36 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

“Đánh lận con đen”

“Đánh lận con đen”

Nguyễn Đức Vinh

Phiên tòa  sơ thẩm xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), Hà Nội (phiên tòa Đồng Tâm) đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Các trang  như Việt Tân, Dân Làm Báo, Dân Luận, Thông luận, Tiếng dân…và một số mạng xã hội khác như được mùa. Họ ồ ạt tung ra nhiều bài viết phê phán nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, chà đạp công lý, mở phiên tòa bất công nhằm khép tội những người nông dân hiền lành, vô tội; rên rỉ, sướt mướt về nền tư pháp Việt Nam, cho rằng, đó là nền tư pháp “còi cọc”, dung túng cho những kẻ tham nhũng, tiêu cực…

Tự cho là khách quan, nhưng thực tế, thiếu khách quan nhất là các trang mạng xã hội nêu trên.

Tự cho là đề cao công lý, sự thật, nhưng chính họ là những người ôm giữ định kiến, viết theo định kiến, cố tình chà đạp sự thật và “ngồi xổm” lên công lý…

Điển hình, khi đề cập “vụ việc Đồng Tâm”  ngày 9/1/2020 dẫn đến cái chết của 4 người: 3 công an và ông Lê Đình Kình, các trang mạng xã hội nêu trên đá sử dụng các ngôn từ đầy vu cáo: lực lượng công an Việt Nam  đã mở  “cuộc tập kích”, mở cuộc “tấn công lực lượng”, mở cuộc “tập kích bất ngờ”, “đang đêm xâm phạm chỗ ở”, có “những người ra lệnh vụ tấn công 9/1”… nhằm vào những người dân Đồng Tâm hiền lành, chất phác. Họ cũng lu loa rằng: các hành động đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vô nhân đạo; người dân Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Kình, buộc phải “hành động tự vệ chính đáng”. Họ còn cật vấn rằng: việc xây tường rào cách xa nhà ông Kình ở thôn Hoành, sao có chuyện ông Kình xúi, chỉ đạo một số người tấn công lực lượng công an ?…

Thật là những lập luận thâm hiểm. Tuy nhiên, dù thế, sự thật vẫn là sự thật, không thể che khuất:

Thứ nhất, họ cố tình nhập nhèm người dân Đồng Tâm và các phần tử bất hảo trong cái gọi là “tổ đồng thuận”, lợi dụng “đấu tranh chống tiêu cực” (?!) để kích động dư luận, đối lập người dân với chính quyền; dùng “bánh vẽ” về việc “nhà nước đền bù” đất đồng Sênh nhằm kích thích lòng tham một số người.

 Thực tế, ngoài mấy chục phần tử đang đứng trước vành móng ngựa trong phiên tòa sơ thẩm, những người dân Đồng Tâm, cơ bản đều nhận thức rõ đúng/sai; kết quả thanh tra  đã được công bố; những người liên quan đã nhận bồi thường, trả lại đất cho quốc phòng.

Thứ hai, có những bằng chứng rõ ràng về hành vi vi phạm pháp luật của những phần tử trong cái gọi là “tổ đồng thuận”: sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền trái phép, kích động người dân, thậm chí khống chế, đe dọa những người dân không vào hùa với họ; tự ý đo đạc, cắm, chia đất quốc phòng cho một số đối tượng…

Đặc biệt nghiêm trọng, những phần tử này còn chuẩn bị hung khí, vũ khí và công khai tuyên bố “diệt từ 300 đến 500 thằng (lực lượng chức năng)…” – như trong một clip mà nhiều người đã biết – để đe dọa chính quyền và lực lượng thực thi pháp luật.

Thứ ba, biết được âm mưu và đề phòng sự manh động của các phần tử trong “tổ đồng thuận”, lực lượng chức năng đã triển khai các kế hoạch, phương án chốt chặn để vệ mục tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc thi công hàng rào sân bay Miếu Môn, đoạn qua xã Đồng Tâm.

Trong trường hợp này, chắc chắn, chỉ kẻ ngu mới không nghĩ tới và không chuẩn bị các biện pháp nghiệp vụ đề phòng tình huống xấu.  

Nếu không có sự manh động của các phần tử trong “tổ đồng thuận”, hẳn đã không có việc gì nghiêm trọng xảy ra.

Đáng tiếc, quả như dự báo, khi lực lượng chức năng triển khai các tổ công tác, chốt chặn tại xã Đồng Tâm, các đối tượng “tổ đồng thuận” đã ra tay trước. Họ tấn công lực lượng chức năng: ném bom xăng, ném 3 quả lựu đạn, sử dụng hung khí…sau đó rút về cố thủ tại nhà ông Lê Đình Kình…(các clip cơ quan chức năng công bố thể hiện rõ điều này)

Hành động manh động chống đối lực lượng thực thi công vụ cùng việc sát hại dã man  3 chiến sĩ công an của “tổ đồng thuận” buộc lực lượng chức năng – không còn cách nào khác (xin nhấn mạnh) – phải trấn áp, sau khi đã phát loa tuyên truyền kêu gọi các phần tử bất hảo (khi đó, không thể còn coi họ là “người dân”) dừng các hành động chống đối mà không đạt kết quả.

Như vậy, trong trường hợp này, những ngôn từ: “đột kích”, “tấn công”, “tập kích bất ngờ”… vào rạng sáng ngày 9/1/2020 cần phải dành cho ai, nếu không phải là những phần tử bất hảo trong cái gọi là “tổ đồng thuận” nêu trên ?

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất