngưỡng mộ các ông này nên thích chửi bới, lại có ít chữ nên thích điều khiển cho nó nhảy múa, uốn éo đến mức bệnh hoạn.

Đầu bài viết ông mượn cái tít: “Quận Cam vắng như Sài Gòn tháng 4 năm 1975 vì dịch Covid-19”. Và ông lại mượn lời một người khác: “những ai sống ở Sài gòn trước năm 1975 vào những ngày tháng 4 sẽ thấy vắng vẻ như vậy” ông láu cá lắm ông Tú kép ạ, ông đã đánh lừa được một số người nhẹ dạ và làm hài lòng những kẻ đã trả tiền thuê bác nhảy múa.

Thưa với ông rằng, cái vắng lặng của phố phường trong đại dịch là cái vắng vẻ hàm chứa tính nhân văn đó ông. Người dân ở trong nhà, kiềm chế những nhu cầu bản thân là họ nghĩ đến chính họ, đến đồng bào của họ và chờ đợi cho ngày mai cuộc sống lại tốt tươi. Ông nên hiểu cái vắng lặng ảm đạm lúc này như thế nhé. Tôi chưa trách ông vì có thể ông đang buồn, nhưng đến khi ông so sánh “ vắng như Sài gòn tháng 4 năm 1975” thì tôi thấy ông Tú kép đúng là Tú ngông nói càn rồi. Ông nhớ lại đi, tháng 4 năm 1975, dấu hiệu của ngững ngày sắp tàn của Việt Nam cộng hoà, từ tướng đến lính đều chạy như vịt bởi một mệnh lệnh không thể ngu dốt và vô trách nhiệm hơn của ngài tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Tuỳ nghi di tản”. Ngày đó xã hội làm sao mà bình yên, phố xá làm sao mà đông vui cho được, dân lành đâu ai muốn chiến tranh, ông ở đâu lúc đó? Tôi tin ông là người nấp hoặc núp kỹ nhất chỗ nào đó để yên thân. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Sài gòn vắng lặng đúng rồi. Người dân ra đường làm gì khi tên bay đạn lạc, Tổng thống thì đầu hàng vô điều kiện, các ông Tướng, ông Tá ngày thường thì oai phong lẫm liệt giờ thì chạy chối chết bỏ mặc đám lính bệ rạc với lệnh “tuỳ nghi di tản”. Thật thảm hại cho chế độ Việt Nam Cộng hoà lúc đó. Cả một Sài Gòn hoa lệ gần như được bảo toàn nguyên vẹn, không có một cuộc tắm máu nào xảy ra như “kịch bản tâm lý chiến” mà các ông trước đó đã ra sức tuyên truyền, “bơm” vào đầu người dân lành. Vậy đó là gì thưa ông!

Thống nhất đất nước là nguyện vọng là giấc mơ của mọi con dân nước Việt, chắc chắn có cả người thân của ông. Đừng cay cú, hằn học ông ạ. Ai nắm được lòng dân, có được chính nghĩa thì người đó sẽ thắng, và lịch sử chứng minh điều đó. Ông cần biết hiện nay Việt Nam đã có vị thế không thể phủ nhận trên trường quốc tế, đã làm bạn với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ không phân biệt thể chế chính trị. Đặc biệt, với Mỹ, mối quan hệ ngày càng được vun đắp dựa trên sự tin tưởng và lợi ích của cả hai dân tộc. Tôi biết có thể hiện tại, sau một thời gian dài “nơi đất khách quê người” ông đã nỗ lực để trở thành một công dân Mỹ. Nhưng ông ạ, dù nắm trong tay cuốn hộ chiếu có quốc tịch nào đi chăng nữa thì trong ông vẫn còn dòng máu “con dân nước Việt”.

Ông bảo “con vi rút Vũ Hán xuất phát từ Tàu Cộng”!, dịch Covid-19 đúng là từ con vi rút được phát hiện từ Vũ Hán, còn nó “đầu đuôi tung tích” thế nào? ở đâu ra thì còn phải xem, nghe các nhà khoa học phân tích tìm hiểu chứ đừng hàm hồ ông nhé. Còn “Cộng sản Việt Nam cũng xuất phát từ Tàu Cộng” thì sai, quá sai mất rồi. Ông phải đọc lại sách, nghiền ngẫm thật nhiều chứ kiến thức như vậy mà hàm hồ nói ra ở chỗ đông, không sợ người đời cười chê sao.

Còn nữa, Tú Kép lại quy chụp: “Con vi rút Vũ Hán sống trong cơ thể người và sẵn sàng giết người. Cộng sản sống trong lòng dân, nhờ dân nhưng sẵn sàng quay lại giết dân”. Đến đây tôi buộc lòng phải thốt lên: Ông là một kẻ lưu manh trong “trường văn, trận bút”. Đây là một kiểu nguỵ biện “ngậm vi rút phun người” đáng sợ, cần lên án, vạch rõ kiểu suy diễn xảo trá này. Vi rút xâm nhập vào người và người không mong muốn nó vẫn tấn công sức khỏe con người. Còn Cộng sản sinh ra từ dân, mục tiêu muốn bình đẳng cho mọi người, bác ái xã hội.

Nếu ông cố tình không nhớ thì tôi sẽ nhắc để ông nhớ lại một chút về lịch sử: Đảng CSVN thành lập năm 1930 bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh, họ dẫn dắt nhân dân Việt Nam tuyên bố độc lập năm 1945. Sau 9 năm kháng chiến, năm 1954 với chiến thắng Điện Biên Phủ họ đánh bật đế quốc Pháp và rồi 21 năm sau, 1975 họ đã thống nhất hai miền Nam Bắc, đưa non sông về 1 mối. Và giờ đây là một đất nước Việt Nam đàng hoàng to đẹp, có vị thế trên trường quốc tế.

Thưa ông, đọc những dòng ông viết ai cũng thấy ông mang một não trạng hằn học, chỉ thích chọc ngoáy trước những thay đổi tích cực của đất nước. Giá mà, ông có thể mang kiến thức của mình góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới và đang đi vào cao trào. Mong ông bình tâm, ngẫm lại từng câu trong bài viết và ở yên trong nhà cho lành để cùng toàn thế giới chống dịch. Lần sau hy vọng được đọc những bài viết thành tâm, thiện ý của ông về quê hương xứ sở, nơi có tổ tiên, ông bà của ông thì tốt biết mấy…/.

Đăng Khoa

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất