21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Đảng ta có vấn đề “phe phái” trong nội bộ hay không?

Đảng ta có vấn đề “phe phái” trong nội bộ hay không?

Thọ Hải

Theo thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ được tiến hành tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25-1-2021 đến ngày 2-2-2021. Đây là sự kiện trọng đại của Đảng và nhân dân ta, thu hút sự quan tâm của dư luận  trong nước và quốc tế. Thế nhưng khi đọc trên mạng xã hội thì tôi lại thấy có nhiều tin, bài công kích nhân sự của Đại hội XIII, cho rằng các “phe phái” trong nội bộ đấu đá quyết liệt để giành vị trí chủ chốt, tung tin các vị trí chủ chốt đã được cơ cấu toàn bộ người miền Bắc, thể hiện sự phân biệt vùng miền, kích động “miền Nam có nghĩa vụ tạo nguồn thu cho ngân sách, còn làm lãnh đạo để miền Bắc lo”. Tôi đọc những dòng chữ trên mà thấy bị xúc phạm!  Với tư cách của một người con miền Nam tập kết ra Bắc thì trong đầu tôi chưa bao giờ thấy có chuyện đó vì mấy chục năm qua được sống trong sự quan tâm, đùm bọc của nhân dân miền Bắc. Để cho khách quan tôi xin trao đôi điều để làm rõ điều mà trên mạng đã công kích như đã trích ở trên.

Trước hết phải nói Đảng ta chuẩn bị công tác nhân sự là thực hiện theo phương án nhân sự đã được thông qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng sau khi tố chức thảo luận và đi đến thông nhất. Trong phương án đã nêu rõ việc bố trí, phân công nhân sự phải coi trọng phẩm chất và năng lực, đức và tài, trong đó đức là gốc; đồng thời phải chú ý các cơ cấu cần thiết. Như vậy, việc lấy tiêu chuẩn làm thước đo là yếu tố quyết định nhất chứ không phải vấn đề coi nặng cơ cấu đặt lên trên tiêu chuẩn. Trong lịch sử Đảng qua hơn 90 năm lãnh đạo đất nước, vấn đề cán bộ chua bao giờ thể hiện trong Đảng ta có “phe phái” nhất là trong vấn đề bố trí cán bộ cấp cao. Ví dụ rất sống động là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm thì dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta cùng một lúc vừa xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm hậu phương lớn cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ thì trong rất nhiều năm cả trong chiến tranh và trong hòa bình, khôi phục đất nước từ đống tro tàn đổ nát  của chiến tranh thì Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu đồng chí Lê Duẩn làm Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Sau này đồng chí Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư. Còn Chủ tịch nước đồng chí Tôn Đúc Thắng, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, đồng chí Nguyễn Minh Triết, đồng chí Trương Tấn Sang. Về Thủ tướng có nhiều đồng chí đảm nhiệm là: Võ Văn Kiệt, Phạm Hùng, Phan Văn Khải và Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội là đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân… Nói tóm lại, trong các thời kỳ lịch sử khác nhau việc sắp xếp bố trí cán bộ được xác dịnh trên các tiêu chuẩn song Đảng không xem nhẹ các cơ cấu khác nhưng tiêu chuẩn luôn được xác định là số một. Còn khóa XIII này  căn cứ vào tình hình cụ thể mà sắp xếp chuẩn bị cho các khóa sau chứ không phải xem nhẹ Nam bộ mà coi trọng Bắc bộ và càng không phải do trong Đảng có vấn đề “phe phái” hoặc đưa ra cách bình luận như trên mạng xã hội rằng miền Nam lo thu ngân sách, còn miền Bắc lo làm lãnh đạo.

Tại Hội nghị Trung ương 15, Trung ương đã lấy phiếu giới thiệu các trường hợp đặc biệt của Bộ Chính trị, của Trung ương tái cử vạ một số trường hợp đặc biệt mới tham gia giới thiệu bầu vào Trung ương lần đầu sau khi đã thảo luận rất dân chủ thì cũng bám sát Phương án nhân sự và đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân rất đồng tình với phương châm: Kế thừa, đổi mới và phát triển. Do vậy có ý kiến trên mạng xã hội nói là do trong Đảng có sự “mặc cả, thỏa hiệp” là không đúng. Tôi thấy cách công kích “tham quyền cố vị” là cách nói đầy ác ý. Điều đó đã được Bộ Chính trị trình ra BCH TW là những trường hợp đặc biệt rất cần cho Đảng, cho dân, cho nước vào thời khắc lịch sử này. Và tôi tin, Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp .

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt