22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Đảng có tập trung quyền lực để kìm hãm chuyển đổi dân chủ không?

Đảng có tập trung quyền lực để kìm hãm chuyển đổi dân chủ không?

Huy Khôi

Ngày mai Hội nghị Trung ương 14 sẽ khai mạc tại Hà Nội để chuẩn bị tiếp các công việc cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tôi thấy dư luận trong xã hội rất quan tâm đến các vấn đề văn kiện cũng như nhân sự của Đại hội và sự quan tâm này là chính đáng vì đây là hai vấn đề then chốt của mỗi kỳ đại hội từ trước đến nay Song nếu dành thời gian đọc trên không gian mạng thì thấy các ý kiến lại đi theo một chiều hướng khác khi họ cho rằng trong nội bộ Đảng có “phe phái”, “đấu đá”, “thanh trừng”để “chuẩn bị ghế nhân sự” cho đại hội, thậm chí có ý kiến trên mạng xã hội còn cho rằng Đảng tập trung quyền lực để kìm hãm sự chuyển đổi dân chủ. Vậy ý kiến này thực hư như thế nào?

Từ trước đến nay trong hoạt động của mình, Đảng lấy nguyên tắc tập trung dân chủ là cơ bản làm nguyên tắc mọi hoạt động. Nguyên tắc này càng được thể hiện xuyên suốt trong công tác cán bộ được xác định là khâu “then chốt” của công tác tổ chức xây dựng Đảng.  Chính vì vậy mà những ý kiến đi ngược lại đường lối của Đảng đã luôn xuyên tạc nguyên tắc này và cho rằng Đảng chỉ chú trọng yếu tố tập trung mà xem nhẹ yếu tố dân chủ để hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước trước thềm Đại hội XIII của Đảng. Trên thực tế đã từ lâu, những ý kiến phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin đã ra sức bài bác nguyên  tắc có tính chất là “hòn đá tảng” để xuyên tạc Đảng “độc quyền toàn trị mà không coi trọng dân chủ trong Đảng và trong xã hội” . Song thực tế là câu trả lời xác đáng khi Đảng trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành đã lãnh đạo nhân dân làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ 20 và hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21đã khẳng định nguyên tắc này là hoàn toàn đúng đắn và làm cho Đảng ngày càng vững mạnh.

Thật hết sức phi lý khi trên mạng xã hội đã có những ý kiến cho rằng việc các cơ quan chức năng bắt giữ và xử kín ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Chủ tịch UBND Tp Hà Nội là nhằm “che dấu nội bộ”. Đúng là ông Chung cũng có nhiều công lao đóng góp, như khi mới 37 tuổi đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, 46 tuổi đã được phong quân hàm Thiếu tướng trẻ nhất ngành Công an và được đề bạt là Giám đốc Sở công an Tp Hà Nội và được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Nhưng ông Nguyễn Đức Chung trong quá trình công tác đã vi phạm những khuyết điểm hết sức nghiêm trọng như trong  thông báo đình chỉ công tác 90 ngày để phục vụ cho công tác điều tra và trong cáo trạng vế tội danh chiếm đoạt tài liệu “Mật” của nhà nước . Như vậy ông Chung đã trở thành minh chứng cho câu nói nổi tiếng từ lâu của Lê-nin : “không ai có thể đánh gục được chúng ta, ngoài những sai lầm của chính bản thân chúng ta”. Do vậy việc khởi tố điều tra Nguyễn Đức Chung là theo đúng pháp luật chứ không phải “che đậy những bê bối nội bộ” như trên mạng xã hội xuyên tạc. Hơn nữa, với bản án 5 năm tù đã thể hiện sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước khi xét tới công lao và những đóng góp của Nguyễn Đức Chung. Đó cũng là bài học đắt giá cho những người đã từng có chiến công, đã từng giữ các vị trí quan trọng mà lại tự bị rơi ngã trước những “viên đạn bọc đường “! Bên cạnh đó những thông tin trên mạng xã hội có  tính chất thổi phồng, khuếch đạivề những sai lầm, thiếu sót của một số cán bộ, đảng viên hòng gây hoang mang, tạo tâm lý bất bình trong xã hội, kích động, chia rẽ hòng làm giảm niềm tin của nhân dân với Đảng trước thềm Đại hội XIII là một ý đồ rất thâm độc mà cán bộ và các tầng lớp nhân dân từ lâu đã cảnh giác, nhất định sẽ không ảnh hưởng tới kết quả Đại hội XIII của Đảng!

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt