21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

“Gió độc” tháng Tư

“Tháng tư “bão đến” – đó là tên một bài viết của Nguyễn Tường Tuấn trên Danlambao ngày 14-4.

Trong bài này, nực cười nhất là tác giả nặn ra thông tin về trong cái gọi “thông báo” của Đại sứ quán Anh và Mỹ,  rằng“Anh và Hoa Kỳ mới ra thông báo, kêu gọi các công dân nước này ở Việt Nam, nhất là khách du lịch, nếu cần thì tận dụng ngay các chuyến bay thương mại còn cất cánh từ Việt Nam để trở về nước…”. Và “Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam khuyến cáo công dân “lập tức” đặt vé nếu muốn quay về Mỹ… Trong trường hợp không còn chuyến bay nào, chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ sắp xếp thuê nguyên chuyến để sơ tán, tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ…”.

Cụ thể, hướng dẫn tỷ mỷ đến thế, tin không nào ?

Hóa ra, chẳng có thông báo nào có nội dung như trên, ngoài nội dung trên Twitter của ĐSQ Anh thông báo cho những người Anh du lịch tại Việt Nam có thể về nước trên một chuyến bay của Qatar airways chở hàng đến Việt Nam và không tải chiều về – như một hoạt động bảo hộ công dân theo thông lệ.

Còn lại, Anh (cũng như các quốc gia khác) đều kêu gọi công dân đang cư trú tuân theo các yêu cầu, khuyến cáo của nước sở tại và các hãng hàng không.

“Lập lờ đánh lận con đen”, từ câu chuyện, nhiều lắm chỉ liên quan “khách du lịch” người Anh, lại “toang” rộng thành “công dân” Anh; từ khách du lịch Anh, “toang” đại ra thành khách du lịch và công dân Mỹ. Không là một fake news (tin giả) chính hiệu thì là gì ?

Nguy hiểm hơn, từ tin giả đó, Nguyễn Tường Tuấn đưa ra suy diễn và lời bình độc địa nhằm kích động người dân, đại loại: “Đất nước ra sao thì Mỹ và Anh mới bỏ chạy? Phải chăng “Bão đến?”. Việt Nam là “thiên đường ảo” của thế giới trong mùa đại dịch (vin vào việc số ca nhiễm ít, chưa có người tử vong…). Thông báo của Toà Đại sứ chính là bản tin khí tượng xấu, báo hiệu những ngày đen tối phía trước (!?), v.v…

Ngày đen tối ư. Cuộc chiến chống Covid này, khó khăn là điều đã hẳn. Tuy nhiên,  Chính phủ Việt Nam đã hành động một cách quyết liệt, phản ứng mau lẹ, đề ra các giải pháp phù hợp, được toàn dân ủng hộ và đã đạt được những kết quả quan trọng, được WTO và cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Tới thời điểm này, số ca nhiễm ghi nhận là 268; chữa khỏi 201; chưa có người tử vong. Thêm một tin vui nữa được: 60 giờ qua, VN chưa ghi nhận ca nhiễm mới. Kết quả đó không đáng tự hào sao ?

Và muốn đánh giá Việt Nam đứng ở đâu trong cuộc chiến này, Việt Nam là “thiên đường thật” hay giả, sao Nguyễn Tường Tuấn không nhìn rộng ra để thấy nhiều quốc gia khác, kể cả các cường quốc nhiều tiền, nhiều thuốc, nhiều phương tiện hơn ta bội phần, đang bị con virus SARSCoV2 quần cho khốn khó thế nào ?

Làm tin giả, tung ra gió độc. Nhưng thật không may cho Nguyễn Tường Tuấn, người đời trả giá nhiều cho mấy vụ tin giả, họ cảnh giác lắm. Huống chi, người dự báo “bão đến” lại là một Nguyễn Tường Tuấn “nhẵn mặt”, hỏi lừa được ai ?

Bình Dân

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt