28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

Đó chính là thượng tôn pháp luật

Đó chính là thượng tôn pháp luật

TRẦN PHỤNG HOÀNG NHI

Gần đây, sự kiện cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”, quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) chiều ngày 28/8/2020 được dư luận đặc biệt quan tâm. Trước đó, Bộ Công an cũng đã thông báo ông Chung có liên quan tới vụ Nhật Cường, có một phần trách nhiệm trong gói thầu số hoá của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và ông Chung cũng có một phần trách nhiệm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”…

Với một người như ông Chung, thì sự quan tâm của dư luận cũng là điều dễ hiểu. Song mượn sự kiện ông Chung bị bắt tạm giam để điều tra mà tung tin giống một số bài viết đăng trên mạng xã hội như Danlambao, Việt Tân, Chân trời mới…rằng đó là thuyết âm mưu, là trận chiến khốc liệt trước thềm Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, là bè cánh trong Đảng triệt hạ nhau, là tưởng rằng bất khả xâm phạm rồi cuối cùng cũng ngã ngựa, là cú đột quỵ được báo trước thì thật sai lầm.

Những thông tin xoay quanh sự kiện này được chẻ ra, luận bàn theo chủ ý của người viết, không đúng bản chất của vấn đề, nhằm gây rối, kích động lòng dân trong bối cảnh Đại hội Đảng bộ các cấp đang diễn ra, Đại hội XIII đang đến gần và vấn đề nhân sự của Đại hội cũng nóng lên từng ngày… Có điều, sự thật vốn luôn là sự thật, bẻ cong và uốn nắn, xuyên tạc và suy diễn thì cũng dễ bị nhận ra. Nhân dân vốn công minh và cũng rất công tâm, đã nhìn nhận việc ông Nguyễn Đức Chung bị bắt tạm giam thế này:

Một là, trước pháp luật ai cũng bình đẳng như nhau và bình đẳng trước pháp luật là một quyền con người. Tuân theo Hiến pháp, pháp luật là nguyên tắc đối với tất cả công dân, bất kể người đó là cán bộ, công chức hay là dân thường, làm nghề nghiệp gì, theo tín ngưỡng, tôn giáo gì; bất kể cơ quan nhà nước nào… Đây cũng chính là một đặc trưng của Nhà nước pháp quyền; đồng thời cũng nhằm phòng và chống những biểu hiện lợi dụng chức quyền để vi phạm pháp luật, hoặc dung túng, bao che cho những hành vi phạm pháp.

Điều 16 Hiến pháp năm 2013 quy định mọi công dân đang sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt tuổi tác, giới tính, thành phần dân tộc hay trình độ đều bình đẳng trước pháp luật. Vì thế, bất cứ là ai, ở vị trí nào, nhân dân hay cán bộ, nếu đã vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý theo pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Việc ông Chung bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ mức độ vi phạm pháp luật và phần trách nhiệm của ông trong những vụ án có liên quan cho thấy các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc cẩn trọng, theo đúng trình tự của pháp luật. Phần trách nhiệm và sự vi phạm của ông Chung đến đâu thì sẽ được điều tra, xem xét và xử lý đến đó.

Sự thật là như vậy và vì thế, không có sự triệt hạ, là đấu đá quyền lực nào cả; lại càng không có thuyết âm mưu, loại trừ “một ứng cử viên sáng giá…” như các thông tin lá cải.

Hai là, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, để xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên đều phải thường xuyên rèn luyện đạo đức cách mạng, thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đặc biệt, với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu thì yêu cầu này và sự nêu gương trong công tác, về đạo đức, lối sống càng phải cao hơn.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, việc triển khai sâu rộng, nghiêm túc tại mỗi cấp ủy việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương “Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”… cho thấy yêu cầu cao về tính gương mẫu, nói đi đôi với làm theo phương châm trên trước dưới sau, trong trước ngoài sau trong việc rèn luyện đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên.

Việc bị bắt tạm giam ông Chung chỉ là sự khởi đầu. Trước khi bị bắt tạm giam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Chung và Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội của ông Chung.

Việc ông Chung bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” hay có phần trách nhiệm trong những vụ án khác cũng đồng nghĩa là ông đã không làm tròn trách nhiệm mà Tổ quốc và nhân dân đã tin tưởng giao phó cho mình. Trong công tác cũng như cuộc sống đời thường, ông đã không gương mẫu, đã có những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… dẫn đến những sai lầm. Bởi, nếu không chứng minh được sự vô can của mình thì ông sẽ phải có mặt tại một phiên tòa với tư cách là bị cáo. Ông không chỉ phải đối diện với pháp luật mà còn phải đối diện với chính mình – với chính quá trình đã từng nỗ lực phấn đấu của bản thân: từ người lính đến khi trở thành vị tướng công an, từ một giám đốc sở đến chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

 Sự nghiệt ngã này cho thấy, với mỗi con người, sự tu dưỡng đạo đức cách mạng và phấn đấu là phải thường xuyên, liên tục. Nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân, phai nhạt lý tưởng cách mạng, xa rời các nguyên tắc của Đảng, coi thường pháp luật, nhất là nếu để lợi ích vật chất cám dỗ dẫn đến những quyết định sai lầm, những việc làm vi phạm pháp luật thì thì chuyện “ngã ngựa” không phải là không thể xảy ra… Và khi ấy, chẳng cần thuyết âm mưu hay bè cánh gì thì ông cũng đã là người thoái bộ, suy thoái và không còn được tín nhiệm.

Ba là, việc ông Chung bị bắt tạm giam và trước đó là khá nhiều cán bộ lãnh đạo, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo cấp cao như Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, cựu chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh…; cả đương chức và đã nghỉ hưu và gần đây nhất là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý nghiêm minh cán bộ liên quan đến nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan; vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn; vụ án xảy ra tại Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); vụ án xảy ra tại Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên… cho thấy quyết tâm chống tham nhũng mạnh mẽ của Đảng và nhà nước ta.

Bất cứ ai suy thoái, sa ngã và vi phạm pháp luật cũng chịu sự trừng phạt của pháp luật, vì thế cuộc chiến chống tham ô, tham nhũng không chững lại, chùng xuống mà tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và đó là một trong những nội dung quan trọng để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Quyết tâm phòng và chống tham nhũng, nỗ lực làm trong sạch đội ngũ, thiết thực để Đảng xứng đáng với vai trò tiền phong là quyết tâm của Đảng và cả hệ thống chính trị chứ không phải là “một xã hội được quản trị không phải bằng pháp luật, mà bằng ý chí của một hoặc một nhóm người nắm quyền bính trong tay, thì việc chống tham nhũng là bất khả. Khi người ta nói chống tham nhũng không có vùng cấm, nghĩa là có nó trong thực tế” như các tin đồn thất thiệt.

Việc cảnh giác với những bài viết giật tít, câu like của một số nhà dân chủ, mượn danh dân chủ để tung tin đồn nhân sự kiện ông Chung bị bắt tạm giam là rất cần thiết. Hiểu đúng về pháp luật, về nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, về Điều lệ Đảng, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nói chung, đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng chính là thiết thực nhất để phòng và chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch./.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất