33 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img

“Đốt lò” – Nghiêm khắc và nhân văn

Công bằng nhìn lại trong một thời gian khá dài trước đây, công cuộc phòng chống tham nhũng kém quyết liệt, hiệu quả chưa cao khiến không ít người thiếu niềm tin. Song, hiện nay, trong những năm trở lại đây, với những việc làm vừa qua, dù có thiếu thiện chí đến đâu thì cũng không thể nghi ngờ sự quyết liệt trong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đứng đầu là TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng. Nay tôi thấy “Lò” vẫn tiếp tục cháy đều trong những ngày hè nóng bỏng.

Nhưng chính vì vậy, mà trong một bài gần đây, tác giả Phạm Nhật Bình/PNB có đưa ra một câu hỏi kiểu như TBT NPT muốn gì?

Ai cũng phải thừa nhận, từ khi “Lò” chống tham nhũng được TBT, CTN Trọng “châm lửa”, nhiều vụ án lớn đã được phanh phui. Nhất là trong khoảng 4 năm trở lại đây, UBKTTW, UBKT các cấp và các cơ quan chức năng đã kỷ luật, xử lý nhiều tổ chức đảng và hàng nghìn cán bộ, đảng viên đương chức và về hưu. Nhiều vụ lớn tưởng chừng “bất khả xâm phạm”, khó đã được đưa ra xét xử nghiêm minh, mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân.

Vậy, phương cách phòng chống tham nhũng của Đảng mà người đứng đầu là TBT, CTN là như thế nào mà đem lại hiệu quả như vậy? và TBT, CTN muốn gì ?

Phương cách đó là sự kiên quyết, kiên trì, liên tục, không ngừng nghỉ. Đó là phương cách có lý, có tình, thận trọng, không nóng vội, tránh oan sai, phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Bộ Chính trị mà đứng đầu là TBT rất quyết tâm trong việc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đến cùng, không có vùng cấm.

Việc này không phải là làm theo phong trào, lúc lên, lúc xuống mà kiên nhẫn, bền bỉ, không ngừng nghỉ.

Đối tượng xử lý cũng hết sức đa dạng: Người đã nghỉ hưu, chuyển công tác, đương chức và thậm chí đang thi hành án, khi phát hiện vẫn tiếp tục quy trách nhiệm, không có vùng cấm, từ UV BCT đến cán bộ, đảng viên.

Qua nhiều vụ án tham nhũng lớn nhỏ mà UBKTTW và tòa án các cấp đã xử lý trong những năm qua, cho thấy việc xử lý luôn có cân nhắc công tội, có tăng nặng, có khoan hồng khiến đối tượng tâm phục, khẩu phục. Song, không vì thế mà kém phần nghiêm khắc, phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý nghiêm minh tới đó. Trước tòa, ông Đinh La Thăng, ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa dù bị xử lý nặng vẫn gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân, ông Thăng còn xin lỗi cá nhân Tổng Bí thư. Vụ Phan Văn Anh Vũ cũng tương tự, Vũ phải đối mặt với các lần xử nghiêm khắc với các tội danh khác nhau (việc lộ bí mật quốc gia, vi phạm trong lĩnh vực đất đai và chiếm đoạt tài sản…).

Đối với những vụ xử lý một loạt cán bộ đã nghỉ hưu thì sao, có phải xử cũng bằng thừa?. Nhìn sâu xa, những vụ này có “đòn cân não” mang tính răn đe rất cao, ai muốn vi phạm hãy nghĩ đến việc “hạ cánh không an toàn”. Vụ việc khởi tố ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH VN đã nghỉ hưu 6 năm cho thấy một thông điệp mạnh mẽ, rằng đã vi phạm thì hễ còn sống còn đứng trước nguy cơ bị phát hiện, xử lý nếu “tay đã nhúng chàm”.

Hiện nay, trên không gian mạng, vụ việc xử lý vi phạm ở Bộ Công Thương đang được quan tâm nhiều. Ông Vũ Huy Hoàng là cựu Bộ trưởng và bà Hồ Thị Kim Thoa là cựu Thứ trưởng, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ), cả ba người đều bị khởi tố bởi tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Vụ việc của nhữn người này xảy ra đã lâu, họ đã “hạ cánh” và nghỉ làm, đã bị kỉ luật cách chức cách đây mấy năm.  Vụ việc khác gây chú ý của dư luận nữa là ba thành viên trong tổ giúp việc, tài xế của ông Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội bị khám xét, bắt giữ khẩn cấp trong tuần trước.

Sự kiên trì, thường xuyên, kiên quyết “đốt lò” vẫn làm từ trước, nay vẫn tiếp tục.

Thế mà PNB cũng lấy những vụ việc gần đây, hiện nay để nói giọng mờ mờ ảo ảo rằng: Những vụ khám xét và truy tố nói trên tuy mờ mờ ảo ảo… nhất là khi cuộc đua quyền lực của ĐH13 đang diễn ra! Rồi thì là tại sao những kẻ nói trên lại bị bắt làm “những con dê tế thần” vào lúc này!?…

Và chính PNB tự suy diễn các câu trả lời: Có người còn cho rằng ông Trọng cho khởi tố và bắt một số người ở cuối trào của mình, là có ý muốn nhắc nhở công lao đốt lò chống tham nhũng của ông ta… Cũng có người cho rằng qua vụ truy tố Vũ Huy Hoàng, Trần Vĩnh Tuyến, bắt giam Lê Tấn Hùng ông Trọng muốn cho mọi người thấy sự quyết tâm của ông trong chiến dịch đốt lò, dù sắp hết nhiệm kỳ…

Dù cố tình xuyên tạc và nói xấu như thế nào thì chính PNB đã phải thừa nhận TBT, CTN Nguyến Phú Trọng đã cùng BCT đã, đang quyết tâm, kiên trì và có công lao to lớn trong chiến dịch “đốt lò”. Không phải bàn cãi.

Như vậy, có thể nói Đảng, Nhà nước đã thực hiện phương cách nhân văn và sâu sắc của ông cha để lại: “Đánh chuột, không để vỡ bình”, “Trị một người, cứu vạn người”, “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Thường xuyên, kiên trì, liên tục, trước đây, hiện nay và sau nay, không cứ trước, trong, hay sau ĐH hay bất kỳ sự kiện gì!.

Nghiêm khắc và nhân văn để răn đe và giáo dục là phương cách phòng, chống tham nhũng nhân văn nhưng nghiêm khắc…/.

Trà Việt

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất