28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Đa nghi và hoang tưởng!

Người có tính đa nghi thì bất cứ việc gì cũng hoài nghi sự tích cực của nó, hậu quả là mang về cho bản thân và những người xung quanh một kiểu nghĩ bóp méo sự thật và luôn nhận được từ cuộc sống suốt ngày nghi kỵ, so đo tính toán thiệt hơn và nhọc lòng đau khổ.

Như từ bài báo “Muốn làm mẹ anh hùng? 5 triệu hồ tệ thôi” của tác giả Tư nghèo, nghi ngờ việc mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng ủng hộ 5 triệu đồng dành dụm được đóng góp với UBMT tổ quốc phường Thanh Bình, mẹ đã chung tay cùng toàn dân Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Thứ nhất, theo đạo lý nhân văn thông thường, ta nên trân trọng tình cảm của bất kỳ ai có tấm lòng vì cộng đồng, nhất là người cao tuổi như mẹ, 5 triệu này quý giá lắm vì mẹ dành dụm từ nhiều đồng chi tiêu hàng ngày. Mẹ già rồi có làm gì ra tiền đâu mà mẹ vẫn thương con cháu đang gồng sức chống dịch. 5 triệu hay bao nhiêu tiền lẻ của mẹ cũng đáng trân trọng biết bao.

Thứ hai, ta đừng chửi chính quyền (Tổ quốc là “tổ Cò”!) và nghi ngờ họ “diễn”. Tấm lòng thật nó đi thẳng từ trái tim đến trái tim. Ai diễn, diễn để làm gì, bất kỳ ai có tấm lòng đóng góp hàng chục tỷ hai đôi ba chục ngàn tin nhắn cũng là tấm lòng và trách nhiệm đối với xã hội. Mẹ thì già rồi còn mong gì hơn là điều bình yên cho gia đình, dòng họ và trên tất cả là toàn dân trong nước. Mà công cuộc phòng, chống Covid-19 thì phải chi nhiều và rất nhiều. Hàng ngày từ khắp nơi, ai ai cũng đóng góp ủng hộ chính phủ, ủng hộ các chiến sỹ “áo trắng” đang ngày đêm chiến đấu mang lại sự sống cho mỗi người bệnh. Ai khi chứng kiến mẹ già hay các em nhỏ đi ủng hộ phòng chống Covid-19 cũng vô cùng xúc động và tự liên hệ bản thân. Bất kỳ ai cũng tự hỏi và thôi thúc mình hãy hành động gì đi! Ta có thể làm được gì ? Nhưng với cái anh Tư nghèo thì cái sự đa nghi nó ngấm vào máu rồi và không còn liêm sỉ khi từ đa nghi để sẵn sàng buông lời xúc phạm người khác. Anh khoanh tay đứng nhìn nhà người ta bốc lửa, buông lời dèm pha khi người khác xông vào chữa cháy là thể hiện sự khốn nạn, táng tận lương tâm gấp nhiều lần. Thật là hoang tưởng đến mức bệnh hoan khi tác giả Tư nghèo đa nghi kiểu hổng biết chừng tụi nó lôi bà mẹ ra chụp hình làm phim lừa đảo!?

Khi trong chiến tranh, Cụ Hồ có phát động toàn dân chống giặc, điều đó rất giản dị: “Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có thì dáo mác gậy gộc cũng được”. Còn có bài hát con trẻ thường ngân nga: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay!”.

Những ngày này, cả nước chung tay chống dịch. Đồng bào khắp nơi trên thế giới di chuyển về nhà tránh dịch bệnh. Chính phủ từng ngày từng giờ chỉ đạo quyết liệt, đề ra các biện pháp, xây dựng các kế hoạch phòng chống. Một người dân cũng là con em đất Việt, mọi biện pháp được triển khai. Đầu tư kinh phí, tổ chức cách ly, phong tỏa, xét nghiệm, chữa trị, chăm sóc bệnh nhân… Từng ngày, từng ngày con số bệnh nhân dương tính tăng lên khiến triệu triệu con tim Việt Nam lo lắng mất ăn mất ngủ. Mỗi sáng nghe tin vui, số bệnh nhân âm tính, số bệnh nhân xuất viện đã khỏi bệnh và được trở về nhà. Tin vui ngày 30/3/2020 từ Bộ Y tế – Việt Nam: 52 bệnh nhân mắc covid -19 được điều trị khỏi, 142 bênh nhân đang được điều trị trong 22 cơ sở y tếChủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đến 29/3 toàn bộ 5.655 công dân, du khách từ nước ngoài về đang cách ly tập trung ở Hà nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19. Niềm vui và hy vọng sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh!

Vậy tác giả Tư Nghèo tính sao? Hành động gì đi chứ? Hay chỉ chửi như Chí Phèo thời @ vậy? Hay tung tin thất thiệt để câu like? Hay tạo ra xì căng đan để nổi tiếng? Hay vì Nghèo mà anh chê mẹ Việt Nam anh hùng đi góp tiền chống dịch? Các cụ thường nói “đục nước béo cò” là những kẻ cơ hội, lợi dụng chuyện người ta làm từ thiện để tô trắng thành đen rồi chửi đổng theo, trong khi bản thân mình chẳng làm được gì.  Hãy làm gì đó khi cả nước lâm nguy trước đại dịch anh Tư Nghèo nhé!

Hoàng Hồng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất