21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Để chiến thắng Covid19

Trong khủng hoảng dịch dã, dân Việt Nam chúng ta lại nêu cao tinh thần quật khởi kiên cường cùng đồng lòng hướng về Tổ quốc với mục tiêu chiến thắng Covid19. Bởi từ bao đời nay, một dân tộc luôn tự hào dòng máu bất khuất, sẽ quyết không khuất phục để thua con Covid19 dù nó nhỏ bé cỡ nào ! Điều này đã được chứng minh suốt hàng ngàn năm qua, trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm qua các biến động mạnh mẽ của lịch sử.

1. Việt Nam đã và đang làm tất cả để chiến thắng Covid19!

Mọi người dân Việt đều thấy ấm lòng khi Nhà nước Việt dang tay đón hơn 7.000 người Việt ở các vùng tâm dịch khắp thế giới về nước. Nghĩa là dù con dân Việt sinh sống ở đâu vẫn luôn có nơi ấy Tổ quốc để trở về mỗi khi bị con vi rút tấn công hay khi lòng thấy cô đơn trong cơn bão dịch bệnh toàn cầu.

Đầu tháng 2, khi dịch Covid19 có những diễn biến phức tạp tại Vũ Hán, rất nhiều người Việt đang học tập và làm việc tại đây đã bị kẹt lại bởi lệnh phong tỏa của Trung Quốc. Với quyết tâm không bỏ lại ai nơi đất khách quê người, chúng ta đã cử một đội bay sang tận tâm dịch để giải cứu đồng bào an toàn trở về quê hương.

Đến cuối tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại châu Âu, hơn 7.000 người Việt từ khắp nơi trên thế giới đã quyết định hồi hương tránh dịch. Nhà nước VN đã chào đón đồng bào trở về, huy động tất cả sức người sức của để lo nơi ăn chốn ở, an toàn sức khỏe cho tất cả.

Hàng trăm tiếp viên hàng không xin làm việc không lương trong 2, 3 tháng, hàng trăm bác sĩ và y tá đã về hưu tình nguyện trở lại bệnh viện chống dịch Covid19, hàng trăm sinh viên Y khoa tình nguyện lên sân bay chặn dịch, trực đường dây nóng tư vấn, hàng chục ngàn chiến sĩ chỗ ngủ nghỉ cho người dân cách ly, hàng trăm khách sạn chủ động xin làm nơi cách ly, sẵn sàng bao ăn ở cho khách…

Đối với những con người này, khi Tổ quốc cần họ sẵn sàng hy sinh và cống hiến mà không đắn đo, đòi hỏi bất kỳ điều kiện gì.

Đối với đa số người dân Việt Nam, cũng luôn sẵn sàng đóng góp. Chỉ sau 2 ngày kêu gọi, chương trình ủng hộ phòng, chống Covid19 đã nhận về đến con số khoảng trăm tỷ đồng (riêng hàng triệu tin nhắn đã nhận về hàng chục tỷ).

Có nơi nào như Tổ quốc Việt Nam.

Vì Việt Nam – Tổ quốc là nhà của dân Việt mà ! Truyền thống rồi !

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ông Trọng, Thủ tướng CP ông Phúc, PTTg ông Đam và nhiều vị lãnh đạo khác đã cho thấy tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết, chỉ đạo, kêu gọi mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm…

Với kinh nghiệm dày dặn và bản lĩnh kiên cường của mình, Việt Nam đã nhanh chóng khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ với việc phòng, chống dịch Covid19 rất bài bản của mình.

Chúng ta đã chiến thắng trận mở màn.

Chiến thắng tiếp trận thứ 2 khi chấp nhận rủi ro để đón du học sinh và người lao động trở về từ vùng dịch.

Bây giờ là thời quyết định trong trận đánh thứ 3 với chiến thuật “ở nhà và ở nhà” giữ khoảng cách xã hội 2m và chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.

2. Để thắng giặc Covid19, cần xử lý nghiêm tin giả hay sự gian dối che giấu thông tin.

Chúng ta phải thừa nhận chính quyền đã tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh. Tôi cũng hoan nghênh công an đã xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới việc phòng, chống dịch bệnh.

Nhưng mặc kệ tình hình sôi sục, có một số người dân vẫn thờ ơ hoặc có người vẫn nói liều “sống chết có số, hơi đâu đi nghe mấy bác sĩ nhìn đâu cũng thấy con vi khuẩn”. Hoặc quá chủ quan, hoặc ích kỷ, những người này không nghĩ nếu họ mắc bệnh sẽ lây nhiễm cho người thân và vô số những người không hề quen biết khác. Theo đó là hàng bao người bị cách ly, công ăn việc làm bị gián đoạn hoặc thất nghiệp. Tiền bạc của cá nhân và xã hội tiêu tán…

Covid19 được xác định là dịch bệnh “siêu lây nhiễm” chưa từng có từ trước đến nay. Mức độ lây lan diễn ra ở nhiều cấp độ và vượt qua mọi giới hạn.  Bất kỳ ai phải coi bản thân và tất cả mọi người như những cá thể siêu lây nhiễm, bất kì ai cũng là mối nguy hiểm sinh học Covid19 tiềm năng. Tất cả mọi người dù giàu hay nghèo, ở địa vị gì hay bất cứ quốc tịch nào, đều có nguy cơ lây nhiễm nếu không có biện pháp phòng ngừa ngay trong cuộc sống thường ngày.

Vì thế mà chúng ta phải ở nhà, ở nhà và ở nhà, ở nhà để cắt đứt đường lây nhiễm. Phòng, chống dịch bệnh phải phòng từ gốc mới đem lại hiệu quả. Và một trong những biện pháp không thể thiếu nữa đó là việc không được che giấu thông tin về dịch bệnh ở mỗi cá nhân.

Nay, Việt Nam ta đang đứng trước “15 ngày vàng” để quyết định cuộc chiến với dịch bệnh Covid19, khi Thủ tướng Phúc vừa ra chỉ thị về cách ly toàn xã hội. Thật kịp thời và sáng ngời ý chí quyết tâm toàn xã hội !

Đây là tinh thần toàn xã hội.

Toàn xã hội nhé !

Đây là trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà ra trách nhiệm của tất cả mọi người, của toàn xã hội.

3. Đã đến lúc cộng đồng cần chung tay hành động để bảo vệ những người đang “giáp lá cà” với Covid19.

Bởi khi nhân viên y tế kiệt sức và nhiễm bệnh, đó sẽ là một cú đánh kép vào chính họ và vào những bệnh nhân mà họ đang phải chăm sóc. Thực tế rất rõ là chúng ta sẽ không thể chống lại Covid19 nếu nhân viên y tế không được bảo vệ. Điều gì sẽ xảy ra khi 50%-60% nhân viên y tế bị nhiễm bệnh? Đó sẽ là thảm họa nhân lên gấp nhiều lần.

Cần cô lập nguồn dịch nhanh chóng, phải tạm thời thực hiện cách ly xã hội. Họ đã mệt mỏi, đất nước đã sử dụng rất nhiều nguồn lực dự trữ và chúng ta cần phải chia sẻ, ủng hộ bằng hành động cụ thể.

Đặc biệt, mỗi người phải tự bảo vệ bản thân, đừng mắc bệnh chỉ vì chủ quan hoặc ngu ngốc. Đừng nghe tin giả, tin đồn thất thiệt để rồi hoảng loạn và mất kiểm soát. Đừng chất thêm gánh nặng vì sự quá tải lên sức chịu đựng của hệ thống y tế. Nếu họ không chống đỡ nổi, tất cả sẽ sụp đổ.

15 ngày cách ly xã hội và chỉ ở nhà và ở nhà. Không like, không share tin đồn trên mạng.

Thực hiện nghiêm kỷ luật cách ly xã hội. Cảnh giác, tỉnh táo. Chúng ta sẽ chặn đứng lây lan và sự sống của bất kỳ con Cô rô na hay vi rút tin giả nào./.

Trà Việt

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt