22 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
spot_img

Dấu ấn đậm sâu của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

Năm Ðoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022) giữa hai nước đã thành công tốt đẹp. Với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đặc sắc, thiết thực, Năm Ðoàn kết Hữu nghị đã điểm thêm dấu ấn đậm sâu trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, Việt Nam và Lào luôn kề vai, sát cánh trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Ðược các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, mối quan hệ gắn bó, thủy chung, trong sáng giữa Việt Nam và Lào đã trở thành tài sản quý báu của hai dân tộc.

Những dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào trong suốt chiều dài lịch sử đều được ghi nhớ, lưu giữ để truyền tiếp đến thế hệ mai sau. Diễn ra tại Ðà Nẵng, triển lãm sách “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam: Dấu ấn qua từng trang sách” trưng bày hàng trăm cuốn sách về lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Cay-xỏn Phôm-vi-hản), Chủ tịch Souphanouvong (Xu-pha-nu-vông)… Tại thủ đô Viêng Chăn, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Lào đã ra mắt cuốn sách “60 năm quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam” với nội dung về lịch sử quan hệ ngoại giao, hợp tác song phương và đa phương giữa hai nước. Theo Ðại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cuốn sách là một tài liệu quý báu để hiểu sâu sắc hơn về hợp tác giữa hai ngành ngoại giao nói riêng và giữa hai nước nói chung.

Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước cũng được khắc họa thông qua triển lãm ảnh “Quan hệ Việt Nam-Lào: Trường tồn và phát triển” do Thông tấn xã Việt Nam và Thông tấn xã Pathet Lào tổ chức tại Hà Nội. Với hơn 100 bức ảnh tiêu biểu được trưng bày, triển lãm thể hiện chân thực, sống động mối quan hệ gắn bó keo sơn, bền chặt giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong năm 2022, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm những mốc son của quan hệ Việt Nam-Lào diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố ở cả hai nước. Những tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người cũng như quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trong năm 2022, nhiều cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào đã được phát động, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giúp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ đặc biệt này. Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” đã nhận được hơn 6.200 bài dự thi với sự tham gia của hàng nghìn tác giả ở Việt Nam và Lào. Thông qua những câu chuyện xúc động gắn với những kỷ vật được lưu giữ, những bài dự thi phần nào khắc họa được tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc. Theo Ðại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang (Xẻng-phết Hùng-bun-nhương), cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” đã góp phần vun đắp, nuôi dưỡng tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thế hệ trẻ Việt Nam và Lào luôn nhận thức được tầm quan trọng của tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Tham gia chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào và “Theo dấu chân lãnh tụ” năm 2022, thanh niên hai nước đã có dịp giao lưu, gặp gỡ, cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc. Thông qua chương trình, thế hệ trẻ hai nước thể hiện quyết tâm phát huy vai trò xung kích trong việc góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Năm Ðoàn kết Hữu nghị đã để lại những ấn tượng sâu sắc, lan tỏa tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Lào đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước. Ðiều này góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của mỗi nước.

(Nguồn BND)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt