21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Đổi mới không có nghĩa là không có sai lầm

Gần đây khi đọc tin tức trên mạng xã hội, bắt gặp một cái tít bài khá lạ nhắc đến Việt Nam “không đổi mới” cũng “không mắc sai lầm”! Đây quả là một ý mới lạ, vì nó dường như có “ẩn ý” gì đó. Tác giả là Trần triếc hay Chánh chéc gì đó, tạm gọi là Tác Chéc.

Dừng lại đọc nội dung bài của Tác Chéc, thấy nói các bản nghị quyết Đại hội đi cùng với phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm một lần, “chỉ là chỉnh sửa câu chữ”, còn các nguyên  tắc cơ bản như chủ nghĩa Mác Lênin, quốc doanh chủ đạo, đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý… thì vẫn y nguyên!. Đến đây thấy y cũng có nắm được đôi điều tuy chả hiểu tí gì về bản chất và tác động của những điều này. Và Chéc lại kể tiếp: Đầu thập niên 1980 của thế kỷ trước, người ta “bắt buộc” phải sửa thêm một vài chủ trương như khoán sản phẩm, xóa bỏ chế độ quan liêu bao cấp, chấp nhận kinh tế nhiều thành phần nhưng quốc doanh vẫn giữ vai trò chủ đạo; về sau, tiến thêm bước nữa là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, cổ phần hóa doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân… Đến đây có thể thấy Chéc đưa ra một quan điểm “mệnh đề” rồi lại đưa ra một “kết luận” trái ngược với chính quan điểm của chính mình, nói A không đổi mới rồi lại kể các đổi mới nổi tiếng của A.

Sự thực thì ai cũng biết, khi Đảng CSVN tiến hành đề ra và lãnh đạo đổi mới, bắt đầu từ đổi mới tư duy kinh tế nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, được phân tích cơ bản và đánh dấu mốc chính thức từ Đại hội VI (1986), trong đó có quá trình tổng kết thực tế, những khó khăn, những sai lầm những trăn trở cả trong Đảng và trong Dân để rồi hình thành từ những “đổi mới điểm”, và phân tích dự báo sẽ có những mặt trái tiêu cực của kinh tế thị trường để từ đó có chính sách xã hội điều tiết giảm bớt tác động tiêu cực của nó. Sẽ là tất yếu không tránh khỏi những tiêu cực như tham nhũng, ngăn cách giàu nghèo, xuất hiện vấn đề một bộ phận xuống cấp đạo đức… Bất kỳ một nhà kinh tế như Keyns hay Samelson đầu thế kỷ 20 của mấy nước tư bản to… đều hiểu điều này, họ đều hiểu những vấn đề của kinh tế thị trường và cần có bàn tay của nhà nước. Chỉ có những kẻ đọc và hiểu không đến chốn thì đi quy kết những tiêu cực hay khuyết tật đó của kinh tế thị trường là “đặc điểm” của xã hội chủ nghĩa.

Dù nói cách này hay cách khác thì Chánh Chéc vẫn phải thừa nhận “các hiện tượng bề ngoài” kết quả của đổi mới, như hết nạn đói, sản xuất lương thực gia tăng (còn dư ra để xuất khẩu), đường xá cầu cống xe cộ ngày một thêm nhiều, nhà cao tầng mọc lên “tua tủa”, hàng quán tràn đầy, tiện nghi tiêu dùng phong phú dễ kiếm… thì đa phần người dân cảm thấy lạc quan vui vẻ, ghi nhận cho nhà cầm quyền. Đó là điều hiển hiện thực tế mà chỉ các tầng lớp người dân VN trong cuộc hiểu rõ nhất. Đặc biệt, đối với đại đa số nông dân vùng sâu vùng xa, đồng bào miền núi, dân nghèo, đối tượng chính sách xã hội, thương binh liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng… đều được hưởng chế độ hằng mỗi tháng được nhà nước cấp cho vài trăm ngàn, hoặc được cất nhà tình thương/nhà tình nghĩa thì rõ rang là ghi nhận sự được đó của một xã hội có nhiều tiến độ là kết quả của công cuộc đổi mới mà Đảng CSVN lãnh đạo đang tiếp tục, mà kết quả việc phòng, chống Covid19 đã, đang là ví dụ sinh động nhất về năng lực ứng phó với thách thức để bảo vệ cuộc sống bình an của người dân.

Điều nữa, một trong thành tựu quan trọng của đổi mới là nền dân chủ tiếp tục được khẳng định đóng vai trò là động lực của sự phát triển xã hội VN như tôi thấy, đặc biệt thông qua hoạt động góp ý xây dựng của các tầng lớp nhân dân để hoàn thiện hơn đường lối phát triển đất nước như đang hiện nay là xây dựng văn kiện đại hội Đảng XIII, thể hiện năng lực lãnh đạo phát huy trí tuệ đông đảo người dân của Đảng CSVN… Do đó tôi thấy đúng là có những kẻ như Trần Chánh chuyên nói tầm phào, đã chả có chút tri thức nào lại tỏ ra nguy hiểm. Cần nói vạch ra đây để bà con dân cư mạng cùng chia sẻ và cảnh giác./.

Trà Việt

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt