28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Đại hội XIII: Từ niềm tự hào năm 2020 và kỳ vọng bước tiến đột phá năm 2021

2020 – năm đầy biến động của nhân loại với thiên tai, dịch bệnh COVID-19 đã đi qua, chúng ta đón chào năm mới cùng thập kỷ mới với những cảm xúc thật khó tả, tràn đầy hy vọng vào một năm thịnh vượng, bình an, hạnh phúc đến với mọi nhà.

Xin lược trích phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tại Hội nghị Chính phủ tổng kết công tác năm 2020 và triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021) để khẳng định rằng, những thành quả mà đất nước đạt được trong năm 2020 thật đáng tự hào: “Những kết quả, thành tích của năm 2020 đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khóa XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay, tạo niềm tin, nguồn lực và động lực mới để chúng ta vững bước tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Ðại hội sẽ đề ra”.

Có thể nói, năm 2020 là năm thật khó quên với chồng chất những khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 đã tác động xấu, nhiều mặt và ảnh hưởng rất nặng nề không chỉ đối với nước ta, mà với toàn thế giới. Kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề. Thêm vào đó, dịch tả lợn châu Phi, thiên tai, hạn hán, bão lũ, sạt lở đất… liên tiếp xảy ra, nhất là lũ chồng lũ xảy ra trong những tháng cuối năm khiến các tỉnh miền Trung nước ta vốn đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn.

Trong những thời khắc đầy cam go, thách thức ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, tính ưu việt của hệ thống chính trị, ý chí, sức mạnh Việt Nam, truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân” và sức sống mãnh liệt của dân tộc ta lại được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới. Chúng ta vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật. Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân.

2020 cũng là năm Chính phủ tạo dấu ấn mạnh mẽ khi thực hiện phương châm hành động “Kỷ cương – Chất lượng – Kịp thời – Chuyên nghiệp – Hiện đại””; triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp, góp phần quan trọng trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế; thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Bởi vậy, sức cạnh tranh của nền kinh tế đất nước được nâng cao, hội nhập sâu chuỗi giá trị toàn cầu; các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Những thành tựu đáng tự hào của năm 2020 đã tạo thêm sức mạnh và sự lạc quan để mỗi người dân Việt Nam chào đón năm mới 2021 với tâm thế rộn ràng, phấn chấn. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức bắn pháo hoa vào thời khắc chuyển giao năm mới từ nguồn vốn xã hội hóa. Cùng với bắn pháo hoa, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc dịp đầu năm mới.

Tỉnh Lào Cai tổ chức Gala “Chào năm mới” tại thành phố Sa Pa với nhiều hoạt động hấp dẫn như Liên hoan ẩm thực Lào Cai 2020, trưng bày giới thiệu đặc sản, giao lưu ẩm thực đường phố, chương trình “Vũ điệu chào năm mới 2021”. Với thông điệp “Thắp sáng tự hào”, một không gian nghệ thuật đầy ắp sắc màu được tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức tại Khu bảo tồn Cố đô Huế. Tỉnh Quảng Bình vượt qua khó khăn của đợt lũ lịch sử tổ chức lễ đón những vị khách đầu tiên đến Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng cùng các hoạt động chào đón năm mới phục vụ khách du lịch tại một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh… 

Chương trình Chào đón năm mới 2021 được các địa phương xác định là cơ hội đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, khôi phục thị trường du lịch nội địa, thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch trong thời kỳ bình thường mới. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới, ý thức của mỗi người dân trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch dịp đầu năm mới cần được đề cao hơn bao giờ hết. Đặc biệt, các địa phương không được phép lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, người dân cần tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.    

Năm 2021, dẫu biết rằng đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ, nhưng những gì mà Đảng ta và cả hệ thống chính trị đã làm được trong năm vừa qua, mỗi người Việt Nam càng thêm tin tưởng vào tiền đồ tươi sáng của dân tộc. Với thành quả vững chắc của năm 2020, chúng ta vững tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, năm 2021 sẽ đánh dấu bước tiến đột phá của đất nước trên chặng đường phát triển và hội nhập dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất