22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn hôm 14.12.

Chiến thắng của ông Joe Biden được cho là kết thúc chiến dịch lúng túng của Tổng thống Donald Trump để đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3.11.

Theo Reuters, California, tiểu bang đông dân nhất, đã trao 55 phiếu đại cử tri của mình cho ông Joe Biden vào chiều 14.12 (giờ Mỹ), chính thức đưa cựu Phó Tổng thống vượt qua 270 phiếu cần thiết để đảm bảo chiến thắng ghế Nhà Trắng. Theo kết quả của cuộc bầu cử tháng 11, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Donald Trump.

Trước đó, đầu ngày 14.12, các đại cử tri ở một số bang chiến địa nơi ông Donald Trump không thành công trong việc tìm cách đảo ngược kết quả – Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin – cũng đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20.1 cùng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn – được ấn định vào thứ Hai thứ hai của tháng 12 (năm nay rơi vào ngày 14.12) theo luật liên bang – được cho là có ý nghĩa lớn vì ông Donald Trump liên tiếp đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch phát biểu vào khung giờ vàng lúc 7h30 tối giờ miền đông ngày 14.12 (7h30 sáng 15.12 theo giờ Việt Nam) để đánh dấu chiến thắng và kêu gọi người Mỹ “lật sang trang” thời đại Trump.

“Ngọn lửa dân chủ đã được thắp sáng ở quốc gia này từ rất lâu trước đây” – Reuters dẫn lời ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ phát biểu, theo các trích đoạn do nhóm chuyển tiếp của ông công bố. “Và bây giờ chúng ta biết rằng không có gì – thậm chí không phải đại dịch – hay sự lạm quyền – có thể dập tắt ngọn lửa đó. Trong cuộc chiến giành hồn nước Mỹ này, nền dân chủ đã thắng thế”.

Không có cơ hội nào để cuộc bỏ phiếu hôm 14.12 phủ nhận chiến thắng của ông Joe Biden, và với chiến dịch pháp lý của ông Donald Trump để đảo ngược kết quả đã thất bại, hy vọng mờ mịt của Tổng thống là thuyết phục Quốc hội không chấp nhận cuộc bỏ phiếu đại cử tri trong phiên họp đặc biệt ngày 6.1 sẽ là một nỗ lực hầu như chắc chắn sẽ thất bại.

Sau khi nhậm chức, ông Joe Biden phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là chống lại đại dịch COVID-19 ở Mỹ, phục hồi nền kinh tế Mỹ và xây dựng lại mối quan hệ đã rạn nứt với các đồng minh của Mỹ ở nước ngoài bằng chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Donald Trump.

Khánh Minh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt