21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Cụ ông góp “của để dành” xây đường liên thôn

Đến khu dân cư xóm 6 (thôn Vạn Hội 2, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) hỏi cụ ông Cao Thành Thái (80 tuổi) thì ai cũng biết. Bởi, chính cụ ông này đã tự nguyện đóng góp 174 triệu đồng – số tiền tiết kiệm để vợ chồng ông an dưỡng tuổi già, giúp xóm 6 có con đường khang trang.

Tuyến đường dẫn vào khu dân cư xóm 6 (thôn Vạn Hội 2) trước đây luôn lầy lội mỗi khi có mưa. Năm 2013, UBND xã Ân Tín có chủ trương triển khai xây dựng đường bê tông giao thông nông thôn vào khu dân cư xóm 6 theo chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy bà con trong xóm ai cũng muốn có con đường bê tông xi măng cho thuận tiện. Ông Thái cùng 8 hộ dân khác trong xóm bàn bạc về kinh phí xây dựng như theo bản dự toán của UBND xã. Thế nhưng, nếu chia bình quân cho 9 hộ thì mỗi hộ phải đóng góp hơn 15 triệu đồng.

Nhận thấy điều kiện kinh tế các hộ dân ở đây rất khó khăn, ông Thái đã bàn bạc với vợ và thống nhất tự nguyện đóng góp 174 triệu đồng – số tiền tiết kiệm để vợ chồng ông an dưỡng tuổi già.

Vợ ông Thái đã tự nguyện đóng góp 174 triệu đồng để giúp bà con có con đường khang trang để đi lại. Ảnh: N.T

Từ số tiền này cộng thêm kinh phí hỗ trợ của UBND xã và người dân ở địa phương, tuyến đường dẫn vào xóm 6 từ mặt đường rộng chưa được 2 m, với chiều dài 570 m đã được nâng cấp, mở rộng lên 3 m và được bê tông hóa.

Tổng kinh phí xây dựng tuyến đường là 269,3 triệu đồng, trong đó ông Thái ủng hộ 174 triệu đồng. Từ một tuyến đường sình lầy, đi lại khó khăn, đến nay, việc đi lại của người dân đã thuận lợi hơn rất nhiều.

“Để quyết định quyên toàn bộ tiền dưỡng già để xây đường cho bà con, vợ chồng tôi cũng đắn đo nhiều. Nhưng vì việc chung nên 2 vợ chồng cũng không ngại. Con đường được hình thành không chỉ từ đóng góp của chúng tôi mà còn nhờ tinh thần tự nguyện góp đất, cây cối, hoa màu của bà con trong xóm để chung sức xây dựng nông thôn mới” – ông Thái cho hay.

Ngoài ra, ông Thái luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương thôn, xóm; của các tổ chức đoàn thể và xã hội như: Tham gia xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Tất cả các ngày làm vệ sinh thôn xóm gia đình ông đều tham gia đầy đủ và vận động bà con nhân dân trong xóm cùng làm, giữ sạch môi trường; tích cực vận động ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo, gia đình đang gặp hoạn nạn, khó khăn…

Đặc biệt, từ năm 2014 – 2019, ông Thái vinh dự được UBND tỉnh, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới, thi đua yêu nước và dân vận khéo.

Cụ ông Cao Thành Thái luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Ảnh: T.B

Vừa qua, ông được huyện Hoài Ân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000 – 2020.

Ông Đoàn Quốc Cường – Văn phòng – Thống kê, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới UBND xã Ân Tín cho biết, ngoài việc đóng góp kinh phí để làm đường, ông Thái còn tích cực tham gia vận động nhân dân ở địa phương hiến đất, cây cối để xây dựng các công trình dân sinh ở địa phương. Không chỉ có vậy, gia đình Thái luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.


NGUYỄN TRI

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt