28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Đại hội XIII: Phòng, chống tham nhũng không ngưng nghỉ để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh

Đại hội XIII: Phòng, chống tham nhũng không ngưng nghỉ để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh

Trần Công Nghệ

Thời gian qua, với một loạt vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nghiêm minh dưới ánh sang của công lý đã nhận được sự đồng tình cao của dư luận, làm cho người dân thêm tin tưởng quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo kiên trì để thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật đảng viên có vi phạm, điều tra vụ việc, xét xử vụ án dù thời điểm Đại hội XIII đang đến gần.

 Nhìn lại thời gian qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo công cuộc phòng, chống tham nhũng quyết liệt đã thu được nhiều thành quả, không có vùng cấm, ngoại lệ, bất kể là ai… Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hơn 11.700 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế, trong đó có 1.900 vụ án tham nhũng, với gần 4.400 bị cáo. Đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng đã đưa vào theo dõi, chỉ đạo hơn 800 vụ án, vụ việc ở 3 cấp độ, trong đó trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 133 vụ án, 94 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, đã đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo, trong đó có 18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự (1 Ủy viên BCT, 7 Ủy viên và nguyên UVTW, 4 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 7 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang…).

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã thẳng thắn khẳng định chưa bao giờ công tác phòng, chống tham nhũng lại được chỉ đạo mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả như thời gian vừa qua; để lại dấu ấn tích cực nổi bật, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội và củng cố, tăng cường niềm tin trong các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Không phải như một số ý kiến cho rằng, nếu quá tập trung vào chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ làm giảm sự đổi mới, sáng tạo, làm “chùn bước” những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và làm “chậm” sự phát triển đất nước, mà ngược lại, chính nhờ đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường tiềm lực và sức mạnh quốc phòng, an ninh.

Trong bối cảnh một số kẻ xấu, thù địch lợi dụng việc xử lý cán bộ vi phạm kỷ luật, dính chàm tham nhũng để xuyên tạc bịa đặt “đấu đá nội bộ”, “tranh giành phe cánh”…, chúng ta càng cần phải ủng hộ Đảng và kiên quyết phản bác những luận điệu sai trái đó, nhất là vào dịp tiến gần tới Đại hội XIII của Đảng. Việc đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng và xây dựng, chỉnh đốn Đảng chỉ làm “chùn bước” những ai có động cơ không trong sáng, nhỡ “nhúng chàm” và những người không nắm vững quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, thiếu kiến thức và bản lĩnh.

Người dân chúng tôi hiểu và ủng hộ, phòng, chống tham nhũng luôn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, phải “không ngừng”, “không nghỉ” ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực; phải thực hiện đồng bộ bằng các biện pháp tư tưởng chính trị, tổ chức, kinh tế, hành chính, hình sự.

Bên cạnh đó, việc cần thiết và cấp thiết là xây dựng cho được một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”, một cơ chế răn đe nghiêm khắc để “không dám tham nhũng” và một cơ chế để “không cần tham nhũng”. Phải kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý đồng bộ, kịp thời, nghiêm minh các hành vi tham nhũng; trong đó, phòng ngừa là chính, là cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý là quan trọng, đột phá. Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, báo chí, người dân và toàn xã hội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Để nhân lên sức mạnh tổng hợp phát triển đất nước, các giải pháp phòng, chống tham nhũng phải phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam và truyền thống văn hoá của dân tộc; tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của nước ngoài. Đồng thời, phải xây dựng được văn hoá công vụ của mỗi cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị. Văn hoá công vụ sẽ bảo đảm trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ.

Điều tâm đắc trong công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội XIII là trong các kế hoạch và nội dung kết quả các kỳ Hội nghị Trung ương 13, 14 vừa qua cũng thể hiện rõ kết quả của chủ trương kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt vào khóa mới. Công tác “đốt lò” và phòng, chống tham nhũng là công cuộc đầy khó khăn nên Đảng phải kiên trì thực hiện, từ phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái đạo đức, lối sống, ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đến đấu tranh, điều tra, xử lý, và cũng cần những con người bản lĩnh vững vàng trước tư tưởng “chùn bước” và đấu tranh làm tê liệt luận điệu xuyên tạc bịa đặt chống phá…/.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất