21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Đại hội XIII: Chuẩn bị công tác nhân sự bài bản, quy trình chặt chẽ

Sáng 28/12, Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Đức Hà, chuyên gia Xây dựng Đảng (Ban Tổ chức Trung ương), cho biết quá trình chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII đến nay, các cấp có thẩm quyền đã quyết định nhân sự quy hoạch Trung ương khóa mới cơ cấu 3 độ tuổi (dưới 50; 50 đến 60 và từ 61 tuổi trở lên) để đảm bảo kế thừa. Trong đó, nhân sự tham gia Trung ương lần đầu phải bảo đảm còn tuổi công tác hai nhiệm kỳ, ít nhất trọn một nhiệm kỳ (tức không quá 55 tuổi). Nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư lần đầu không quá 60 tuổi; Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII tái cử không quá 65 tuổi.

Thực hiện quy trình công tác nhân sự Đại hội XIII, các cơ quan chuẩn bị nhân sự Ban chấp hành Trung ương trước; sau đó là nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư; rồi đến nhân sự chức danh chủ chốt gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và “trường hợp đặc biệt” chuẩn bị sau cùng.

Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 14, khóa XII, ngày 14/12. Ảnh: Nhật Bắc
Ảnh: Phiên khai mạc HNTW14

Theo ông Nguyễn Đức Hà, quy trình công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị rất chặt chẽ, công phu và có nhiều điểm mới so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, số lượng cán bộ được quy hoạch Ban chấp hành Trung ương khóa mới ít hơn. “Qua nhiều lần quy hoạch, bổ sung, điều chỉnh, Trung ương đã bỏ phiếu kín giới thiệu và đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược khoảng 222 người, giảm gần 300 so với số quy hoạch khoá XII”, ông nói.

Nhiều nhiệm kỳ trước đây, công tác nhân sự thực hiện theo quy trình 3 bước thì lần này là 5 bước. “Quy trình 3 bước là hai lần trình Ban thường vụ, một lần trình Ban chấp hành; còn trong quy trình 5 bước, hai lần trình Ban thường vụ, hai lần trình Ban chấp hành và một lần lấy ý kiến cán bộ chủ chốt, nghĩa là các nhân sự quy hoạch vào Trung ương được rà soát, lấy phiếu kỹ lưỡng và dân chủ hơn”, ông Hà cho hay.

Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021, tại Hà Nội, với dự kiến 1.500 đại biểu tham dự, tăng 80 người so với Đại hội XII.

Ông Hà cho biết thêm, “lần này Trung ương quy định rõ tiêu chuẩn đại biểu dự Đại hội XIII, trong đó có tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe và trách nhiệm nêu gương”.

Trong 1.500 đại biểu thì Ủy viên Trung ương khóa XII là đại biểu đương nhiên. Đại biểu do Đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương bầu là 1.381. Ngoài ra, Bộ Chính trị quyết định chọn 15 đại biểu là Bí thư Đảng bộ ngoài nước; Đại sứ một số nước lớn, những nước có quan hệ rất đặc biệt và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Trung ương khóa XII đã thống nhất trình Đại hội XIII số lượng ủy viên Trung ương khóa mới khoảng 200 người, trong đó 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết (số lượng bằng khóa XII). Số lượng ủy viên Bộ Chính trị khóa mới cũng dự kiến giữ như khóa XII, từ 17 đến 19 người, Ban Bí thư từ 12 đến 13 người.

Đồng chí Nguyễn Đức Hà cho biết, nhiệm vụ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII sẽ kết thúc khi hoàn thành Hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ XIII và bầu xong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư; Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt