36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Đại hội Đảng XIII: Vì sao thông tin sai, xấu, độc không còn đất sống?

Theo đánh giá chung của truyền thông, dân chúng đều cho rằng, chưa một kỳ Đại hội Đảng nào mà thông tin sai sự thật, xấu độc chiếm tỷ lệ thấp, không đáng kể và “chất lượng kém” trên không gian mạng như kỳ Đại hội XIII vừa qua. Bên cạnh nguyên nhân chính yếu là Đảng CSVN dưới sự dẫn dắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, công tác tổ chức, nhân sự đảm bảo dân chủ, thận trọng, giữ đoàn kết trong nội bộ, khiến thông tin sai sự thật, xấu độc tự nó bị phơi bày, lạc lõng.

Song nguyên nhân đáng ghi nhận khác, đó là sự đồng lòng, đoàn kết, kiên quyết, quyết tâm của các bộ, các lực lượng chủ chốt cùng tham gia vào xử lý triệt để thông tin này cũng như xử lý những kẻ phát tán nó.

Trả lời báo chí mới đây, Thiếu tướng Đặng Ngọc Tuyến, Cục trưởng Cục an ninh chính trị nội bộ cho biết:

“Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu đã lợi dụng bối cảnh tổ chức Đại hội đảng, chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, triệt để khai thác mọi diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và tình hình trong nước để tăng cường tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá, gây nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoài nghi, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước các hoạt động phức tạp trên, lực lượng công đã triển khai đồng bộ các mặt công tác đấu tranh phục vụ Đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, đã xử lý gần 500 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự; đã gọi hỏi, răn đe trên 1.000 người tung tin giả mạo.

Tổ chức xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý ban đầu với 500 tài khoản Facebook cá nhân, nhóm, fanpage, kênh Youtube thường xuyên đăng tải thông tin sai sự thật. Đồng thời tích cực tham mưu công tác lãnh đạo, chỉ đạo định hướng tuyên truyền, đảm bảo tính chủ đạo của dòng tin chính thống, khách quan, trung thực đến với quần chúng nhân dân”

https://zingnews.vn/cong-an-xu-ly-gan-500-truong-hop-dang-chia-se-tin-sai-su-that-post1177496.html

Có thể nói, chưa có năm nào, lực lượng công an ra tay xử lý triệt để, kiên quyết những kẻ tán phát tin giả, tin sai sự thật như năm vừa qua. Con số lực lượng công an cảnh cáo răn đe những như xử lý nói trên cho thấy quyết tâm của ngành này trong cuộc chiến với những kẻ tung tin, lan truyền thông tin sai sự thật, xấu độc với xã hội, góp phần khiến những kẻ có ý đồ phạm tội khiếp sợ.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Số lượng các thông tin xấu, độcluận điệu xuyên tạc, sai trái tăng 50% sát Đại hội XIII, nhưng gần như tất cả đều được xử lý thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát hiện đại trên không gian mạng. Ông cho biết, “Trong giai đoạn tổ chức đại hội đảng các cấp, đã xử lý 35.000 tin, bài xấu, độc trên các nền tảng. Đây là số lượng rất lớn, do đó, không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được cũng lành mạnh hơn”.

Cùng với đó, Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐNDVN cho biết, từ nhiệm kỳ Đại hội khóa XII, chúng ta đã có chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, có chiến lược về an ninh mạng. Tất cả chiến lược này có lực lượng chuyên trách và nòng cốt tham gia, nhưng bản chất, đó chính là nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng. Dẫn chứng thực tế từ câu chuyện phòng, chống Covid-19, ông Nghĩa cho biết khi đại dịch xảy ra, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hành động hết sức quyết liệt, đưa Việt Nam trở thành một “điểm sáng”. Dù khi đó thế lực thù địch, phản động tìm cách xuyên tạc những chủ trương hết sức đúng đắn, hiệu quả, chúng ta đã bác bỏ kịp thời, vừa tuyên truyền, vừa sử dụng hệ thống pháp luật để xử lý nghiêm các trường hợp đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Như vậy, các bộ và lực lượng chủ công đều có quyết tâm, chiến lược xử lý triệt để tin sai sự thật, xấu độc như vậy, dễ hiểu vì sao thể loại này đã giảm hẳn đất sống trên không gian mạng so với trước đây.

Với sự ra quân đồng bộ như vậy, lo gì không gian mạng ngày càng trở nên tích cực hơn, thông tin sai sự thật bị dư luận nhìn thấy rõ hơn, chủ yếu rơi vào mấy đài báo “tâm lý chiến” của Mỹ và Châu Âu như BBC, RFA, VOA, RFI và một vài cá nhân, tổ chức phản động, khủng bố ở hải ngoại

Loa Phường

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất