21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Điểm những chiêu bài gây rối, phá hoại an bình của những “linh mục đen”

“Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Kính chúa yêu nước” là đạo lý của những người công giáo chân chính. Thế nhưng một số linh mục đã liên tục sử dụng các “chiêu bài” gây rối, kích động nhân dân. Họ đã đi ngược lại với những lời răn của Chúa và tinh thần Thư chung, gây mất ổn định tình hình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống nhân dân nói chung, bà con giáo dân nói riêng.

Thông tin sai sự thật và kích động người dân trên trang Facebook cá nhân mang tên một linh mục.

Phá hoại công ăn việc làm của giáo dân để mưu lợi

Thời gian qua người dân ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn chưa hết bất bình và bức xúc khi nhắc tới một linh mục từng làm dậy sóng dư luận địa phương và cả nước cách đây khoảng hơn 2 năm bởi những việc làm coi thường luật pháp. Với tư cách là quản xứ, thay vì phải làm những điều đúng với chức phận của một cha xứ, linh mục này lại đến từng nhà giáo dân và các gia đình đảng viên giáo dân gốc giáo để xúi giục bỏ Đảng, yêu cầu tháo cờ Tổ quốc. Tiếp đó, trong năm 2019, linh mục này đã không ít lần kích động để bà con giáo dân nghỉ chạy thuyền phục vụ khách du lịch tại động Phong Nha-Kẻ Bàng nhằm gây sức ép với UBND tỉnh Quảng Bình tăng giá chạy thuyền, dù kiến nghị tăng giá cho đội thuyền của các giáo dân vẫn đang được các cấp xem xét. Với luận điệu tuyên truyền là vì lợi ích của bà con giáo dân, nhưng trên thực tế, linh mục ngấm ngầm áp đặt đối với các hộ giáo dân tham gia chạy thuyền du lịch trên sông Son, yêu cầu bà con phải trích lại tiền dịch vụ chạy thuyền để đóng góp xây dựng nhà thờ và một số khoản tiền bất hợp lý khác khiến nhiều giáo dân bất bình.Như vậy, bản chất những hành động ấy là hoàn toàn mang động cơ cá nhân, “đục nước béo cò”, muốn biến giáo xứ thành “căn cứ” riêng nhằm mục đích vụ lợi kinh tế bản thân.

Cản trở việc học tập của con em giáo dân

Một linh mục quản xứ ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình từng lợi dụng vấn đề cải cách giáo dục để rao giảng trên nhà thờ nghiêm cấm học sinh đến trường, nếu phụ huynh nào không nghe lời sẽ bị xử lý, bị tẩy chay khỏi giáo xứ, không được đi lễ nhà thờ. Thậm chí, linh mục này còn cắt cử tay chân chặn đường, ném đá vào các học sinh nhằm ngăn cản các em đến trường. Cuối cùng mới vỡ lẽ, mục đích của những hành vi đó chỉ là để phục vụ mưu đồ chính trị cá nhân, nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương và thể hiện vai trò “thủ lĩnh” trong giáo xứ.

Tương tự, tại xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) cũng diễn ra tình trạng linh mục tuyên truyền, chỉ đạo các giáo dân có con em theo học mầm non và tiểu học không cho các cháu đến trường với lý do phản đối các khoản thu nộp đầu năm. Những vị linh mục cực đoan này lợi dụng con em đồng bào công giáo, để yêu cầu các trường học phải làm việc với giáo xứ, giáo họ về các khoản thu nộp cũng như chương trình giảng dạy.

Mặc dù đại diện Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện, nhà trường và địa phương đã trao đổi, giải thích và trên thực tế đây là những khoản thu đúng quy định nhưng sự việc vẫn kéo dài gần một tháng, làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng học tập của con em trên địa bàn. Theo quy định của pháp luật, những vị linh mục này đã có hành vi “Cản trở việc học tập của trẻ em” quy định tại Điều 7, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và vi phạm Điều 10 của Luật Giáo dục “Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân”, đi ngược lại tinh thần Thư chung là cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, xây dựng nếp sống và đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc.

Công nhiên lấn chiếm đất công, phá hoại công trình dân sinh

Dư luận có lẽ cũng chưa thể quên một số linh mục cực đoan tại các giáo xứ ở hai huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) ngang nhiên lạm quyền để lấn chiếm đất công, làm đường, mở rộng khuôn viên nhà thờ trái với quy hoạch, từ đó khiến tình hình tại địa phương có lúc đứng trước nguy cơ bất ổn, thậm chí xung đột

Không chỉ có vậy, gần đây một số tài khoản cá nhân của các linh mục còn đăng tin bài tuyên truyền, kích động bà con giáo dân phản đối việc triển khai công trình thủy lợi Rào Nan (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) cũng như quá trình xây dựng một số mô hình “Xứ họ đạo bình yên, gia đình hoà thuận”; chia sẻ, bình luận các thông tin với nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, phản đối một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh…

Với danh nghĩa vì lợi ích của bà con giáo dân, những linh mục này đã và đang tiếp tục lợi dụng những vấn đề “nóng”, được dư luận quan tâm để tiến hành các hành vi kích động, chống phá, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của bà con giáo dân.

Đòi trả tự do cho đối tượng vi phạm pháp luật

Không dừng lại ở đó, họ móc nối, liên kết với một số đối tượng phản động, chống đối chính trị trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động gây rối, chống đối, không ngừng gây phức tạp tình hình…

Gần đây nhất, việc Trần Văn Thanh, ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn bị bắt với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi, nhiều trang Facebook cá nhân mang tên một số linh mục trên địa bàn đã xuyên tạc về vụ việc và kêu gọi giáo dân đấu tranh trả tự do cho Trần Văn Thanh. Một số người dùng mạng xã hội do thiếu hiểu biết và bị kích động, lôi kéo nên đã chia sẻ thông tin sai sự thật này.

Phá hoại cuộc chiến chống dịch bệnh

Gần đây, khi cả nước đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, thì lại xảy ra sự việc một số linh mục ở các giáo xứ thuộc tỉnh Hà Tĩnh rung chuông tổ chức hành lễ, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ Y tế cũng như địa phương về việc giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19…

Điểm mặt những hành động của các linh mục nói trên, xét cho cùng đã vi phạm nguyên tắc “lạm quyền”, tự do tôn giáo một cách quá trớn, muốn biến các giáo xứ thành “vương quốc” riêng, lạc nhịp với tinh thần, nguyên tắc thượng tôn pháp luật mà bất cứ công dân-giáo dân nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới phải thực hiện.

Các giáo dân trước hết là các công dân, nên bất kỳ ai theo tín ngưỡng, tôn giáo nào cũng cần đặt trách nhiệm và nghĩa vụ công dân lên hàng đầu; ở đâu trên thế giới này cũng vậy chứ không chỉ ở Việt Nam. Cùng với đó, các giáo dân cần hết sức tỉnh táo, nhận rõ âm mưu thủ đoạn của những “bàn tay đen” muốn biến các giáo xứ thành thiết chế chính trị riêng, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của giáo dân nhằm phục vụ lợi ích cá nhân một số người nhưng lại phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng tới lợi ích chung của dân tộc, đất nước mà trước hết là cuộc sống yên bình của các giáo xứ, người theo đạo.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt