14 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
spot_img

‘Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới’

Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành “động cơ tên lửa đẩy” cho nền kinh tế toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan nêu rõ.

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Anh về kinh tế và thương mại

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 29/6, giờ địa phương, tại Thủ đô London, Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Anh về kinh tế và thương mại đã được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương giữa hai bên.

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan MP, Nghị sĩ Graham Stuart, Đặc phái viên Thủ tướng Anh về thương mại, cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã trực tiếp trao đổi, trả lời câu hỏi của các đại biểu, doanh nghiệp Anh.

Quan hệ hợp tác chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh chưa bao giờ tốt đẹp như giai đoạn hiện nay.

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Âu và thế giới

Sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh, các lĩnh vực hợp tác kinh tế, đối ngoại, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân đều đạt được những kết quả quan trọng và ấn tượng; rõ nét nhất là các lĩnh vực thương mại, đầu tư và giáo dục đào tạo.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Anh đạt 6,8 tỷ USD, tăng hơn 4 lần so với trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2009, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt- Anh là 1,65 tỷ USD).

Tổng vốn FDI đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam đến năm 2021 là 4,15 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với trước khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (năm 2009, tổng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam mới đạt 2 tỷ USD).

Đặc biệt, quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Hiện nay có trên 12.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang được đào tạo tại các trường đại học của Anh và Anh cũng là nước đầu tư lớn vào các cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam.

“Chúng ta khẳng định rằng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đã có bước tiến quan trọng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.

Kinh tế Việt Nam tăng tốc

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm vừa qua, Phó Thủ tướng cho biết, năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh mẽ với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh hơn. Việt Nam đã kiên định thực hiện mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch. Để thực hiện mục tiêu đó, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết với các cơ chế chính sách đặc thù để thực hiện phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế. Trong đó các gói hỗ trợ có tổng giá trị lên tới trên 8% GDP. Riêng Chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch là 347.000 tỷ đồng (khoảng 5% giá trị GDP).

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giải đáp, làm rõ các vấn đề mà doanh nghiệp Anh quan tâm

Tới nay dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát. Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong 6 quốc gia có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới (tổng số đã tiêm chủng gần 250 triệu liều cho các lứa tuổi). Các hoạt động kinh tế-xã hội đã trở lại bình thường. Các chuyến bay quốc tế đã phục hồi trở lại ngay từ tháng 3/2022.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý I  là 5,03%, quý II tăng 7,72%. GDP 6 tháng đầu năm 2022 đạt 6,42%. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 vượt mục tiêu kế hoạch 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, tỉ lệ lạm phát 6 tháng đầu năm là 2,45%.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3%, kim ngạch nhập khẩu đạt 185,23 tỷ USD, tăng 15,5%. Việt Nam tiếp tục duy trì là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.

Các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, như phát triển hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, tài chính ngân hàng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số… đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng để phân bổ nguồn lực, cũng như hoàn thiện các khung khổ pháp lý để ưu tiên, thúc đẩy việc triển khai các chương trình này. 

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 4.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, hai bên cần khai thác tối đa những lợi thế từ Hiệp định UKVFTA đã được ký kết

Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD

Phó Thủ tướng cho biết, Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Quy mô thương mại của Anh cũng nằm trong tốp 10 quốc gia lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, Anh có rất nhiều thế mạnh về các lĩnh vực tài chính ngân hàng, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, dược phẩm, dầu khí, phát triển cơ sở hạ tầng, chế biến chế tạo… “Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực châu Âu và thế giới, có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Như vậy, với tiềm năng lợi thế của các bên, trên nền tảng là các khuôn khổ pháp lý nội bộ, song phương và đa phương mà hai bên đã ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) đã có hiệu lực, Hiệp định CPTPP sẽ được các bên tích cực triển khai trong thời gian tới. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam và Anh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng cho rằng, hai bên cần khai thác tối đa những lợi thế từ Hiệp định UKVFTA đã được ký kết. Các cơ quan hữu quan hai nước cần khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường hỗ trợ tạo điều kiện cho các đoàn khảo sát tìm hiểu thị trường hàng hóa, kết nối kinh doanh.

“Chúng ta phải đặt ra mục tiêu phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD. Đây là mục tiêu rất có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh vào năm 2023”, Phó Thủ tướng nói.

“Việt Nam tái khẳng định quyết tâm chính trị rất cao thực hiện các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh COP26. Chúng tôi cho rằng đây là mục tiêu có tính khả thi, có cơ sở khoa học, đặc biệt là hướng tới lợi ích chung của cả nhân loại, nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức, bởi nguồn lực, chi phí để chuyển đổi công nghệ, tiến độ tổ chức thực hiện”.

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 4.
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan phát biểu

Vì vậy, tại tọa đàm, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp, Chính phủ Anh quan tâm đầu tư, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực, nhất là trong quá trình chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, chuyển đổi các ngành sản xuất công nghiệp, phát triển giao thông công cộng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

“Đối với một số lĩnh vực Vương quốc Anh đang có lợi thế, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào các lĩnh vực, như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, chế biến chế tạo, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, dược phẩm… Đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đã và đang xây dựng các khung khổ pháp lý và cơ chế chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư”.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thực thi sự minh bạch. Đó chính là những tiền đề rất quan trọng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển lâu dài tại Việt Nam.

‘Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới’

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đầy hứng khởi trên thế giới, sẽ tăng trưởng ít nhất 6% trong năm nay, thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài với ngày càng nhiều công ty mang tầm toàn cầu.

Hơn nữa, Việt Nam đã có danh tiếng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. “Không mấy ngạc nhiên khi Việt Nam đang đi đầu trong sự chuyển đổi đầu tư trên thế giới. Việt Nam là ví dụ điển hình nhất về việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành ‘động cơ tên lửa đẩy’ cho nền kinh tế toàn cầu. Theo phân tích của chúng tôi, cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với câu chuyện phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21 sẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất và Anh muốn là một phần của điều này. Thế nên, quan hệ thương mại với Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách thương mại của Anh”, bà Anne Marie Trevelyan chia sẻ.

'Cuối thập kỷ này, Việt Nam sẽ nằm trong số 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới' - Ảnh 5.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương hai nước

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh nhắc đến thỏa thuận thương mại tự do Anh-Việt Nam (UKVFTA) đã được thực hiện vào đầu năm nay. Tới năm 2027, thỏa thuận này sẽ tự do hóa 99% các dòng thuế quan. Hiện nay UKVFTA đã tạo ra một nền tảng vững chắc để có thể loại bỏ thuế quan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước.

Bà Anne Marie Trevelyan bày tỏ vui mừng được chứng kiến các nhà tiêu dùng và các nhà sản xuất của Việt Nam nằm trong danh sách của nhà xuất khẩu của Anh. Đồng thời hy vọng các ngành công nghiệp xanh của Anh, như năng lượng gió và năng lượng điện mặt trời, sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ Việt Nam trên chặng đường hướng tới một tương lai năng lượng sạch. Các doanh nghiệp tài chính xanh hàng đầu thế giới của Anh cũng đang bắt đầu vào cuộc. Các doanh nghiệp và thị trường vốn của Anh có thể cung cấp nguồn vốn vào Việt Nam để thực hiện những tham vọng của mình.

Bà Anne Marie Trevelyan cho biết, Anh cũng muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong kế hoạch phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành một trung tâm tài chính đầy đủ, thông qua những cải cách tài chính, cải cách thị trường; hợp tác về việc thiết kế cơ sở hạ tầng số; hợp tác trong giáo dục đào tạo… và đây chỉ là một bức tranh nhỏ, một lát cắt trong quan hệ hợp tác của Việt Nam-Anh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh mong muốn tăng cường tương tác với khu vực ở Ấn Độ, Thái Bình Dương; nhấn mạnh, Việt Nam đóng vai trò thiết yếu cho việc giúp Vương quốc Anh trở thành một đối tác đối thoại của ASEAN đầu tiên, hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh khẳng định, cuộc tọa đàm hôm nay là một cơ hội tuyệt vời để hai bên xây dựng một mối quan hệ nồng ấm hơn giữa hai nước, giữa hai người bạn, đó là mối quan hệ mang lợi ích cho người dân hai nước.

Tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh.

Đức Tuân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất