36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Cựu Thủ tướng Đức Schröder: Đức là một quốc gia có chủ quyền và không phải là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ!

Đó là tên bài báo tiếng Đức: “Altkanzler Schröder: Deutschland ist ein souveränes Land und nicht der 51. Bundesstaat der USA” của đài RT DE (kênh tiếng Đức đài truyền hình Nga có trụ sở ở Berlin) đăng ngày 15-02-2021 được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng biên dịch. Bài báo thể hiện nội dung một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix về cuốn sách mới của ông “Cơ hội cuối cùng”, cựu Thủ tướng Gerhard Schröder đã giải thích các quan điểm về chính sách đối ngoại của mình. Đức nên hành động độc lập hơn và phấn đấu cho mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Ông cũng bình luận về trường hợp Navalny.

===

Ông Schröder nói rằng “Tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi trộn lẫn hai thứ với nhau. Nếu người ta tin rằng, người ta sẽ gây áp lực lên Nga để tạo ra bất kỳ tình huống nào khác, thì người ta đã nhầm”. Ông ấy không hiểu những người nói “nếu người ta hủy hoặc dừng Nord Stream 2 ngay bây giờ, điều gì đó sẽ thay đổi liên quan đến trường hợp người ta đã đề cập”.Mối quan tâm của Đức phải là giữ Nga như một đối tác. Bất cứ khi nào mối quan hệ giữa Đức và Nga trở nên tồi tệ, “nó đã trở nên sai lầm, kể cả khi nói đến hòa bình trên thế giới. Bất cứ khi nào nó có thể chịu đựng được, nó đã tốt hơn “.

Nếu EU muốn đóng một vai trò giữa một bên là Mỹ và một bên là Trung Quốc, thì đó phải là việc có các đối tác:“Nga vẫn là một trong những nước quan trọng nhất, bất kể điều gì xảy ra trong nước, và mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể điều gì xảy ra trong nước, điều mà tôi không phải lúc nào cũng thích.”Cuộc trò chuyện được cho là một cuộc đánh giá về cuốn sách.

Tuy nhiên, như chính Schröder nhận xét với nữ nhà báo, bà đã đi chệch khỏi các chủ đề của cuốn sách nhiều lần để khơi gợi những tuyên bố về chính trị hiện tại từ ông ta. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp Navalny.“Tôi không bình luận về những bản án mà tôi không biết”, Schröder nói thế khi bà nhà báo yêu cầu ông bình luận về bản án “không thể hiểu nổi”, theo đó Alexei Navalny bị kết án tù vào ngày 2 tháng 2 vì vi phạm có hệ thống các điều kiện quản chế của anh ta. “Tôi không phải là một trong những người hỏi những gì người khác nghĩ là đúng”, ông nói khi được hỏi liệu ông có tham gia lời kêu gọi của Thủ tướng Angela Merkel yêu cầu Alexei Navalny được thả ngay lập tức hay không.

Cuối tháng 1, cuốn sách chung của Gerhard Schröder và nhà sử học Gregor Schöllgen với tiêu đề “Cơ hội cuối cùng. Tại sao chúng ta cần một trật tự thế giới ngay bây giờ” đã được xuất bản. Cuốn sách nói về “những sai lầm trong quá khứ” của phương Tây và những tầm nhìn cho tương lai của một châu Âu hùng mạnh. Theo nhà xuất bản DVA, cuốn sách kết hợp “quan điểm phân tích của nhà sử học với cách tiếp cận sáng tạo của chính trị gia”.

Khi được hỏi liệu ông có phải là người hoài nghi nước Mỹ vì điều này được thể hiện rõ trong cuốn sách hay không, Gerhard Schröder trả lời:“Tôi không có cảm giác chống Mỹ, nhưng tôi không muốn chúng ta trở thành tiểu bang thứ 51 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hoặc bị đối xử như vậy về chính sách năng lượng và các vấn đề khác.”“Chúng ta không phải là tín đồ của bất kỳ ai, chúng ta là một quốc gia có chủ quyền và chúng ta muốn giữ nguyên như vậy.”Với điều này, Schröder nhớ lại thời kỳ làm Thủ tướng của mình, trong đó chính phủ liên bang Đức từ chối Hoa Kỳ tham gia vào cuộc xâm lược chống lại Iraq.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix rằng ông không thực hiện bất kỳ công việc tự nguyện nào với tư cách là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Nord Stream AG và ông cũng đang theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng mình trong việc bảo vệ các dự án năng lượng Đức-Nga, Schröder nói rằng ông cũng đang làm việc vì lợi ích của Đức. Ông nói: “Chúng ta cần khí đốt để làm công nghệ cầu nối trong 10, 20 năm tới.“Những gì tôi làm được công bố khắp nơi, không có gì phải phủ nhận về điều đó. Tất nhiên, tôi là người hoạt động kinh tế và tôi được trả lương cho công việc của mình, chẳng hạn như một luật sư.”

Có thể là hình ảnh về 1 người

Ảnh: Cựu Thủ tướng trong cuộc trò chuyện với đài truyền hình Phoenix. © Screenshot Phoenix

Bình luận “hiện tượng” bất đồng chính kiến” với đường lối ngoại giao của Chính phủ Đức hiện nay từ cựu Thủ tướng trên, ông Hồ Ngọc Thắng cho rằng, câu nói “Đức là một quốc gia có chủ quyền và không phải là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ” đó là mong muốn của tất cả người dân Đức. Để đạt được điều đó, Đức còn phải làm nhiều việc và cần có thời gian”.

Ai cũng thấy, nhu cầu độc lập, tự chủ luôn thường thực trong giới lãnh đạo Đức và EU. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế rằng, NATO vẫn đang lệ thuộc hoàn toàn Mỹ, không khác gì con rối do Mỹ giật dây nhằm bóp cổ các nước EU phải cùng Mỹ bao vây, cô lập, khống chế nước Nga,  không để Nga phát triển thành đối trọng của họ. Bản thân Đức vẫn phải trả tiền bảo kê cho lính Mỹ đóng quân tại nước này. Lệ thuộc về quân sự thì khó có thể có được “độc lập” thực sự.

Hiếu Ngọc

Đường link của bài báo:https://de.rt.com/…/113172-altkanzler-schroder-wie…/…

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất