33 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Đọc sách “Đối thoại Hồ Chí Minh – với nhân dân, ngoại giao và báo chí“

“Đối thoại Hồ Chí Minh – với nhân dân, ngoại giao và báo chí” là một cuốn sách quý, một nén tâm hương của ông dâng lên Bác Hồ kính yêu

Kỷ niệm lần thứ 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), nhà xuất bản Công an nhân dân vừa xuất bản cuốn chuyên luận “Đối thoại Hồ Chí Minh – với nhân dân, ngoại giao và báo chí” của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức.

Trong “Lời nói đầu”, Giáo sư Hà Minh Đức nêu rõ: trong cuộc đời đấu tranh cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc, trao đổi, tranh luận…với nhiều đối tượng ở trong và ngoài nước với trí tuệ sắc sảo, vốn kiến thức uyên bác, tinh thần dân chủ thuyết phục, phong phú và đa dạng. Khi Người là một thanh niên yêu nước, một chiến sĩ cách mạng thì đối thoại cởi mở, thẳng thắn, đặc biệt trong phê phán kết án chủ nghĩa thực dân.

doi thoai ho chi minh
Sách: Đối thoại Hồ Chí Minh

Cách mạng tháng Tám (năm 1945) thành công, với tư cách là Chủ tịch nước, đối thoại với nhân dân gần gũi và thân thiết. Với nhân dân có nhiều phương thức truyền đạt giao tiếp như hiệu triệu, các lời kêu gọi, thư từ…Về ngoại giao khi Người là Chủ tịch nước ít có những đối thoại có tính cách cá nhân mà chủ yếu là quan hệ giữa hai nhà nước với những vấn đề quốc sự. Từ thời điểm này, các báo vây quanh Người để phỏng vấn và tập sách dành phần quan trọng cho đối thoại báo chí.

Tập chuyên luận “Đối thoại Hồ Chí Minh – với nhân dân, ngoại giao và báo chí” dày hơn 250 trang (khổ 14,5 x 20,5 cm) như một cuốn tiểu sử tóm tắt sự nghiệp đấu tranh cách mạng vì nước vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng ở một dạng rất đặc biệt, là tập hợp những lời ý đẹp, những điểm sáng trong giao tiếp với nhân dân, ngoại giao và đặc biệt là báo chí của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh.

Tập sách còn có phần phụ lục nêu “Quan điểm về báo chí cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” . Và bài viết của nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan về cuốn sách do Vụ Thông tin – báo chí Bộ ngọai giao ấn hành, có nhan đề “Trả lời các nhà báo” tuyển chọn những bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Bác Hồ.

Ở tuổi 85, Giáo sư Hà Minh Đức vẫn dành thời gian và sức lực cho tập chuyên luận về một khía cạnh rất phong phú trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Đối thoại Hồ Chí Minh – với nhân dân, ngoại giao và báo chí” là một cuốn sách quý, một nén tâm hương của ông dâng lên Bác Hồ kính yêu./.

Nguồn: vov.vn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất